//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, Thời Sự, xã hội

Thiên Hạ Sự 10.07.2018: Giải cứu thành công tất cả đội banh thiếu nhi

 

 

1

Bảng điện tử với hàng chữ “Chào mừng các em trở về” dựng trên đường phố ở Thái Lan, trên đó là hình ảnh của cả 12 em trong đội banh thiếu nhi Wild Boars (Heo Rừng), kể cả người huấn luyện viên đứng vòng tay ở góc bên trái. (Tyrone Siu/Reuters)

 

Bốn bé trai cuối cùng của đội banh thiếu nhi Thái Lan và huấn luyện viên 25 tuổi của họ, vừa được giải cứu thành công hôm Thứ Ba, kết thúc sứ mạng vô cùng nguy hiểm vốn được cả thế giới nín thở theo dõi từng ngày trong hơn hai tuần qua.

 

7

Người dân hiếu kỳ vẫy tay vui mừng khi nhìn thấy xe cứu thương chở các bé trai rời khỏi phi trường quân sự hôm 10 Tháng Bảy. (Tyrone Siu/Reuters)

 

Đội banh thiếu nhi Heo Rừng (Wild Boars), với thành viên gồm 12 em tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên của họ, bị kẹt sâu trong hệ thống hang động ở tỉnh Chiang Rai, thuộc miền Bắc Thái vì nước lụt bít kín lối ra từ hôm 23 Tháng Sáu.

 

6

Cha mẹ của một trong 12 em trai lúc chờ tin tức về cuộc giải cứu hôm 9 Tháng Bảy. (James Pomfret/Reuters)

 

Trang mạng Facebook của đội Biệt Hải (navy SEAL) Thái tham gia cuộc giải cứu nói: “Chúng tôi không dám nói chắc đây là do phép lạ hay nhờ sự tiến bộ của khoa học hay gì gì khác, mà tất cả 13 thành viên của Wild Boars nay đã được đưa ra khỏi hang an toàn.”

 

2

Trực thăng Cảnh Sát Hoàng Gia Thái chở các bé trai vừa được cứu ra khỏi hang đáp xuống một phi trường quân sự ở Chiang Rai hôm 8 Tháng Bảy. (Athit Perawongmetha/Reuters)

 

Hai thợ lặn người Anh sau chín ngày kiếm tìm, hôm Thứ Hai tuần trước khám phá 13 em trong tình trạng đói khát, ngồi co cụm trong tối trên một mô đất lầy lội, trong một đoạn hang ngập nước lụt, nằm cách xa cửa hang nhiều cây số.

Sau nhiều ngày suy tính cách đưa tất cả ra khỏi hang, cuộc giải cứu bắt đầu được thực hiện vào hôm Chủ Nhật và 4 em khỏe mạnh nhất đầu tiên được các thợ lặn đưa ra trước.

 

4

Trẻ con xem hình các thành viên đội banh thiếu nhi Heo Rừng, trước khi thân nhân và bạn bè các bé trai cầu nguyện cho họ hôm 8 Tháng Bảy. (Soe Zeya Tun/ Reuters)

 

Bốn em khác được giải cứu vào ngày hôm sau. Và đến Thứ Ba, bốn em cuối cùng, cùng với người huấn luyện viên, được khiêng cáng ra khỏi hang và lập tức được trực thăng đưa đến bệnh viện.

Ba thành viên đội Biệt Hải cùng một bác sĩ quân y, những người ở lại với các bé trai từ ngày các em được tìm thấy, là những người cuối cùng rời khỏi hang.

Tuy nhiên niềm vui không được trọn vẹn vì sự mất mát một cựu Biệt Hải Thái hôm Thứ Sáu, ông tử nạn khi đang tình nguyện thực hiện công tác tiếp tế bình hơi đặt dọc theo lối đi trong hang. Ông bị chết ngạt do hết dưỡng khí khi đang trên đường lặn trở ra.

 

8

Một nhà sư Thái dẫn trước toán quân danh dự đang khiêng chiếc hòm phủ quốc kỳ Thái của người cựu lính Biệt Hải tử nạn trong cuộc giải cứu. Ông bị chết ngạt do hết dưỡng khí khi đang trên đường lặn trở ra, sau khi thực hiện xong kế hoạch vận chuyển các bình hơi đầy vào đặt dọc lối đi trong hang. (Ronroj Yongrit/Shutterstock)

 

Một phụ nữ tỉnh Chiang Rai mặc đồ truyền thống, nước mắt ràn rụa nói: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến người huấn luyện viên vì đã giúp dìu dắt để cho tất cả các em được sống sót qua những ngày dài khó khăn như vậy.”

“Tôi nhớ từng khuôn mặt của tất cả các em, đặc biệt là em nhỏ tuổi nhất. Em này nhỏ nhắn nhất, không có kinh nghiệm như các em khác. Tôi có cảm tưởng như em là một trong những đứa con của tôi và tôi cầu mong cho em về được với gia đình,” người phụ nữ tiếp.

Giới y sĩ nghi ngờ hai trong số bé trai được cứu bị nhiễm trùng đường hô hấp, trong khi bốn em được cứu đầu tiên nay có thể đi dạo trong hành lang bệnh viện.

 

5

Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh Hospital, nơi các em được điều trị săn sóc sức khỏe. (Rungroj Yongrit/Shutterstock)

 

Nhà chức trách không tiết lộ danh tính của các em khi từng em được đưa ra khỏi hang kể từ hôm Chủ Nhật. Cha mẹ của bốn em đầu tiên chỉ được phép nhìn các em qua tấm kính cửa sổ của bệnh viện vì tất cả các em hiện đang bị cách ly để theo dõi sức khỏe vì các em có nguy cơ bị nhiễm trùng, cần phải lưu lại bệnh viện suốt cả tuần lễ để thử nghiệm sức khỏe. Giới chuyên môn y tế lo ngại rằng các em có thể bị nhiễm trùng phổi do hít phải phân dơi và khí ẩm trong thời gian dài, trong khi cơ thể lại đang trong tình trạng yếu do đói và khát.

.

(Triệu Phong lược thuật theo bản tin “‘Miracle or science?’: Thai cave rescuers lead all 12 boys, coach to safety,” của thông tấn xã Reuters, đăng trên trang mạng của Fox News, hôm 10.07.2018.)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: