//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Kỹ Thuật, Kinh Tế, Thời Sự

Thiên Hạ Sự 31.01.19 : Cái kết cho Apple đang đến?

 

 

Cái kết cho Apple đang đến như Nokia ngày xưa

 

1

 

Khoảng cuối tháng 01.2019, Stephen McBride, nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm 2018 đã khiến anh thực sự lo ngại. Bài viết là suy nghĩ của Stephen McBride về tương lai Apple trong thời gian tới :

Tôi đang ngồi trên chiếc taxi ở New York khi hướng vào trung tâm để tới Đại học Columbia, nơi chúng tôi tổ chức hội nghị American Disruption Summit lần đầu tiên. Tài xế và tôi cùng nói chuyện về mức giá cao ngất ngưởng của những chiếc iPhone mới nhất. Anh ta thực sự sốc khi tôi nói rằng phiên bản rẻ nhất có giá tới 1,149 USD. Ảnh tự hỏi “Ai có thể đủ tiền trả cho nó cơ chứ?”.

Thảm họa sụp đổ sắp đến với Apple

Apple đã có một thập kỷ tuyệt vời. Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, doanh số công ty đã nhảy vọt gấp 10 lần. Cổ phiếu của họ đã bật tăng hơn 700%. Đến đầu tháng 11/2018, họ trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Nhưng khoảng tháng 01/2019, Apple đã phát đi một bản cảnh báo hiếm hoi khiến các nhà đầu tư choáng váng. Lần đầu tiên từ năm 2002, công ty cắt giảm mức dự báo thu nhập của mình. Cổ phiếu sụt giảm 10% vào ngày tồi tệ nhất của hãng trong vòng 6 năm.

Sự kiện cũng kết thúc chuỗi ngày khủng khiếp đối với Apple khi cổ phiếu của hãng trượt giảm 35% so với mức đỉnh của tháng 11/2018.

Cho đến tháng 01/2019, đà trượt giảm đã thổi bay 446 tỷ USD giá trị vốn hóa của hãng – khoản mất giá lớn nhất đối với một cổ phiếu cho đến nay. Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Bí mật ẩn giấu sau tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của Apple

Nếu nhìn vào doanh số của Apple, chúng ta sẽ không thấy điều gì sai cả. Kể từ năm 2001 đến 2019, doanh thu Apple luôn tăng trưởng ổn định. Nếu dựa vào thước đo như vậy, dường như hoạt động kinh doanh của Apple vẫn rất hoàn hảo. Nhưng có một bí mật ẩn giấu sau các con số.

Bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng, Apple ngày càng bán được ít iPhone hơn sau mỗi năm. Thực tế, doanh số iPhone đã đạt đỉnh vào năm 2015. Năm 2018, Apple bán được ít hơn 3 năm trước 14 triệu iPhone. Apple đã duy trì tăng trưởng doanh thu bằng cách tăng giá iPhone.

Vào năm 2010, ta có thể mua một chiếc iPhone 4 mới nguyên với giá 199 USD. Đến năm 2014, chiếc iPhone 6 mới ra mắt có giá 399 USD. Hiện nay, phiên bản rẻ nhất của iPhone X có giá đến 1,149 USD. Như vậy sau 8 năm, mức giá Apple đưa ra đã tăng đến 500%.

Trong khi đó, công nghệ luôn rẻ hơn theo thời gian. Không lâu trước đây, một chiếc TV màn hình phẳng độ phân giải cao vẫn còn là một món đồ xa xỉ. Ngay cả một chiếc TV kích thước nhỏ cũng tiêu tốn đến cả nghìn USD. Còn hiện nay chúng ta có thể mua một chiếc TV 55 inch từ Best Buy với giá chỉ 500 USD.

Hồi năm 1984, Motorola bán chiếc điện thoại di động đầu tiên với giá 4,000 USD. Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu IDC, giá trung bình cho smartphone hiện nay chỉ còn 320 USD. Giá điện thoại di động đã giảm gần 92%. Nhưng với Apple, hãng đã tăng giá smartphone của mình lên 500%. Thành thật mà nói, thật ấn tượng vì cách Apple làm được điều này. Nhưng …

Apple không thể tăng giá thêm được nữa

Smartphone dường như đã đi đến cuối chu kỳ của những mảng kinh doanh đột phá. Nếu 12 năm trước, chỉ có 120 triệu người sở hữu điện thoại di động, đến năm 2019, đã có hơn 5 tỷ người sở hữu smartphone.

Apple là người được hưởng lợi đằng sau sự bùng nổ. Là người thống trị cuộc chơi trên một thị trường đang tăng trưởng nhanh, hãng trở thành công ty đại chúng nhiều lợi nhuận nhất trong lịch sử.

Khi tăng trưởng doanh số iPhone dừng lại vào năm 2015. Thông thường, đây sẽ là sự kết thúc cho hầu hết mảng kinh doanh. Nhưng giá trị thương hiệu và lượng fan cuồng nhiệt đông đảo của Apple đã cho phép họ tính giá cao đến điên rồ trong vài năm gần đây.

Nhưng bây giờ, mức tăng giá iPhone đã đi xa hết mức có thể. Người dùng sẽ trả nhiều nhất bao nhiêu tiền cho chiếc smartphone của mình? 1,500 USD? Hay 2,000 USD? Tồi tệ hơn khi Apple quyết định giữ điều đó làm bí mật. Trong tháng 11.2018, Apple cho biết sẽ dừng công bố doanh số iPhone của hãng.

Đừng quên iPhone là vương miện của Apple! iPhone tạo ra 2/3 tổng doanh số cho Apple.

Hãy thử tưởng tượng – một công ty đại chúng kiếm được phần lớn tiền của mình nhờ vào bán điện thoại nhưng rồi lại không nói với các nhà đầu tư biết họ bán được bao nhiêu điện thoại nữa. Các dòng sản phẩm khác của họ cũng không gánh nổi khoản thiếu hụt do việc giảm doanh số iPhone mang lại. 20% doanh thu của Apple đến từ iPad và máy tính Mac. Danh mục các sản phẩm khác cũng đang trì trệ.

Liệu Apple có thể chọn con đường khác và giảm giá iPhone được không? Tôi sẽ làm thử vài phép tính. Nếu Apple giảm giá lại về mức của năm 2016, hãng sẽ phải bán thêm 41 triệu điện thoại nữa để đạt được mức doanh thu của 2018.

Liệu Apple có lặp lại số phận của Nokia?

Trước Apple, Nokia từng là vua của mảng điện thoại di động. Trong năm 2007, trang bìa của một tạp chí kinh doanh danh tiếng viết: “Nokia: Một tỷ khách hàng – ai có thể bắt kịp ông vua điện thoại di động?”. Và 2007 cũng là năm mà iPhone ra mắt…

 

 

2

Tim Cook, tổng giám đốc của Apple

 

Apple công bố báo cáo Q1 2019

Khoảng cuối tháng 01.2019, Apple công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty.

CEO Tim Cook nói rằng việc không đạt doanh thu như kỳ vọng là một sự thất vọng, nhưng Apple vẫn còn nhiều sức mạnh và vẫn có thể đi sâu, đi rộng trong tương lai. Apple giờ đang có 1.4 tỷ thiết bị đang được sử dụng, nhờ vậy mà các mảng nội dung, dịch vụ số mới cũng tăng trưởng tốt. Trong số 1.4 tỷ thiết bị có khoảng 900 triệu chiếc iPhone. Doanh thu từ iPad tăng 17% so với một năm trước, chủ yếu nhờ các model iPad Pro mới, Mac tăng 9% và mảng đồ thông minh, bao gồm Apple Watch, tăng trưởng 33%.

Hồi đầu tháng 01/2019, CEO Tim Cook đã từng đưa ra cảnh báo về việc iPhone sẽ không đạt được như kỳ vọng của Q1 2019. Việc sụt giảm ở các thị trường mới nổi và Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính, ngoài ra ở các thị trường lớn người ta cũng không nâng cấp iPhone nhiều như kỳ vọng.

Trung Quốc là thách thức lớn của Apple: doanh thu từ thị trường Trung Quốc là 13.17 tỷ USD, giảm đến 27% so với một năm trước. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng góp thêm gánh nặng cho sự khó khăn.

 

 

Apple có thể biết về lỗ hổng trên FaceTime nhưng đã lờ

Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã phải thừa nhận một lỗ hổng nghiêm trọng trên FaceTime khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể nghe được âm thanh từ thiết bị đối phương trong một cuộc gọi nhóm, trước cả khi họ trả lời cuộc gọi đó. Vì lỗ hổng FaceTime, Apple đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục nó.

Trong khi Apple đã cho thấy phản ứng ngay lập tức của hãng đối với sự việc, nhưng nhiều khả năng trước đó Apple đã biết về lỗ hổng nghiêm trọng nhưng bỏ qua mà không hề sửa lại.

Ngày 21/01/2019, người dùng Twitter @MGT7500 đã đăng tải thông điệp cảnh báo về lỗi nghiêm trọng trong FaceTime có thể cho phép bất kỳ ai nghe được âm thanh phát ra từ người khác trong cuộc gọi nhóm, ngay cả khi họ không trả lời cuộc gọi. Dòng tweet ban đầu cho biết: “Cậu bé nhà tôi đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hệ điều hành iOS mới của Apple. Nó có thể nghe được âm thanh trên iPhone/iPad của người dùng mà không cần sự đồng ý của họ. Tôi có video. Đã gửi báo cáo lỗi lên @AppleSupport … Mong nhận được phản hồi để cung cấp thêm chi tiết. Nó rất đáng sợ”

Nhưng Apple đã không bao giờ trả lời lại. Thực tế, Apple thực sự đã bỏ qua báo cáo và công ty chỉ tiến hành vô hiệu hóa tính năng khi lỗ hổng trở nên phổ biến. Người dùng Twitter cho biết, anh đã sử dụng mọi phương pháp liên lạc có thể để tiếp cận Apple, nhưng dường như tất cả đều bị hãng bỏ qua: “Tôi đã gửi thư, email, tweet và thông báo tới Apple trong hơn 10 ngày để báo cáo về lỗi trong tính năng gọi nhóm FaceTime khi cho phép người khác nghe được mọi người nói gì. Cậu bé nhà tôi đã phát hiện ra nó! Không bao giờ nghe thấy phản hồi từ họ”

Trong khi Apple vẫn rất kín tiếng về những gì xảy ra trong vụ việc và liệu có phải công ty đã bỏ qua các báo cáo lỗi hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn công ty đang nỗ lực sửa lỗi và dự định phát hành nó trong một bản cập nhật phần mềm sắp tới.

Việc Apple có thể đã biết về lỗi nhưng bỏ qua nó đang khiến hãng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng. Có lẽ công ty nên dành thời gian để giải thích về cách hãng tiếp nhận các báo cáo lỗi và tại sao bản sửa lỗi không được đưa ra trước khi sự việc lan rộng một cách công khai.

.

(Nguồn : nguoivietphone.com)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: