//
you're reading...
Colnav Nguyen, Du Lịch, Photography, Tùy Bút, Về Huế

Huế mùa mưa (3) – Colnav Nguyen

Một tuần trước khi chia tay Huế và lợi dụng một ngày khô ráo hiếm hoi, tôi tản bộ ra khỏi cửa Đông Ba chơi. Mục đích của tôi là để nhìn lại ngôi nhà, nơi tôi từng ngủ lại hằng đêm trên tầng hai để trông coi thay cho bà nội tôi sau khi bà qua đời.

Nhìn lại vậy mà đã 37 năm.

Nó nằm trên đường Mai Thúc Loan, ngoài cửa Đông Ba, ở ngã ba của đoạn từ Huỳnh Thúc Kháng quẹo vào Phan Bội Châu (nay là Phan Đăng Lưu). Mặt tiền căn nhà nhìn sang xưởng sản xuất của tổ hợp dép nhựa Sông Hương, nơi ba tôi chung vốn thành lập cùng với ông bác ruột tôi và một ông bạn của ba tôi. Cả ba ông đều có con đi “học tập cải tạo” về, cần có nơi cho mấy thằng con họ lao động để tránh sự chú ý của địa phương. Cạnh xưởng là tiệm bán dầu hỏa hiệu con gà của Chú Ngò, người con trai Chú là bạn cùng lứa với các bạn trong Nhóm Huế.

Phía hông căn nhà nhìn qua phía bên kia đường Phan Bội Châu hồi đó là cửa hàng mậu dịch quốc danh, nay là tiệm bánh kem Thiên Lý.

IMG_3032_b

Tấm hình căn nhà kỷ niệm của tôi và tiệm bánh kem Thiên Lý ở phía bên này đường tôi chụp vào hôm 22 Tháng 12, một tuần trước khi tôi phải bay về với Chú Sam.

Đêm 24, rạng 25 Tháng 12, vào lúc 0 giờ 30 phút, tiệm bánh kem Thiên Lý bị đổ sụp nguyên cả mái của tầng trên, tường vữa vung vãi tràn xuống cả hai đường Mai Thúc Loan và Phan Đăng Lưu. Căn nhà được biết xây từ thời Pháp thuộc, trông có vẻ kiên cố hơn căn nhà kỷ niệm của tôi, vậy mà tàn rụi trong một khoảnh khắc, vào thời điểm hai ngày sau khi tôi tình cờ chụp được lúc nó đang còn nguyên vẹn hình hài.

báo Thanh Niên

Bản tin tiệm bánh kem Thiên Lý bị sập bất ngờ, đăng trên báo mạng Thanh Niên.

IMG_3670_b

Tàn dư của tiệm bánh sau khi được tạm thu dọn để xe cộ lưu thông. Rất tiếc tôi không thể lấy đúng góc cạnh như tấm hình tôi chụp lúc nó còn nguyên vẹn hai ngày trước đó, vì chỗ tôi muốn đứng lại bị một chiếc xe tải lớn đang dừng để đổ hàng.

IMG_3671_b

IMG_3663_b

Theo báo Thanh Niên: “Căn nhà được xây dựng từ thời Pháp, nhiều khả năng do đã xuống cấp, lại gặp thời tiết ẩm ướt, mưa dài ngày dẫn đến sập đổ.”

IMG_3662_b

Tuy nhiên, nguyên nhân nhà sập vẫn còn trong vòng điều tra.

.

Xem tiếp kỳ (4)

.

Trở lại kỳ trước

.

Thảo luận

2 bình luận về “Huế mùa mưa (3) – Colnav Nguyen

  1. Thật là duyên, kỳ lạ. Bao nhiêu năm trở về quê, lại chứng kiến một ngôi nhà cổ rất đẹp tự dưng bị sập. Làm như ngôi nhà chờ đúng dịp để được ghi lại ngày chết của nó.

    Thích

    Posted by Bà Tám | Tháng Mười Hai 24, 2018, 3:57 sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: