//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, góp nhặt cát đá, xã hội

Thiên Hạ Sự 25.06.2018: Cuối cùng thì Saudi Arabia cho phụ nữ được lái xe hơi

 

 

Báo The New York Times qua bài viết “A Moment to Savor: A Saudi Woman Rejoices as Driving Ban Ends,” hôm Thứ Bảy loan bản tin về việc vương quốc Ả Rập Saudi Arabia bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ trong nước không được phép lái xe.

Tuy lệnh bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm Thứ Bảy nhưng chỉ mới 9 giờ 10 tối mà cô Hessah Alajaji đã quá nao nức đến hết kiên nhẫn.

Cô tô môi qua loa rồi nhảy vào ngồi sau tay lái chiếc Lexus của bố mẹ cô và lái xe đi kiếm gì ăn.

 

2

Cô Hessah Alajaji chạy xe trên đường phố thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, vào đêm Thứ Bảy, vài giờ trước khi lệnh cấm phụ nữ lái xe mới chính thức được bãi bỏ. (Tasneem Alsultan/New York Times)

 

Cô Alajaji tâm sự: “Tôi hư đốn thật nhưng tôi thấy nôn nao làm sao ấy,” vừa nói cô vừa cười trong khi âm điệu của nhạc phổ thông Saudi phát vang từ giàn loa âm thanh nổi của chiếc Lexus. Cô Alajaji, 33 tuổi, lướt xe trên xa lộ rộng thênh thang nối liền hai vùng Bắc và Nam của thủ đô Riyadh. Cô vừa lấy bằng lái đúng lúc để đánh dấu cái ngày lịch sử này, cái ngày mà đất nước cô không còn bị xem là quốc gia cuối cùng trên trái đất nơi phụ nữ không được phép lái xe.

Đối với cô Alajaji, người từng sống ở Los Angeles trong thời gian theo đuổi bằng cao học về hội họa, cô đâu lạ gì với chuyện lái xe nhưng cơ hội được lái xe tại quê hương là cả một giây phút khác lạ.

Đêm Thứ Bảy, cô cảm được cái sức nặng của lịch sử và đồng thời cũng cảm thấy đói cồn cào.

Cuối cùng thì cô Alajaji quyết định làm điều hết sức bình thường đối với mọi phụ nữ trên thế giới: đó là tự mình đi kiếm gì để lót dạ. Cô không còn cần phải nhờ cha hay người anh em nào đó cùng đi chung vì theo như luật lệ khắc khe của vương quốc người phụ nữ không được phép ra đường một mình. Điều luật này cũng được bãi bỏ chung với lệnh cấm phụ nữ lái xe.

 

3

Cô Alajaji học lái xe ở Los Angeles, nơi cô thường lái đi học để lấy bằng cao học. (Tasneem Alsultan/New York Times)

 

Cô Alajaji học lái từ hồi ở Los Angeles, nơi cô phải lái 45 phút mỗi sáng trên chiếc Mercedes convertible để đi học ở trường Claremont Graduate University.

Từ nhà cô Alajaji tới điểm đến đầu tiên là nhà hàng McDonald’s chỉ mất 5 phút.

Chạy vào chỗ drive thru, ngồi bên ghế tài xế, cô đặt món ăn qua microphone. Tiếng người đàn ông nhận order không có vẻ gì là ngập ngừng vì ngạc nhiên khi nghe tiếng của một phụ nữ. Nhân viên nhận order vốn xưa nay chỉ nghe giọng đàn ông vì chỉ người lái xe mới nói qua microphone được. Mấy nhân viên ở cửa sổ kế đều là người Phi Luật Tân, họ cười toe toét khi cô chìa tiền để trả.

Một người đàn ông Ả Rập ngồi trong chiếc Toyota Corolla nối đuôi phía sau bắt đầu chìa ra khỏi cửa sổ xe vẩy vẩy, khi trông thấy cánh tay một phụ nữ đang vói khỏi chiếc Lexus để trả tiền. Người đàn ông la to vừa đưa ngón cái lên trời: “Thật hân hạnh cho cô. Cô từ nay có được tất cả mọi quyền lợi rồi đó.”

Cô Alajaji vẩy tay chào đáp lại rồi phóng tuốt ra đường.

Nơi dừng chân kế tiếp của cô là cây xăng.

Cô lấy bằng lái được dễ dàng nhờ cô đã có bằng lái ở nước ngoài. Chính phủ Saudi cho phép đổi thẳng qua bằng nội địa mà không cần phải thi, ngoại trừ làm vài thử nghiệm về mắt và máu.

 

4

Cô Alajaji là một trong những phụ nữ lấy được bằng lái xe sớm trước khi lệnh cấm lái được chính thức bãi bỏ. (Tasneem Alsultan/New York Times)

 

Tuy nhiên tại một ngã tư trước trạm xăng, cô chợt cảm thấy căng thẳng. Một xe cảnh sát với đèn báo chớp sáng đang đậu ở góc đường, nơi cô dự tính quẹo vào.

“Chết rồi, mình đã hứa với gia đình là sẽ không để rắc rối nào xảy ra,” cô Alajaji chợt hốt hoảng.

Bấy giờ đồng hồ chỉ 9 giờ 45 tối, còn hơn hai giờ nữa lệnh cho phép lái xe mới bắt đầu có hiệu lực. Nhưng hú hồn, người cảnh sát đang bận xét phạt một người đàn ông nào đó.

Khi đậu xe vào cây xăng, nhân viên tại đây hỏi cô đổ loại xăng nào, khiến cô phải gọi điện thoại về nhà để hỏi cần đổ xăng 91 hay 95 octan và câu trả lời là 91.

Trong khi nhân viên trạm bơm xăng cho cô, cô chú ý thấy nhiều cặp mắt nhìn chằm về phía mình. Mấy người đàn ông đi đến gần để nhìn kỹ hơn nhưng với nụ cười và những cái vẩy tay.

Hai người đàn ông đi trên chiếc Nissan Pathfinder màu trắng la lớn với giọng khích lệ: “Cô là niềm tự hào của chúng tôi.”

Cô Alajaji say sưa với bầu không khí tưng bừng. Cô nói: “Tôi từng hy vọng thấy được một ngày như thế này nhưng chưa bao giờ dám nghĩ điều ấy lại có thể xảy ra trong đời mình.”

Với bình xăng đầy và nhạc mở lớn lên, cô lái xe trở lại đường, náo nức mong đến buổi sáng khi cô sẽ tự lái xe đi làm tại Bộ Y Tế.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: