//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Thời Sự, xã hội

Thiên Hạ Sự 17.01.19 : Hàn Quốc nghiêm trị việc ‘rủ rê’ cùng tự tử trên mạng

 

 

 

Bài của Minh Anh / RFI, Hình ảnh minh họa do thân tri sưu tầm

 

1

Cầu Mapo ở thủ đô Seoul, Nam Hàn, còn được mệnh danh là “Cầu Tự Tử” hay “Cầu Tử Thần” do được nhiều người chọn làm nơi để kết liễu cuộc đời họ. (Wikipedia)

 

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có số người tự tử cao nhất hành tinh chúng ta. Để ngăn chặn tình trạng này, Seoul ra luật mới : Thành lập một nhóm người trên mạng để cùng nhau tự tử kể từ giờ sẽ bị phạt tù. Luật này vừa được thông qua hồi cuối tháng 12/2018. Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias, cho biết thêm chi tiết :

« Luật này nghiêm cấm chia sẻ trên các mạng xã hội các thông tin về cách thực hành và các lời khuyên tự tử như thế nào. Đạo luật, vốn để « phòng ngừa nạn tự tử và khuyến khích tôn trọng sự sống », cũng nghiêm cấm tụ tập nhiều người nản chí thông qua mạng Internet nhằm để cùng nhau hành động.

Kích động hay khuyến khích người khác vi phạm một hành vi không thể sửa chữa được, thông qua các thông điệp, hình ảnh hay vidéo được chia sẻ trên mạng, kể từ nay có thể bị phạt hai năm tù giam và 15.000 euro tiền phạt.

Một yếu tố quan trọng khác : đạo luật cho phép các trung tâm cấp cứu thu thập các dữ liệu cá nhân từ các nhà khai thác mạng điện thoại di động và định vị một người nào có những dấu hiệu cho thấy rất có thể muốn tự tử. Mục đích là để có thể cứu giúp người này một cách nhanh nhất có thể ».

 

2

Bụi than đóng thành khối, tiếng Hàn gọi là Yeontan, dùng để nấu nướng và sưởi ấm, được chọn là một trong những phương tiện để tự tử vì khi cháy chúng tỏa ra khí độc carbon monoxide. (Wikipedia)

 

Câu hỏi đặt ra : Vì sao chính quyền Seoul đặc biệt nhắm đến Internet ? Thông tín viên Frédéric Ojardias giải thích tiếp :

« Với tỷ lệ 23 người chết trong số 100.000 người năm 2017, Hàn Quốc đứng hàng thứ hai quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong khối các nước OCDE (Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế). Theo nhật báo Korea Times, luật này tấn công vào một tình trạng ngày càng phổ biến : Phát tán trên mạng các phương pháp tự tử, có thể tiếp cận một cách dễ dàng với vài cú nhấp chuột.

 

3

Nữ tài tử Lee Eun-ju, ngôi sao của phim ăn khách Taegukgi và The Scarlet Letter, tự tử ở tuổi 24, chỉ vài ngày sau khi cô tốt nghiệp từ trường Đại Học Danook. Người ta tìm thấy cô chết thắt cổ, hai cổ tay đều cắt bằng dao lam. Gia đình cho rằng có thể cô tự tử do quá căng thẳng và mất ngủ, từ khi diễn xuất một cảnh “nóng” trong phim The Scarlet Letter. (Wikipedia)

 

Một cuộc điều tra của bộ Y Tế và cảnh sát, được tiến hành hồi năm 2018, dường như đã thu thập được khoảng 8.000 hình thức cho kiểu nội dung này. Chẳng hạn, một số tin nhắn trên các mạng xã hội còn giới thiệu ʺnhững lợi ích của mỗi phương pháp” và đôi khi còn được dùng để tổ chức các vụ tự tử tập thể, như báo động của tờ Korea Times.

Tuy nhiên, nếu như các vụ tự tử tập thể xưa kia thường xuyên là những tít lớn trên báo chí Hàn Quốc, thì dường như số lượng các vụ tự tử kiểu này đã giảm đi những năm gần đây ».

 

4

Cựu Tổng Thống Roh Moohyun tự vẫn vào ngày 23.5.2009 bằng cách nhảy từ một mỏm núi xuống. (Wikipedia)

 

Vẫn theo thông tín viên Frédéric Ojardias, kết quả này có được là nhờ vào các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc từ nhiều năm qua:

« Ngay từ năm 2000, luật Hàn Quốc đã buộc các nhà khai thác mạng phải tìm cách chặn những trang trao đổi tư vấn tự tử. Điểm khác biệt hiện nay là chính tác giả của những thông điệp này có nguy cơ lãnh án tù giam.

 

5

Người mẫu quốc tế, họa sĩ kiêm blogger Kim Daul thắt cổ chết tại chung cư của cô ở Paris vào ngày 19.11.2009, ở tuổi 20. (Wikipedia)

 

Đối mặt với một tỷ lệ tự tử cao mà cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, nhất là đời sống bất ổn, tạm bợ và cạnh tranh xã hội căng thẳng, là những nguyên nhân ban đầu, chính phủ đã tăng cường các chiến dịch phòng ngừa. Thuốc trừ sâu được dùng như thuốc độc đã bị cấm bán.

Những nỗ lực này cho phép giảm số người tự tử từ những năm 2010. Nhưng con số này vẫn còn cao và tự tử vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi. Những em này, cũng như nhiều trường hợp khác, vốn chịu nhiều áp lực quá mức của học đường … Do vậy, siết chặt Internet hơn nữa cũng chưa đủ, mà tốt hơn hết là phải tấn công vào cội rễ của vấn đề ».

.

(Nguồn: vi.rfi.fr)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: