//
you're reading...
góp nhặt cát đá, xã hội, Đời sống

Đi sửa sắc đẹp để giống … ảnh selfie của chính mình

 

 

MASSACHUSETTS, Hoa Kỳ – Trước đây, những người muốn giải phẫu thẩm mỹ sẽ mang hình của những người nổi tiếng đến cho bác sĩ giải phẫu để mô tả về ngoại hình mà họ muốn có. Tuy nhiên, gần đây, một số bệnh nhân lại đưa cho bác sĩ ảnh mẫu là những bức ảnh chụp selfie của chính họ, nhưng những bức ảnh này đã được chỉnh sửa qua các chương trình lọc (filter) của Snapchat hay Facetune.

Mong muốn được trông giống hệt như hình selfie Snapchat của chính mình là một hiện tượng tâm lý học mới, được các nhà khoa học gọi là “Mặc cảm Snapchat.” Theo Tiến Sĩ Neelam Vashi, giám đốc Viện thẩm mỹ và laser thuộc Đại Học Boston, “một hiện tượng mới tên ‘Mặc cảm Snapchat’ đang nổi lên, trong đó, các bệnh nhân nhờ đến phẫu thuật để giúp họ trông giống như phiên bản đã được tinh lọc của chính họ.”

Các chương trình sửa ảnh của Snapchat không chỉ cho phép người dùng thêm vào ảnh những chi tiết như sừng kỳ lân hay tai mèo, mà còn cung cấp nhiều “filter,” giúp làm mịn da, đổi màu mắt, hay thu gọn gương mặt. Trước đây, công nghệ này đắc đỏ và phức tạp hơn nhiều, và thường chỉ được dùng để sửa ảnh của các ngôi sao trên tạp chí. Tuy nhiên ngày nay, mọi người đều có thể sửa ảnh của họ chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh.

Thuật ngữ “Mặc cảm Snapchat” phát sinh từ “Mặc cảm ngoại hình” (BDD).

Những người mắc BDD bị ám ảnh với những khuyết điểm về ngoại hình của họ, dù trong mắt người khác, những “khuyết điểm” đó có thể không tồn tại. Mạng xã hội dường như là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người gặp phải mặc cảm kiểu này.

Nghiên cứu cho thấy, thói quen selfie đang thay đổi cách mọi người nhìn nhận bản thân. Khoảng 55% bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho biết họ từng gặp những bệnh nhân muốn phẫu thuật để chụp ảnh selfie được đẹp hơn.

Dường như có một mối liên hệ giữa việc đăng những bức ảnh selfie đã được chỉnh sửa lên mạng xã hội và mức độ không hài lòng về cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2015, thực hiện với các thiếu nữ tuổi teen, phát hiện rằng những người hay đăng ảnh selfie lên mạng nhiều khả năng sẽ có các vấn đề về lòng tự tin vào bản thân.

Đáp lại những tranh cãi xung quanh “Mặc cảm Snapchat,” một phát ngôn viên của Facetune nói rằng: “Mọi người đều có thể sử dụng Facetune và Facetune 2, các chương trình này tạo ra sự công bằng cho tất cả mọi người.”

.

(Nguồn: Viễn Đông Daily News)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: