//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, Đời sống

Thiên Hạ Sự 26.05.18: Chó ‘robot’ được cầu siêu ở Nhật

 

 

(Triệu Phong tổng hợp từ bản tin “Japan: Robot dogs get solemn Buddhist send-off at funerals” của hãng thông tấn Pháp AFP)

 

Thông thường khi thú cưng qua đời người ta chọn một nơi nào đó ở vườn sau nhà để chôn, kèm thêm một tấm bia với vài lời yêu thương, nhưng với chó “robot” thì sao?

Ở Nhật, chó “robot” Aibo do công ty Sony sản xuất khi không thể sửa chữa được nữa sẽ được làm lễ cầu siêu tại chùa một cách long trọng.

Buổi lễ gần đây của 114 chó robot “quá cố” được một nhà sư đọc kinh và cầu nguyện cho linh hồn chúng được siêu thoát. Mỗi chú hoặc cô chó có một tấm thẻ ghi rõ nơi xuất xứ lẫn tên của chủ nhân.

Khi mới tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1999, Aibo được xem như là robot phát minh cho gia đình giải trí đầu tiên trên thế giới, với 3.000 con của đợt ban đầu được bán sạch chỉ trong 20 phút, mặc dù giá thành hơn US $2.000 mỗi con.

Hãng Sony tiếp tục bán đến hơn 150.000 sản phẩm này thì ngưng sản xuất vào năm 2006; rồi sau đó đến năm 2014 Sony cũng ngưng dịch vụ sửa chữa cho Aibo bị hư hỏng, khiến sở hữu chủ những con robot vốn được xem như “thú cưng”  không biết phải xử trí ra sao.

Kofukuji, một ngôi chùa cổ đến 450 năm ở Isumi, gần Tokyo, trong những năm gần đây đã từng thực hiện dịch vụ cầu siêu cho 800 Aibo “quá vãng” đó.

Vào tháng Giêng năm nay, Sony tung ra một phiên bản cập nhật của Aibo mới, với sự nối kết của AI và internet khiến chúng có thể tương tác với chủ nhân cũng như môi trường chung quanh. Nhưng công ty điện tử khổng lồ này nhất định từ chối sửa chữa Aibo phiên bản đầu tiên, bất kể áp lực của khổ chủ.

Các khổ chủ đành phải gửi con “thú cưng” của họ đến công ty A Fun, nơi lấy bộ phận của con nào hư nặng để sửa con hư ít hơn, sau đó con hư nặng được chuyển đến chùa Kofukuji, tiến trình này cũng tựa như việc hiến nội tạng của người sắp chết cho người khác để họ có thể tiếp tục sống lâu hơn.

Một vị sư tên Bungen Oi nói, ông không thấy có gì sai khi ban cho những người bạn bốn chân này nghi thức cầu siêu đàng hoàng như đối với chúng ta.

Bấm vào link dưới đây để xem đoạn video về buổi lễ cầu siêu của những con chó robot:

https://www.msn.com/en-ca/video/animals/beloved-robot-dogs-honored-in-funeral-ceremony/vi-AAxLW74

1

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: