//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Sức Khỏe, Tìm Hiểu, Đời sống

Căn bệnh lớn thứ hai thế giới – NTZung

 

 

 

Trong quá trình tra cứu về đề tài hạnh phúc để hoàn thiện bài viết hôm trước của mình về đề tài này, tôi hôm nay tình cờ đọc đến quyển sách “Cái bẫy của hạnh phúc” (The happiness trap) xuất bản năm 2008 của Russ Harris. (Nói đúng hơn thì là những cái bẫy bất hạnh: khi người ta tìm hạnh phúc thì có thể rơi vào những bẫy đó). Quyển sách này chứa những con số thống kê thực sự gây sốc:

– Hàng năm, có đến 30% những người trưởng thành có những lúc bị rối loạn tâm thần (suffer from a recognized psychological disorder).

– Tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá là hiện tại bệnh trầm cảm là căn bệnh lớn thứ tư thế giới về tác hại, và đến năm 2020 sẽ trở thành căn bệnh lớn thứ hai trên thế giới.

– Trong bất kỳ một tuần nào, cũng có đến 1/10 số người trưởng thành bị trầm cảm nặng ở mức bệnh lý (clinical depression), và cứ 5 người thì sẽ có 1 người có lúc bị như vậy trong cuộc đời.

– Khoảng 1/4 số người trưởng thành ở Mỹ có giai đoạn trong đời bị nghiện rượu hoặc ma túy.

– Có đến gần 1/2 những người trưởng thành gặp phải tình huống chán đời đến mức nghĩ đến chuyện tự tử và phải đấu tranh với ý nghĩ đen tối này trong ít nhất 1-2 tuần. Cứ 10 người thì sẽ có một người có lúc nào đó có hành động theo hướng tự tử thật.

Đây là những con số thực sự kinh hoàng. Cứ tưởng tượng bạn bè của chúng ta, người thân của chúng ta, cứ hai người thì có một người có lúc thấy bất hạnh và bế tắc đến mức muốn tự tử. Tự nhiên nhớ lại, có dạo France Telecom (công ty viễn thông lớn nhất Pháp) có dạo có rất nhiều vụ tự tử ngay ở nơi làm việc. Sau đó người ta phải nghĩ ra các biện pháp chống tự tử, như là tổ chức các lớp học khí công, cũng ngay ở nơi làm việc, nhằm giảm stress của nhân viên.

Quyển sách nêu trên trình bày về ACT (acceptance and commitment therapy), một phương pháp tâm lý nhằm chống lại trầm cảm và rối loạn tâm thần. ACT là một phương pháp đã được chứng minh qua thực tế là rất hiệu quả: chỉ sau 4 giờ điều trị tâm lý bằng phương pháp này, các bệnh nhân schizophrenia (tâm thần phân liệt) đã khá lên hẳn và giảm tỷ lệ phải nhập viện lại đi một nửa!

Nếu dùng theo ngôn ngữ của quyển “The chimp paradox”, thì những cái “happiness trap” mà các tác giả nói đến là những gremlin và goblin làm hại con người, trong đó có những myth (hoang đường) kiểu như:

– Con người bình thường là “phải” hạnh phúc, không hạnh phúc tức là “người phế phẩm, không bình thường”

(Thực ra không phải thế: trạng thái không hạnh phúc cũng là trạng thái bình thường, như là bị cảm cúm cũng là bình thường vậy, không thể đòi hỏi lúc nào cũng thấy hạnh phúc, và không phải là nếu không thấy hạnh phúc thì mình là phế phẩm. Chính vì cái ý nghĩ “mình là phế phẩm vì mình không hạnh phúc” tạo nên cái vòng luẩn quẩn khiến người ta bất hạnh thêm)

– Để có cuộc sống tốt hơn, cần tiêu diệt đi các cảm xúc xấu.

(Cũng không đúng như vậy: không thể diệt được cảm xúc xấu của phần “con Khỉ” trong ta, hay là loại bỏ được các goblin ra khỏi ta, mà chỉ có thể điều khiển làm giảm tác hại của chúng)

– Bạn phải có khả năng kiểm soát xem bạn cảm giác và suy nghĩ cái gì.

(Cũng không đúng nốt! Những cái như là bản năng của phần “Khỉ” và “goblin” trong phần “Máy tính” là những cái ta không control hoàn toàn được, phải chấp nhận sống với chúng)

Đây có vẻ là một quyển sách rất thú vị, có thời giờ tôi sẽ đọc kỹ hơn. Bài học tạm thời rút ra là: hãy chấp nhận mọi thứ “nhẹ như lông hồng” thì mới dễ sống hơn, chứ cứ đòi kiểm soát, đòi các thứ phải như ý ta hay phải giống mọi người (dựa trên myth về mọi người), thì sẽ rất dễ rơi vào trầm cảm!

.

(Nguồn : zung.zetamu.net)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: