//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Mẹo Vặt, Tìm Hiểu

Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

 

 

5

 

Tủ lạnh của quý vị chứa những gì? Có khi nào quý vị nghĩ đến chuyện các ngăn của tủ lạnh có thể có nhiệt độ khác nhau nên sẽ có mục đích sử dụng khác nhau? Việc sắp xếp các loại thức ăn trong tủ lạnh cũng nên theo một cách khoa học, vì các ngăn của tủ lạnh sẽ có những khoảng nhiệt độ khác nhau, và việc bố trí các loại thực phẩm tương ứng sẽ giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

Dưới đây là cách các loại thực phẩm nên được xếp ở các ngăn tương ứng, dành cho mẫu tủ lạnh có ngăn đông ở dưới.

Ngăn trên cùng (3 độ C): Đồ ăn thừa và rượu vang. Đây là ngăn thích hợp để chứa những thức ăn thừa và rượu vang. Tại sao là rượu vang? Nhiệt độ lý tưởng để chứa rượu vang là từ 5 đến 7 độ C, tủ lạnh sẽ không có chỗ dành cho rượu vang, nhưng nếu chúng ta muốn uống lạnh một chút, đây sẽ là ngăn phù hợp nhất. Ngoài ra, rượu vang nên được giữ nằm ngang thay vì thẳng đứng bên cánh tủ. Nhiệt độ khoảng 3 độ C phù hợp với những loại thực phẩm không cần bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, thức ăn thừa, món thịt ướp sẵn chuẩn bị nướng hay các loại hạt sẽ được bảo quản tốt ở ngăn trên cùng.

Ngăn giữa (2-3 độ C): Trứng, thịt đã qua xử lý và dầu. Ở ngăn giữa, nhiệt độ sẽ ổn định nhất, tránh xa nhiệt độ cực lạnh ở gần động cơ. Trứng nên được giữ ở đây vì sự thay đổi nhiệt độ sẽ làm trứng nhanh bị hư hỏng hơn. Ngoài ra, trứng còn hấp thụ những vi khuẩn gây mùi trong không khí, nên việc giữ trứng ở ngăn giữa sẽ có thêm tác dụng “lọc” không khí. Các loại dầu ăn, dầu olives, dầu dừa và thịt đã qua xử lý cũng nên được giữ ở đây vì chúng không cần đến nhiệt độ quá lạnh.

Ngăn dưới (1 độ C): Thịt sống, sữa. Đây là ngăn lạnh nhất của chiếc tủ lạnh, nơi giúp sữa sẽ được giữ lâu hơn, nếu muốn giữ lâu hơn nữa, quý vị có thể đẩy sâu vào phía sau tủ lạnh. Thịt sống nếu không cần đông lạnh cũng nên được giữ ở đây, thịt sẽ tươi lâu hơn trong lúc chờ chế biến. Dĩ nhiên, nếu cần đông lạnh thịt, quý vị phải để hẳn xuống ngăn đông. Ngoài ra, đối với thịt tươi, đôi khi việc thịt bị chảy nước ảnh hưởng đến các loại đồ ăn khác, ngăn dưới cùng là vị trí tốt nhất để tránh tình trạng này.

Ngăn rau củ (2 độ C): Ngăn này không có gì nhiều để bàn cãi. Đây là ngăn có độ ẩm cao nhất trong tủ lạnh. Rau củ quả sẽ được giữ tươi lâu hơn nếu không rửa qua vì nước sẽ tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn phát triển. Nên để các loại rau củ quả trong các túi hoặc trong hộp tránh sự tiếp xúc lẫn nhau. Khi trái cây chín, chúng sẽ sản sinh khi ethylene, nó sẽ khiến rau củ nhanh thối, nên hãy tách trái cây và rau củ quả ra các ngăn khác nhau.

Ngăn cánh tủ trên và dưới: Nước hoa quả, các sản phẩm từ sữa,… Với nhiệt độ 3-4 độ C, ngăn cánh dưới là nơi tốt nhất để giữ các loại nước trái cây, mayonaise, các loại tương và mứt. Trong khi đó, ngăn cánh tủ trên là nơi ấm nhất tủ lạnh, nơi lý tưởng cho các sản phẩm từ sữa như bơ, các loại pho mát vì chúng không cần nhiệt độ quá thấp. Tuy nhiên, cũng nên giữ chúng trong các loại túi hoặc hộp kín khí vì khi mở tủ ra vào nhiều lần sẽ dễ dẫn đến vi khuẩn hình thành do thay đổi nhiệt độ.

.

(Nguồn: nguoivietphone.com)

.

.

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: