//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Hội Họa, Hoàng Lộc, Nhân vật, Nhạc, Văn Hóa Nghệ Thuật

Michael Jackson qua lăng kính hội họa đương đại

 

 

Minh Anh / RFI

Chín năm sau ngày Michael Jackson từ giã cõi đời, một cuộc triển lãm mang tên « Michael Jackson : On the Wall » đã được mở ra ở Grand Palais, tại thủ đô nước Pháp. Người xem có dịp khám phá làm thế nào hình ảnh ông hoàng nhạc Pop hiện diện khắp nơi và nhất là làm thế nào hình ảnh, tác phẩm và cuộc đời ông đã mang lại cảm hứng cho giới họa sĩ đương đại.

Tổng cộng có khoảng 120 tác phẩm (hình ảnh, hội họa, video) đã được trưng bày tại Đại Điện (Grand Palais) ở Paris. Từ một bức chân dung giản dị hai mầu đen trắng của họa sĩ Trung Quốc Yan Pei Ming, cho đến bức họa cao ba mét theo trường pháp Rubens, cho thấy hình ảnh một Michael Jackson ngồi trên lưng ngựa phỏng tác theo bức họa hoàng đế Pháp Philippe II.

 

5

Kehinde Wiley: Michael Jackson được vẽ phỏng theo bức họa hoàng đế Pháp Philip II. (Kehinde WileCollection Olbricht © Kehinde Wiley)

 

Cô Vanessa Desclaux, phụ trách cuộc triển lãm, được tổ chức với sự kết hợp National Portrait Gallery de Londres giải thích với phóng viên đài RFI :

« Chúng tôi buộc phải hạn chế bớt. Khi tôi bắt tay vào dự án này, tôi đã quá đỗi ngạc nhiên khi phát hiện ra danh sách các tác phẩm. Có nhiều cách giải thích : làn sóng truyền thông, nhiều hình ảnh Michael Jackson lưu truyền trên các mạng truyền thông. Rồi tác động mà Michael Jackson tạo ra trong các clip video. Những sáng tạo mà ông ấy trình làng trong các buổi trình diễn và cũng có việc Michael Jackson được nuôi dưỡng cảm hứng từ nhiều nghệ sĩ khác nhau. Tôi nghĩ là rất nhiều họa sĩ đã rất nhậy cảm về điều này ».

Có nghệ sĩ thì lấy cảm hứng từ một số phận bi kịch của ông hoàng nhạc pop. Nhưng số khác lại cho ông một nét mặt rạng ngời… Bất kể đó là một Michael Jackson như thế nào đi chăng nữa, nhắc đến ông là người ta nghĩ đến điệu nhảy « Moon Walk » bất hủ.

 

@@@@@@@@

 

Bản “Smooth Criminal” của Michael Jackson, trọng tâm của phim “Moonwalker,” trong đó điệu vũ thách thức trọng lực “anti-gravity lean” biểu tượng của Michael lần đầu tiên xuất hiện ở phút 7:06. Một phần lấy cảm hứng từ điệu nhảy “Girl Hunt Ballet” của Fred Astaire trong phim “The Band Wagon,” “Smooth Criminal” được mệnh danh là Best Video tại các giải BRIT Awards, Broadcast Film Critics Association and the People’s Choice Awards. “Smooth Criminal” do Michael Jackson sáng tác và biên đạo múa. Bản nhạc được phát hành như là một đĩa đơn vào ngày 21 Tháng Mười, 1988.

“Smooth Criminal” nhanh chóng trở thành đĩa đơn được ưa chuộng số 1 ở Tây Ban Nha và Hòa Lan, đồng thời cũng lọt vào Top 10 ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ái Nhĩ Lan và Thụy Sĩ.

 

Hoàng Lộc / thân tri

.

.

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: