Advertisements
//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Kinh Tế, Thời Sự, về Quê Hương

Tăng trưởng Việt Nam năm 2018 trên 7%, cao nhất từ một thập niên

 

 

 

Thụy My

Theo con số của Tổng Cục Thống Kê công bố hôm 27/12/2018, tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay lên đến gần 7,1%, cao nhất kể từ một thập niên qua, nhờ lãnh vực sản xuất tăng cao.

 

Lâu nay, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Trong 5 năm qua, GDP của Việt Nam luôn tăng trên 5%, nhờ sản xuất khẩu từ hàng tiêu dùng phổ thông như giày Nike, áo thun H&M cho đến sản phẩm công nghệ như điện thoại Samsung, bộ vi xử lý Intel cho máy tính.

Nhưng tăng trưởng năm nay đã vượt quá mục tiêu 6,7% của chính phủ Việt Nam, lên đến 7,08%. Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống Kê Nguyễn Bích Lâm cho biết : « Lãnh vực sản xuất và chế biến là điểm sáng và động cơ chính cho tăng trưởng chung », với tỉ lệ tăng 12,98%.

Theo ông Lâm, nền kinh tế trong năm tới vẫn tiếp tục vững chắc với sự đóng góp của các dự án công nghiệp như Vinfast, một công ty lắp ráp xe hơi trong nước, thuộc sở hữu của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam là Vingroup.

Được lãnh đạo bởi doanh nhân giàu nhất Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, Vingroup mới đây còn công bố loại điện thoại đầu tiên Made in Vietnam của tập đoàn này, với mục đích giành một phần thị trường béo bở này.

 

1

(Ảnh minh họa) – Một nhà máy lắp ráp xe gắn máy tại Hải Phòng. Ảnh chụp ngày 03/11/2018. (Reuters)

 

Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế Giới (WB) dự báo tăng trưởng sẽ giảm dần trong hai năm tới, nếu Việt Nam không tự bảo vệ trước tình hình leo thang căng thẳng trên thế giới. Ông Sebastian Eckardt, kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam nói : « Là một nền kinh tế mở, Việt Nam cần duy trì một chính sách tiền tệ và ngoại hối linh hoạt, thâm hụt ngân sách thấp nhất để tăng cường sức kháng cự trước những cú sốc ».

Trận chiến thương mại Mỹ-Trung đang gây tác động lên toàn vùng, khi Washington và Bắc Kinh thi nhau đánh thuế hải quan lên khoảng 300 tỉ đô la hàng hóa (tuy hai bên đang tạm hưu chiến).

 

___________________

 

Biển Đông, một trong những điểm nóng nhất của Mỹ năm 2019

Trọng Nghĩa

Cho dù ở cách xa nước Mỹ hàng vạn cây số, Biển Đông có thể trở thành một trong những cuộc khủng hoảng lớn – thậm chí một cuộc xung đột võ trang với đối thủ là Trung Quốc – mà chính quyền Donald Trump phải đối mặt trong năm 2019. Đây là thẩm định của giới chuyên gia đối ngoại Mỹ được nêu bật trong báo cáo công bố hôm 18/12/2018 của trung tâm tham vấn CFR, tức Hội Đồng Đối Ngoại (Council on Foreign Relations).

 

Trong bản báo cáo thường niên, Trung Tâm Nghiên Cứu Hành Động Dự Phòng (Centre for Preventive Action), thuộc CFR, như thông lệ từ năm 2008 đến nay đã liệt kê 30 « điểm » nóng đang tồn tại hoặc sắp xảy ra tại Mỹ hay trên thế giới, được cho là có tác động đến lợi ích quốc gia của Mỹ. Mục tiêu là giúp cho các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có cơ sở để đề ra cách thức ngăn chặn xung đột bùng nổ.

Đứng đầu danh sách các nguy cơ hạng 1 là 5 điểm nóng, được cho là các tác động mạnh nhất đến Mỹ. Trong số này, các chuyên gia Mỹ đã nêu lên trường hợp Biển Đông, với nguy cơ « Xung đột vũ trang bùng nổ do tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc với một hay nhiều nước Đông Nam Á cũng có yêu sách chủ quyền (Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam) hoặc là Đài Loan.

Theo bản nghiên cứu, khả năng xảy ra một cuộc xung đột ở Biển Đông được xếp vào diện « vừa phải », nhưng sẽ có tác động thuộc diện « cao » đối với Mỹ, có nghĩa là một « tình huống đe dọa trực tiếp Hoa Kỳ, một đồng minh có hiệp ước phòng thủ với Hoa Kỳ, hoặc lợi ích chiến lược quan trọng của Hoa Kỳ, và do đó có khả năng buộc Mỹ phải phản ứng mạnh bằng quân sự ».

Phải nói là trong thời gian một năm nay, căng thẳng Mỹ-Trung ở Biển Đông có xu hướng leo thang, với việc chính quyền Donald Trump gia tăng chỉ trích các hành vi của Trung Quốc « quân sự hóa » vùng biển này, hù dọa các nước nhỏ trong vùng, và khiêu khích lực lượng Mỹ có mặt tại chỗ.

2

Chiến hạm Mỹ USS Cowopens ghé cảng Philippines. (Ảnh chụp ngày 13/03/2013). (JAY DIRECTO / AFP)

 

Hồi tháng 9 vừa qua, tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc còn suýt va chạm nhau ở Biển Đông.

Đặc biệt, dưới thời tổng thống Trump, Washington đã cho tiến hành tổng cộng 9 đợt tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức các yêu sách chủ quyền “quá đáng” của Trung Quốc, cả ở khu vực Trường Sa, nơi Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn mới, lẫn ở quần đảo Hoàng Sa, đã bị Bắc Kinh chiếm trọn từ năm 1974.

Mặc dù có căng thẳng như trên, cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn tránh một cuộc xung đột quân sự ở vùng biển Biển Đông. Thế nhưng, các chuyên gia Mỹ không loại trừ xung đột nổ ra.

Báo cáo của CPA ghi nhận : « Chính quyền Donald Trump đến nay chưa phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng nào, trong đó tổng thống phải đau đầu với quyết định khó khăn về việc có nên để Mỹ bắt đầu một chiến dịch can thiệp quân sự mới và tốn kém hay không… Tuy nhiên, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chính quyền Trump phải đối phó với một cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên ».

Vấn đề Biển Đông được cho là đáng quan ngại nhất đối với Mỹ tương tự như 4 điểm nóng khác là môt cuộc tấn công mạng quy mô lớn phá hoại hệ thống cơ sở hạ tầng và các mạng thông tin thiết yếu của Mỹ, căng thẳng do đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên thất bại ; xung đột võ trang giữa Iran với Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ ; một vụ khủng bố gây tổn thất nhân mạng cực lớn tại Mỹ hay một nước đồng minh của Mỹ.

Điểm đáng chú ý là Biển Đông đã thế vào chỗ của Biển Hoa Đông, từng được xem là mối quan ngại hàng đầu của Mỹ trong những năm trước đây.

.

(Nguồn: vi.rfi.fr)

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: