//
you're reading...
Hoàng Lộc, Nhạc, Phim Ảnh

Bản ‘Bohemian Rhapsody’ của Queen * Hoàng Lộc

 

 

 

 

 

2

 

“Bohemian Rhapsody” là bản nhạc của Queen, ban nhạc rock người Anh, do Freddie Mercury, ca sĩ chính của ban viết cho album A Night at the Opera vào năm 1975.

Bản nhạc dài 6 phút là sự cộng hưởng giữa nhiều đoạn khác nhau mà không có phần điệp khúc, bao gồm đoạn giới thiệu, đoạn ballad, đoạn lướt mang phong cách opera, đoạn hard rock và đoạn coda phản chiếu.

Bài hát là một bản progressive rock kết hợp với những yếu tố từ hard rock và progressive pop, và mặc dù đã có những giả thuyết xung quanh nội dung lời bài hát, nhưng chàng ca sĩ Mercury chưa từng thừa nhận về ý nghĩa thực sự của nó.

Khi được tung ra dưới dạng đĩa đơn, “Bohemian Rhapsody” trở thành một thành công lớn về mặt thương mãi, đứng đầu bảng sắp hạng UK Singles Chart ở Anh trong chín tuần, tính đến cuối tháng Giêng 1976 hơn một triệu đĩa bán được.

“Bohemian Rhapsody” một lần nữa leo lên hàng đầu trong suốt 5 tuần vào năm 1991, sau khi Mercury từ trần, mặc dù bản nhạc phát hành chỉ là bổn cũ soạn lại.

Đồng thời bản nhạc cũng leo lên đầu bảng sắp hạng ở các nước khác trên thế giới như Canada, Anh, Úc, Bỉ, New Zealand, Ái Nhĩ Lan, và Hòa Lan. Sau đó, “Bohemian Rhapsody” trở thành một trong những đĩa đơn bán mạnh nhất của mọi thời đại, khi sáu triệu bản bán được trên khắp toàn cầu.

Mặc dù lúc ban đầu gặp nhiều phản ứng kịch liệt trái ngược nhau, “Bohemian Rhapsody” trở thành bài hát của Queen được ưa chuộng nhất và cũng được xem như là một trong những bản nhạc rock vĩ đại nhất.

Bản nhạc này được nhắc đến nhân lễ trao giải Oscar năm nay, nam tài tử Rami Malek được chọn là diễn viên xuất sắc nhất, khi thủ vai Freddie Mercury trong cuốn phim mang cùng nhan đề của bản nhạc.

Phim “Bohemian Rhapsody” nói về sự thăng tiến như sao xẹt của ban nhạc Queen, trong đó Mercury là một ca sĩ chính, thuộc vào hàng ngoại hạng, người thách thức mọi định kiến, đánh tan mọi qui ước, vượt lên mọi khuôn mẫu, để trở thành nghệ sĩ ca nhạc được ưa chuộng nhất trên hành tinh.

 

3

 

Năm 1985, đại nhạc hội Live Aid với sự tham dự của hầu hết các siêu sao nhạc rock tổ chức tại sân vận động Wembley Stadium ở London, nước Anh, nhằm gây quỹ cứu nạn đói ở Phi Châu và thu được US $127 triệu. Trong số khán giả đến dự sự kiện này, có Thái Tử Charles và Công Nương Diana của vương quốc Anh.

Tại buổi đại nhạc hội, mặc dù vừa mới biết kết quả chẩn đoán rằng mình bị mắc bệnh AIDS, Mercury vẫn can đảm, dồn nỗ lực dẫn dắt ban nhạc thành công vượt bậc tại một trong những buổi trình diễn lớn nhất trong lịch sử nhạc rock.

Queen gắn liền với một di sản vốn tiếp tục gây cảm hứng cho đến ngày nay, đối với những người ngoài không cùng lãnh vực, những kẻ mộng mơ, và những kẻ say mê âm nhạc.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: