//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, Thời Sự, xã hội

Thiên Hạ Sự 09.07.2018: Tổng cộng 8 bé trai đội banh được cứu thoát

 

 

Các nhân viên cấp cứu ở Thái Lan hôm Thứ Hai giải cứu được thêm bốn thành viên đội banh thiếu nhi Heo Rừng bị kẹt trong hang động Tham Luang, nâng tổng số lên 8 em. Hiện còn lại 4 em và người huấn luyện viên 25 tuổi.

Cuộc giải cứu lần thứ hai chỉ mất chín tiếng thay vì 11 giờ so với lần đầu, nhờ các nhân viên cấp cứu trở nên quen thuộc hơn với sứ mệnh kể cả nhận được thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

 

1

Sơ đồ cho thấy khoảng cách từ cửa hang vào đến nơi đội banh thiếu nhi bị kẹt là khoảng 2,5 dặm. Nhiều đoạn bị ngập nước, phải thợ lặn nhà nghề mới có thể qua nổi. Đoạn khó nhất ở gần giữa, vừa ngập nước, vừa quá hẹp, khó đưa bình hơi qua để tiếp tế oxygen.

 

Bộ Trưởng Nội Vụ Thái, Anupong Paojinda, nói rằng cuộc giải cứu thứ hai do cùng toán thợ lặn trước vì họ hiểu rõ điều kiện trong hang động và biết những gì cần phải làm. Ông thêm rằng, các bình hơi đầy được để sẵn dọc theo những đoạn hang bị ngập nước, trong khi nhà chức trách tiếp tục bơm nước ra khỏi hang.

Tuy nhiên quyền thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn, nói các nhân viên cấp cứu, gồm 18 thợ lặn và 100 nhân viên khác, có thể phải điều chỉnh lại hoạt động của họ nếu họ muốn đưa năm nạn nhân còn lại ra khỏi hang vào ngày Thứ Ba, đồng thời phải thực hiện qua nhiều bước.

Ông Narongsak cho hay, bốn em được cứu hôm Chủ Nhật trong đợt đầu tiên nay ăn được thức ăn đặc và trong tình trạng sức khỏe tốt.

Quyền thống đốc trích lời các chuyên gia cho ông hay rằng trận lụt do đợt mưa mới mang lại có thể làm thu nhỏ lại không gian không bị ngập nước nơi các em trai ngồi lánh nạn xuống còn 108 bộ vuông (sqft).

“Tôi khẳng định rằng chúng ta đang chạy đua với nước lẫn thời gian ngay từ ngày đầu cho đến hôm nay,” ông Narongsak nói. “Tìm thấy các bé trai không có nghĩa là chúng ta đã hoàn tất sứ mệnh. Chúng ta chỉ mới thắng được trận nhỏ thôi và cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi nào chúng ta thắng được cả ba trận chiến, đó là cuộc kiếm tìm, giải cứu và đưa các em về nhà được an toàn và khỏe mạnh.”

Cái chết hôm Thứ Sáu của một lính Biệt Hải Thái (navy SEAL) cho thấy những hiểm nguy của cuộc giải cứu. Người thợ lặn làm việc tình nguyện này được xem như là tổn thất nhân mạng đầu tiên trong nỗ lực giải cứu. Ông thiệt mạng trong khi đang mang những bình hơi đi đặt ở dọc lối vào nơi các em bị kẹt, việc hết sức thiết yếu để có thể an toàn cho các thợ lặn cấp cứu khi họ di chuyển trong hang trên chặng đường dài từ năm đến sáu giờ mỗi lượt đi.

 

2

Thợ lặn giải cứu các bé trai phải đưa các em qua những đoạn hang tối tăm, chật hẹp và quanh co, ngập đầy nước sình chảy xiết. (Thai Navy SEAL)

 

Đài BBC tường thuật rằng cuộc hành trình đi và về từ cửa hang đến nơi các em bị mắc kẹt mất khoảng 11 tiếng, gồm việc phải vừa đi bộ, vừa lội bộ, vừa leo, và vừa lặn nữa. Dọc lộ trình có căng giây để có thể dùng tay lần theo. Hai thợ lặn sẽ lo việc đưa mỗi bé trai ra khỏi hang.

Hiện một đội thợ lặn quốc tế, gồm tổng số 90 người, trong đó 40 thuộc Thái Lan và 50 từ hải ngoại, đang làm việc tại khu vực cứu nạn này.

Bác sĩ Marc Siegel, giáo sư y khoa tại NYU Lagone Medical Center, e rằng các em dù được giải cứu nhưng về sau có thể phải trực diện với các vấn đề về y khoa lẫn sức khỏe tâm thần.

.

(Triệu Phong lược dịch theo bản tin “Thailand cave rescue operation suspended as 4 more boys freed, bringing total to 8,” đăng trên trang mạng của đài Fox News, ngày 9 Tháng Bảy, 2018.)

.

.

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: