Advertisements
//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, xã hội, Đời sống

Bên trong khu ổ chuột ở Hồng Kông

 

Cao Nguyên Lộc lược thuật theo bài phóng sự ảnh “Life Inside Hong Kong’s ‘Coffin Cubicles’,” của Sarah Stacke đăng trên trang mạng của tạp chí National Geographic.

 

8

 

Hồng Kông rực rỡ với ánh đèn neon chiếu sáng ở các khu mua sắm, nơi bán đồ hàng hiệu mắc tiền, đồ nữ trang và dụng cụ kỹ thuật tân kỳ; nền trời nổi bật những cao ốc của các doanh nghiệp khiến thành phố trở thành một trong các tụ điểm tài chánh quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, đằng sau cái hào nhoáng ấy có khoảng 200.000 người, trong đó có 40.000 trẻ em, sống trong những không gian chật hẹp, khoảng từ 15 đến 100 bộ vuông (square feet).

 

1

 

Với dân số gần 7,5 triệu và hầu như không còn đất để phát triển thêm, thị trường nhà đất của Hồng Kông trở thành nơi mắc mỏ nhất thế giới.

 

2

 

Không chịu nổi tiền thuê nhà cứ tăng cao mãi, hằng chục ngàn người không còn chọn lựa nào khác hơn là đến sống tại những khu ổ chuột chật hẹp, nơi nhà vệ sinh và bếp nhập chung làm một.

 

 

9

 

Kích thước phòng ốc chỉ chừng 6′ x 2,5′ (3′ gần bằng một mét), các mặt đều đóng ván, hoặc rào lưới, và thấp đến nổi không thể đứng thẳng người được.

 

3

 

Từ nấu nướng đến ngủ nghỉ, mọi hoạt động đều diễn ra trong không gian tí hon này, mà tiền thuê cũng không hề rẻ, khoảng US $250/tháng.

 

6

 

Những người sống ở đây cũng là những người chúng ta gặp hằng ngày trong đời sống. Họ phục vụ chúng ta với tính cách người hầu bàn, người giữ an ninh tại các siêu thị, thương xá, người chùi dọn, và ngay cả người đi giao thức ăn.

 

7

 

Benny Lam, người thực hiện loạt ảnh, hy vọng những ai xem được hình ảnh của những cuộc sống khốn khó này có thể ủng hộ và kêu gọi chính quyền phải có hành động để giải quyết nạn khủng hoảng gia cư và sự bất bình đẳng về thu nhập của người dân.

 

10

 

Người nhiếp ảnh gia cũng ca ngợi sự can đảm của những người dám mở rộng cửa đối với một người hoàn toàn xa lạ như anh, để chia sẻ câu chuyện của mình. Họ mong rằng một khi độc giả thấy được những hình ảnh đáng xấu hổ này của họ, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ.

 

4

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: