//
you're reading...
Khoa Học, Sức Khỏe, Tìm Hiểu, Triệu Phong, Đời sống

Có nên giết nhện trong nhà bạn không?

 

Triệu Phong lược dịch theo bài viết “Should I kill spiders in my home? An entomologist explains why not to,” của Dr Fiona Cross, đăng trên trang mạng TheConversation.com, ngày 16.05.2018.

 

6

 

Tôi biết thuyết phục sao để bạn nghe theo lời khuyên sau đây của tôi sẽ là điều không phải dễ, đó là: Lần sau thấy nhện trong nhà bạn chớ nên giết.

Tại sao vậy? Tại vì nhện là một thành phần quan trọng của thiên nhiên và cũng thuộc vào hệ sinh thái trong nhà của bạn.

Người ta thường muốn tạo nơi ăn chốn ở của mình cô lập một cách an toàn với thế giới bên ngoài, tuy vậy trong nhà, bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều loại nhện khác nhau. Một số do nguyên nhân tình cờ nào đó mà bị mắc kẹt phải ở lại trong nhà bạn, trong khi một số khác chỉ là khách vãng lai ngắn hạn, nhưng một vài lại thích ở luôn trong nhà bạn, rồi sinh con đẻ cái thêm. Loài sinh vật giăng tơ bạn thường thấy này hầu hết đều thân thiện và không nguy hiểm. Chúng cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hữu ích như ăn sâu bọ gây hại, một số lại lùng kiếm để tiêu diệt những loài nhện khác nữa.

Tôi cùng các cộng sự viên thực hiện một cuộc quan sát tại 50 căn nhà ở tiểu bang North Carolina để lập danh sách loài nhện nào sống dưới mái gia đình của chúng ta. Chúng tôi nhận thấy nhà nào chúng tôi ghé vào cũng đều có nhện, mà loại phổ thông nhất là loại cobweb spider và cellar spider (xin để nguyên tên gọi bằng tiếng Anh vì không có trong tiếng Việt, bạn xem hình đính kèm sẽ hình dung chúng được ngay). Cả hai đều giăng tơ rồi chờ con mồi vướng vào để ăn, tuy nhiên loại cellar spider đôi khi rời khỏi mạng lưới để đi săn thêm ở nơi khác. Chúng thường bắt mồi là những con bọ gây phiền hà cho chúng ta và ngay cả loài truyền bệnh như muỗi nữa.

 

 

4

Cobweb spider. (Matt Bertone, CC BY-ND)

 

5

Cellar spider, đôi khi còn gọi là daddy longlegs. (Matt Bertone. CC BY-ND)

 

Nói chung, giết nhện không những khiến chúng bị mất đi mạng sống mà chúng ta còn để mất đi một sinh vật săn mồi quan trọng trong nhà nữa.

Sợ nhện là phản ứng tự nhiên. Chúng có nhiều cẳng và hầu như tất cả đều có nọc nhưng đa số nọc rất yếu, không đủ độc để gây hại cho con người, chưa kể là nhiều loài không đủ sức chích xuyên qua da của bạn.

 

Câu chuyện của một nhà côn trùng học hồi mới lớn hết sức sợ nhện nhưng rồi ra lại trở nên say mê với loài sinh vật giăng tơ này.

 

Nhện không tìm người mà ngược lại còn tìm cách tránh né nữa; không những thế, chúng ta còn là kẻ đáng sợ đối với chúng nữa là khác. Bị nhện cắn là chuyện cực kỳ hiếm khi xảy ra mặc dù một số loại như widow spider và recluse chỉ cắn khi cần phải tự vệ và nọc của chúng có thể gây sưng, kể cả sốt tùy theo tuổi, sức khỏe nạn nhân.

 

8

Widow spider (Sean McCann)

 

 

7

Recluse spider (Loxosceles arizonica). (Sean McCann)

 

Nếu bạn không chấp nhận được nhện sống cùng dưới mái nhà, trong garage, hay nhà kho, thay vì giết, bạn nên tìm cách bắt sống rồi thả chúng ra ngoài trời. Chúng sẽ tìm nơi khác để sống, hai bên đều vui vẻ cả làng.

Trường hợp bạn chấp nhận được chúng thì cứ để chúng sống trong nhà với bạn. Đó là chuyện bình thường thôi, và thành thật mà nói, dù bạn không nhìn thấy chúng trong nhà, sớm muộn bạn cũng sẽ thấy. Vậy, tốt nhất là đèn nhà ai nấy sáng, không ai phiền ai.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: