//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện Hằng Ngày, Kinh Tế, Tìm Hiểu, xã hội

Thiên Hạ Sự 7.5.2018: Canada ‘chảy máu chất xám’ ở mức báo động

 

 

(Cao Nguyên Lộc lược thuật theo bài viết: “Canada facing ‘brain drain’ as young tech talent leaves for Silicon Valley,” đăng trên trang mạng The Globe and Mail, số ngày 3.5.2018)

 

Giới tinh hoa nhất thuộc ngành kỹ sư điện toán Canada đang bỏ xứ để đi kiếm việc làm ở Silicon Valley, Hoa Kỳ, ở mức báo động cao. Mức “chảy máu chất xám” lần này còn tệ hại hơn nạn bác sĩ Canada ồ ạt bỏ nước ra đi cách đây hai thập niên.

Một nghiên cứu của trường Đại Học Toronto, nhận thấy một phần tư số sinh viên tốt nghiệp các ngành như khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán (STEM) từ ba trường hàng đầu của Canada, gồm University of Waterloo, University of British Columbia và U of T, hiện đang làm việc ở nước ngoài.

Con số này còn cao hơn đối với các ngành như computer engineering and computer science (30%), engineering science (27%) và software engineering, nơi 2 trong 3 sinh viên tốt nghiệp đang làm việc ở nước ngoài, hầu hết tại Mỹ. Gần 44% trong số này làm công việc kỹ sư nhu liệu cho các đại công ty như Microsoft, Google, Facebook và Amazon.

 

2

Phần trăm ngành học chạy sang Hoa Kỳ của sinh viên Canada sau khi tốt nghiệp.

 

Lý do chính sinh viên tốt nghiệp lũ lượt kéo nhau sang Mỹ tìm việc trong đó có lương được trả cao tại San Francisco/Silicon Valley và Seattle, nơi chuyên viên kỹ thuật kiếm được trung bình cao gần gấp đôi mức lương US $73,000 nếu làm cùng công việc ở Toronto.

 

3

Lương trung bình của công việc về kỹ thuật, tính theo US dollar, trong năm 2017, so sánh giữa các thành phố tiêu biểu.

 

4

Lương trung bình của chuyên viên kỹ thuật được điều chỉnh theo mức sinh hoạt của mỗi thành phố, so với của thành phố San Francisco.

 

Ngoài lý do lương cao, nghiên cứu còn nhận thấy các sinh viên Canada bỏ nước đi sang Mỹ tìm việc tại các công ty có tiếng tăm vững chắc để có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, học hỏi được nhiều hơn và có dịp được làm việc trên một bình diện rộng lớn hơn so với nếu làm việc tại quê nhà.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: