//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện xứ người, Dịch Thuật, góp nhặt cát đá, Đời sống

Những người siêu giàu không để lại tài sản cho con

 

 

Cao Nguyên Lộc lược thuật theo bài viết “Warren Buffet and Others Who Aren’t Leaving a Fortune to Their Kids” của Rachel Hoffman đăng trên trang mạng msn.com.

 

Một số người siêu giàu không muốn để lại tài sản của mình cho con cái họ, thay vì vậy đem tặng hầu hết cho các tổ chức từ thiện, hoặc muốn con cái họ phải tập tự lực cánh sinh.

2Mark Zuckerberg, nhà sáng lập công ty Facebook và trở thành tỷ phú ở tuổi 34, ngày nay có tài sản trị giá lên đến $72 tỷ USD nhưng không muốn để lại tất cả cho đứa con gái độc nhất tên Max. Trong một lá thư viết cho đứa con gái mới sinh của họ, ông Zuckerberg và vợ là Dr Priscilla Chan, cam kết hiến tặng hết 99% cổ phần của công ty, bấy giờ có giá trị đến $45 tỷ. Theo nội dung lá thư, mục tiêu của hai vợ chồng là hiến tặng vào quỹ giúp “thăng tiến tiềm năng của nhân loại cũng như cổ súy cho sự bình đẳng của tất cả trẻ em thuộc thế hệ sau.”

 

3Ca nhạc sĩ Sting nước Anh, người sở hữu tài sản trị giá $300 triệu, nói rằng ông không muốn để lại đồng nào cho sáu người con – Eliot, Joe, Mickey, Fuchsia, Jake và Giacomo, mà dự tính sẽ tiêu xài hết. Tuy nhiên ông thêm rằng ông sẽ giúp đỡ nếu chúng gặp khó khăn. Ông muốn họ hưởng sự thành công từ công sức của chính mình.

 

4Ca nhạc sĩ Anh quốc Elton John và chồng là David Furnish có tài sản chung trị giá $550 triệu nhưng họ cũng không có dự tính để lại phần lớn cho hai con trai Elijah và Zachary. Trả lời phỏng vấn của báo Daily Mirror, thần tượng âm nhạc tâm sự rằng dĩ nhiên ông muốn để lại cho các con một ít nhưng không quá mức vì làm như vậy “sẽ làm hỏng đời chúng.”

 

5Bill Gates, nhà sáng lập công ty Microsoft, có tài sản trị giá $90 tỷ, không có dự định chuyển hết gia tài đồ sộ cho các con Jennifer, Rory và Phoebe. Nhà đại tài phiệt gần đây giải thích rằng các con ông được tạo mọi cơ hội tốt nhất cho việc học nhưng không được thừa hưởng hết cái gia tài lớn lao ấy. Sau khi dành lại một số ít cho con cái, ông Gates và vợ sẽ tặng hết tài sản còn lại cho quỹ từ thiện do họ lập nên có tên là The Bill and Melinda Gates Foundation, nơi tài trợ cho các dự án về giáo dục và sức khỏe trên khắp thế giới.

 

6Nhà đại tài phiệt Warren Buffet tích lũy được một tài sản lên đến $75 tỷ nhưng chỉ một phần nhỏ sẽ được trích ra cho ba người con. Đúng vậy, ông nguyện hiến tặng hết 99% tài sản kiếm được trong suốt cuộc đời đầu tư kinh doanh của mình. Ông lập tổ chức Giving Pledge để thuyết phục thêm các nhà làm giàu hàng đầu thế giới hãy dành tài sản của họ cho các tổ chức vô vụ lợi, riêng bản thân, ông đã hiến tặng hằng tỷ dollar cho từ thiện.

 

7Simon Cowell, giám khảo show truyền hình tuyển lực tài năng mới “The X Factor”, tuy có tài sản trị giá $550 triệu nhưng không có ý định để lại tất cả cho người con trai Eric. Ông không chủ trương truyền tài sản từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Esquire hồi năm 2013, ông Cowell nói: “Di sản của quí vị cần đủ để người ta có cơ hội để tiến thân, và quí vị dành cho họ thời giờ của mình, truyền lại cho họ những kiến thức của mình.”

 

8Nigella Lawson tuy thừa hưởng gia tài từ gia đình những lại không có ý định tiếp tục giữ truyền thống ấy. Người được mệnh danh là “nữ hoàng nấu nướng” có tài sản trị giá $20 triệu, dự tính loại tên hai con Cosima và Bruno ra khỏi di chúc. Phát biểu với tạp chí My Weekly, cô Lawson nói rằng để lại gia tài cho con cái chỉ “làm hỏng cơ hội tự kiếm tiền của chúng.”

 

9Jackie Chan tức Thành Long có tài sản trị giá $340 triệu, có ý định tặng hầu hết cho từ thiện thay vì cho con trai Jaycee. Diễn viên điện ảnh Á Châu này với danh hiệu Đại Sứ Thiện Chí của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF Goodwill Ambassador), vận động chống hành hạ súc vật và cũng là nhà sáng lập cơ quan từ thiện Jackie Chan Charitable Foundation, chuyên cung cấp học bổng cho giới trẻ ở Hồng Kông.

 

10Tay đàn bass Gene Simmons của ban nhạc rock Kiss kiếm được hơn $300 triệu trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình nhưng không có ước nguyện để lại gia tài cho hai con Nick và Sophie. Ông nói: “Điều tôi muốn làm cũng giống như mọi con chim mẹ đó là bắt các chim con ở trong tổ phải tự ra ngoài bương chải để kiếm sống.”

 

11

Ca sĩ nhạc soul Hoa Kỳ James Brown trước khi chết vào năm 2006 đã hiến tặng hầu hết tài sản trị giá $100 triệu cho “I Feel Good Trust,” một cơ quan từ thiện gây quỹ cho trẻ em bị thiệt thòi. Tuy để lại di chúc như vậy nhưng vấn đề vẫn không được con cái ông để yên. Năm 2007, các con ông nộp đơn kiện chống lại những người đại diện cho bất động sản nổi tiếng của cha họ. Tuy có sự can thiệp của Tối Cao Pháp Viện tiểu bang South Carolina vào năm 2015, nhưng tính đến tháng 12.2017, vấn đề cũng chưa được giải quyết xong.

 

12George Lucas, một trong những nhà đạo diễn giàu nhất của Hollywood, với tài sản hơn $5 tỷ nhưng bốn con của ông sẽ không được thừa hưởng thành quả do ông gặt hái được. Đúng vậy, nhà sáng tạo bộ phim khoa học viễn tưởng “Star Wars” nổi tiếng nguyện dành hết phân nửa gia tài của mình cho từ thiện. Trong lá thư viết năm 2010, có đoạn ông nói: “Tôi hiến tặng hầu hết tài sản cho sự cải tiến việc giáo dục. Đó là chìa khóa cho sự sinh tồn của nhân loại.”

 

13

Nhà soạn nhạc người Anh Andrew Lloyd Webber có tổng tài sản trị giá $1.2 tỷ nhưng không để lại cho năm con Imogen, William, Alastair, Nicholas và Isabella vì ông muốn gia đình ông học hỏi tầm quan trọng của sự làm việc. Ông Webber cho biết hầu hết gia tài của ông sẽ dồn vào các chương trình xã hội, trợ giúp cho các ca sĩ và các nhà soạn nhạc gặp khó khăn.

 

14Ted Turner là một trong những nhà tài phiệt truyền thông hàng đầu thế giới với số tiền kiếm được hơn $2 tỷ. Trong khi cho phép năm người con góp tay vào công tác từ thiện của ông nhưng ông không để lại hết gia tài cho họ. Ông cho biết cha ông truyền cảm hứng cho ông khiến “mang lại cho tôi năng lực cũng như sự hăng say trong sự làm việc cật lực mỗi ngày” và “tạo cho thế giới một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau.”

 

15

Tài sản của nữ diễn viên Joan Crawford trị giá vào khoảng $8 triệu khi bà qua đời vào năm 1977, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ được bà chọn để chia lại cho hai trong bốn đứa con nuôi. Theo đó hai đứa sinh đôi Cindy và Cathy, mỗi đứa được hưởng khoảng $77.000, trong khi Christina và Christopher bị loại tên hẳn ra khỏi di chúc.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: