//
you're reading...
Dịch Thuật, Thời Sự

Vấn nạn giải thoát đội banh thiếu nhi kẹt trong hang động ở Thái Lan

 

 

Bài viết tổng hợp của Cao Nguyên Lộc

 

2

Bản đồ sơ lược hệ thống hang động nơi đội banh thiếu nhi bị mắc kẹt vì ngập lụt lối ra.

 

Đội banh thiếu nhi Wild Boars (Heo Rừng) gồm 12 em tuổi từ 11 đến 16, cùng một huấn luyện viên 25 tuổi, hôm 23 Tháng Sáu, vào thám hiểm vùng hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, thuộc miền Bắc Thái Lan. Xui cho họ, mùa mưa đến sớm, mưa xối xả không ngớt, nước lũ lấp kín cửa hang cùng nhiều đoạn bên trong, khiến tất cả bị kẹt không thể thoát ra.

 

8

Các đội cấp cứu tiến vào trong hang Tham Luang, Thái Lan. (Hình: Reuters)

 

Khi mọi thông tin về họ đều bặt vô âm tín thì cả Thái Lan lẫn khắp thế giới bắt đầu đặc biệt quan tâm. Hằng trăm tình nguyện viên và chuyên gia thuộc những đội cứu nạn quốc tế đổ về nơi này để chung sức tìm kiếm, trong khi các hệ thống bơm nước được chuyển đến để hút bớt nước ra ngoài nhưng không mấy hiệu quả vì mưa quá lớn và liên tục.

 

5

Hệ thống bơm nước được chuyển đến. Dù mỗi giờ tống được 10.000 lít nước ra khỏi hang nhưng chỉ đủ hạ thấp thêm được 1 cm. (Linh Pham/Getty Images)

 

Đến hôm Thứ Hai tuần này, tức 9 ngày sau, cơn mưa tạm ngưng, đồng thời nhóm thợ lặn người Anh tìm thấy họ tại một địa điểm sâu bên trong, cách cửa hang chừng hai cây số (khoảng 1,2 dặm), và sâu bên dưới bề mặt khoảng gần một cây số. Được biết tất cả đều sống sót, khỏe mạnh và vững tinh thần.

 

1

Hình ảnh đầu tiên thu từ video của hai thợ lặn người Anh, John Volanthen và Rick Stanton, người đầu tiên tìm thấy các em, sau chín ngày tìm kiếm.

 

Hai người Anh, John Volanthen và Rick Stanton, trong số những tình nguyện viên tìm cách vượt qua những lối đi nhỏ hẹp và nước sình chảy xiết để tìm kiếm các em, hôm Thứ Hai tìm thấy các em, tuy đói nhưng không thương tích gì, đang ngồi trên một mỏm đá, cách mặt nước chừng hai mét.

 

9

Hình chụp lại từ video do Hải Quân Hoàng Gia Thái cung cấp hôm 3 Tháng Bảy, cho thấy một em trai tươi cười, khi các em đang được săn sóc sức khỏe. (AP Photo)

 

Vấn đề nan giải là làm sao để có thể đưa tất cả ra ngoài an toàn trước khi mưa lớn trở lại, dự trù khởi sự vào cuối tuần này.

Hệ thống hang động ở đây thuộc một trong những nơi dài nhất ở Thái Lan, chừng 6 dặm, quanh co, có nơi hết sức chật hẹp, và lên cao xuống thấp, khiến nước sình đục ngầu chảy mạnh và ngập đến trần hang, phải thợ lặn dày dặn kinh nghiệm, có thể lực mới có thể vượt qua được. Hai thợ lặn người Anh khám phá các em đã phải mất đến ba giờ mới tiến từ cửa hang đến địa điểm họ bị mắc kẹt.

 

3

Đội cấp cứu người Thái tiến qua dòng nước chảy xiết trong hang động hôm 2 Tháng Bảy. (AP Photo)

 

Hai giải pháp trước mắt, hoặc là cho các em mặc đồ người nhái để lặn qua những nơi ngập lụt. Nhưng khó khăn là có một số em không biết bơi, nay phải mang đồ lặn, bình hơi, luồn lách qua những nơi chật hẹp, nước chảy xiết, mà thường chỉ những thợ lặn nhà nghề nhiều kinh nghiệm mới thực hiện được. Tuy vậy ngay lúc này người ta đang bắt đầu dạy các em bơi và sử dụng đồ lặn.

 

6

Bình hơi thợ lặn được chuyển đến hiện trường cho việc cấp cứu. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

 

 

Giải pháp thứ hai là khoan từ trên núi xuống vào trong hang với độ sâu gần một cây số, sau đó sẽ kéo dần các em lên khỏi hang. Đây là một việc làm đòi hỏi nhiều công sức và cũng nguy hiểm không kém.

 

7

Không Quân Hoàng Gia Thái đưa dụng cụ khoan lên núi, nơi người ta dự trù khoan xuyên xuống hang để giải cứu. (Linh Pham/Getty Images)

 

Giải pháp cuối cùng là ở yên trong hang đến Tháng Mười, khi mùa mưa chấm dứt mới có thể an toàn đi bộ ra ngoài. Tuy nhiên hiện các em đang ở trong một không gian nhỏ hẹp, trên một mô đá nằm cách mặt nước chừng hai mét. Không rõ trong bốn tháng tới, mưa lớn liên tục có sẽ làm ngập luôn chỗ các em đang ngồi hay không.

 

4

Học sinh Thái cầu nguyện cho sự an toàn của thành viên đội banh Wild Boars. (Reuters)

 

Trong khi chờ đợi, các em được cung cấp các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và có năng lượng cao để các em có đủ sức khỏe chuẩn bị cho những thử thách sắp đến. Đồng thời đường dây điện thoại được đưa vào để các em có thể liên lạc với gia đình. Hiện người ta cũng đang thực hiện việc cho các em có thể sử dụng được internet.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: