//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Giới thiệu sách, Khoa Học

Sống trên mặt trăng – Michio Kaku

 

 

Lê Tất Đạt trích dịch từ cuốn: “The Future of Humanity” của Tiến Sĩ Michio Kaku, giáo sư vật lý lý thuyết City University of New York.

 

2

 

Các phi hành gia ban đầu của chúng ta chỉ trải qua một thời gian ngắn trên mặt trăng, thường là vài ngày. Để tạo được các tiền đồn đầu tiên cho con người, các phi hành gia trong tương lai  phải trải qua thời gian lâu dài ở đó. Họ sẽ cần phải điều chỉnh theo các điều kiện trên mặt trăng, như bạn có thể tưởng tượng, hoàn toàn khác biệt ở địa cầu.

Các yếu tố làm giới hạn khoảng thời gian mà các phi hành gia ở lại trên mặt trăng là thực phẩm, nước và không khí, vì họ sẽ cạn kiệt nguồn cung cấp mà họ mang theo chỉ trong vòng vài tuần. Ban đầu, mọi thứ sẽ được vận chuyển từ trái đất. Những phi thuyền thăm dò mặt trăng không người lái sẽ phải được gửi đi vài tuần một lần để tiếp tế cho trạm. Các chuyến hàng sẽ trở thành đường dây nuôi sống cho phi hành gia, vì vậy bất kỳ tai nạn nào liên quan đến chúng đều có thể là một trường hợp khẩn cấp. Một khi cơ sở của mặt trăng được xây dựng, dù  là chỉ tạm thời, một trong những nỗ lực đầu tiên cho phi hành gia có thể là tạo ra dưỡng khí để hít thở và để trồng trọt thực phẩm cho   họ. Có một số phản ứng hóa học có thể phát sinh dưỡng khí, và sự hiện diện của nước tạo ra một nguồn cung cấp có sẵn. Và nước này cũng có thể được sử dụng trong vườn cây nước để trồng cây ăn quả.

May mắn thay, việc truyền thông không gây ra nhiều vấn đề, bởi vì chỉ mất hơn một giây để gửi  một tín hiệu radio xuống mặt  đất từ mặt trăng. Ngoài sự hơi bị trì hoãn , các phi hành gia có thể sử dụng điện thoại di động và Internet giống như trên trái đất. Vì vậy, họ có thể liên lạc liên tục với những người thân yêu và nhận được những tin tức mới nhất.

Ban đầu, phi hành gia của chúng ta sẽ phải sống trong trạm không gian con nhộng. Khi họ mạo hiểm ra ngoài, việc  đầu tiên của họ  là mở  các tấm pin mặt trời lớn để hấp thu năng lượng. Vì một trên mặt trăng tương ứng với một tháng ở Trái đất, bất kỳ địa điểm nào trên mặt trăng đều có hai tuần ánh sáng ban ngày, sau đó là hai tuần của bóng tối. Vì vậy, họ sẽ cần các tấm pin lớn để dự trữ năng lượng điện thu được trong suốt hai tuần “ngày” để sử dụng trong suốt  hai tuần “đêm” dài theo sau.

Một khi ở trên mặt trăng, phi hành gia có thể muốn đi đến các các cực vì một vài lý do. Có những đỉnh núi ở các vùng cực nơi mà mặt trời không bao giờ lặn, vì vậy một trang trại cực (Polar farm) với hàng ngàn tấm cực (Polar panel) có thể tạo ra nguồn cung cấp năng lượng ổn định mà không bị gián đoạn. Các phi hành gia cũng có thể tận dụng các mỏ băng đá trong các dãy núi lớn và các miệng núi lửa tại các cực. Ước tính rằng có tới sáu trăm triệu tấn băng đá có thể được tìm thấy ở vùng cực Bắc, trong một lớp dày vài mét. Một khi việc  khai thác mỏ bắt đầu, phần lớn băng đá này có thể được thu hoạch và tinh chế cho mục đích nước  uống, cũng như cho dưỡng khí. Cũng có thể khai thác đất của mặt trăng, có chứa một lượng dưỡng khí  đáng ngạc nhiên. Trong thực tế, có khoảng một trăm cân dưỡng khí cho mỗi một nghìn cân Anh trong đất của mặt trăng.

Các phi hành gia sẽ phải điều chỉnh theo trọng lực thấp hơn trên mặt trăng. Theo lý thuyết hấp dẫn của Newton, lượng lực hấp dẫn trên bất cứ hành tinh nào đều  liên quan đến khối lượng của nó. Lực hấp dẫn của mặt trăng bằng 1/6 của Trái Đất.

Điều này có nghĩa là di chuyển máy móc hạng nặng sẽ dễ dàng hơn trên mặt trăng. Và sự thoát mất mất vận tốc thấp hơn nhiều, vì vậy các hỏa tiển  có thể đáp xuống và bay lên  từ mặt trăng một cách dễ dàng. Trong tương lai, một cửa khẩu không gian nhộn nhịp trên mặt trăng là một điều chắc chắn sẽ có.

Nhưng các phi hành gia của chúng ta sẽ phải học lại các di động đơn giản, chẳng hạn như đi bộ. Các phi hành gia của Apollo nhận ra rằng đi bộ trên mặt trăng là khá khó xử. Họ đã tìm ra cách vận hành nhanh nhất là nhảy. Do trọng lực thấp của mặt trăng, bạn có thể nhảy xa hơn bước đi, và dễ dàng hơn để kiểm soát chuyển động của bạn.

Một vấn đề khác phải phấn đấu là bức xạ. Đối với sứ mệnh  kéo dài một vài ngày, nó không gây ra một vấn đề lớn. Nhưng các phi hành gia  ở lại hàng tháng trên mặt trăng, họ có thể tích lũy mối nguy hại vừa  đủ để làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. (Các vấn đề y học đơn giản có thể leo thang trở thành tình huống nguy hiểm đến tính mạng trên mặt trăng) Tất cả các phi hành gia đều phải được huấn luyện sơ cứu, và một vài trong số họ có thể là bác sĩ y khoa. Ví dụ, một phi hành gia bị đau tim hoặc viêm ruột thừa trên mặt trăng, rất có thể bác sĩ sẽ tổ chức một buổi hội ý  qua điện thoại với các chuyên gia trên trái đất, những người có thể thực hiện phẫu thuật bằng cách điều khiển từ xa. Các phi hành gia sẽ phải  cần báo cáo thời tiết hàng ngày từ các nhà thiên văn học theo dõi hoạt động của mặt trời. Thay vì cho thấy các cơn bão tố sấm sét sắp tới. Những báo cáo về thời tiết này sẽ cảnh cáo những cơn bão thái dương (Solar flare), những cơn bão này  mang  những  tia bức xạ nóng chảy vào không gian. Nếu có một vụ bùng nổ  khổng lồ trên mặt trời, phi hành gia có thể được báo hiệu để tìm kiếm  nơi trú ẩn. Một khi cảnh cáo được đưa ra, các phi hành gia sẽ có vài giờ trước khi mưa hạt nhân hạ nguyên tử chết người đạt đến căn cứ

Một cách để tạo ra chỗ trú ẩn tránh  bức xạ có thể là xây dựng  cơ sở dưới lòng đất trong vòng ống nham thạch trên mặt trăng. Những ống này, tàn dư của núi lửa cổ đại, có thể  lớn, lên đến trên một ngàn bộ, và sẽ cung cấp sự bảo vệ đầy đủ  bức xạ từ mặt trời và  không gian bên ngoài.

Một khi các phi hành gia ra khỏi chỗ trú ẩn tạm thời, việc vận chuyển máy móc và cung cấp lớn sẽ phải được gửi từ Trái đất để bắt đầu xây dựng căn cứ mặt trăng vĩnh viễn. Vận chuyển vật liệu tiền chế  và các vật liệu bơm hơi có thể đẩy nhanh quá trình này. (Trong bộ phim năm 2001, phi hành gia sống trong những căn cứ khổng lồ lớn, hiện đại dưới lòng đất, có chứa các bệ phóng dành cho hỏa tiển  và phục vụ như là trụ sở chính để phối hợp các hoạt động khai thác mặt trăng. Trụ sở mặt trăng đầu tiên của chúng ta có thể không toàn diện, nhưng tầm nhìn được trình bày trong phim cho  thấy   đã được nhận thức sớm sủa)

Trong việc xây dựng các cơ sở dưới lòng đất, chắc chắn bạn sẽ muốn có khả năng sản xuất và sửa chữa các bộ phận máy. Mặc dù các thiết bị lớn như máy ủi và cần trục  phải được gửi từ Trái Đất, nhưng máy in 3-D (Máy in 3 chiều) có thể chế tạo các bộ phận máy bằng  nhựa nhỏ tại chỗ.

Lý tưởng nhất là các nhà máy sẽ được thành lập để chế tạo kim loại. Tuy nhiên, xây dựng một lò  đốt cao là việc không thể, vì không có không khí để thổi vào lò. Tuy nhiên, các thí nghiệm cho thấy đất của mặt trăng, khi nung nóng bằng lò vi sóng, có thể tan chảy và pha trộn để tạo ra những viên gạch sứ cứng, và có thể là cơ sở xây dựng  cơ bản cho toàn bộ căn cứ  mặt trăng. Về nguyên tắc, vật liệu dùng xây dựng tất cả các cơ sở hạ tầng   đều có thể thu hoạch trực tiếp từ đất.

.

(Nguồn: dathuong.blogspot.com)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: