//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Hội Họa, Văn Hóa Nghệ Thuật

Thiên Hạ Sự 29.05.18: Bức danh họa Nga bị phá hư nặng

 

 

Triệu Phong lược thuật theo bản tin của hãng thông tấn Reuters nhan đề “Famous Russian painting damaged in vodka-fueled attack.”

 

1

Năm 1581, bạo vương Ivan đánh chết con trai trong một cuộc cãi vã. Họa sĩ Ilya Repin miêu tả lại cảnh lúc vua Ivan ôm xác con.

 

Một trong những bức danh họa nổi tiếng nhất của Nga, trong đó miêu tả cảnh bạo vương Ivan ôm người con trai đang hấp hối, vừa bị hư hại nặng nề khi một người đàn ông say rượu vodka dùng gậy sắt chém nhiều lần vào bức tranh.

Bức họa vẽ trên canvas tên “Ivan the Terrible and His Son Ivan on November 16, 1581” được họa sĩ hiện thực Nga nổi tiếng Ilya Repin hoàn tất vào năm 1885. Bức họa miêu tả cảnh Sa Hoàng xót xa ôm con trai ông trong tay, sau khi đánh vào đầu người con một cú trí mạng, một sự kiện lịch sử mà một vài người Nga theo chủ nghĩa dân tộc vẫn còn tranh cãi về độ trung thực của nó.

Phòng triển lãm State Tretyakov Gallery ở trung tâm Moscow nơi bức họa được trưng bày cho hay, người đàn ông phá bức họa ngay trước giờ đóng cửa vào chiều hôm Thứ Sáu.

Nhân viên phòng tranh cho biết thêm rằng tấm canvas bị đâm thủng ở ba nơi, cả khung tranh cũng bị hư hại nữa.

 

2

Bức họa “Ivan the Terrible” (Bạo Chúa Ivan) do Klavdiy Lebedev vẽ năm 1916.

 

Tuy nhiên điều may mắn là những phần quan trọng nhất của bức tranh, nơi vẽ khuôn mặt và bàn tay của Sa Hoàng lẫn người con trai ông, vẫn không bị hư.

Cảnh sát Nga nói, kẻ phá hoại, 37 tuổi, đến từ thành phố Voronezh, cách Moscow chừng 460 cây số, đã bị bắt và nay đang phải trực diện với tội danh phá hoại vật thể văn hóa.

Đương sự cho biết, ông đến đây xem tranh như mọi người. Nhưng đến lúc định về thì ghé vào gian buffet trong khu triển lãm và uống vài cử vodka, cái thứ mà ông chưa hề uống và trở nên mất tự chủ.

Có vài cơ sở truyền thông Nga thuật theo lời của đương sự nói rằng đương sự tấn công bức họa vì ông nghĩ sự kiện lịch sử mà bức tranh chuyển tải là không chính xác.

Những người Nga theo chủ nghĩa dân túy chống lại bức tranh và tranh cãi về mức trung thực của nó, đến nỗi trước đây đã từng yêu cầu lấy xuống khỏi nơi trưng bày nhưng gặp phải sự bác bỏ của phòng triển lãm Tretyakov.

Bức họa cũng từng bị một người rối loạn tâm thần rạch ba lần bằng dao vào năm 1913. Repin, người tạo bức tranh, bấy giờ vẫn còn tại thế nên đích thân giúp phục hồi lại.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: