Advertisements
//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Về Huế, xã hội

Nông dân Huế làm giàu từ chế tạo đủ loại máy móc

 

 

2

“Kỹ sư” lớp 8 Lê Hữu Minh chế tạo sản phẩm. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Học đến lớp 8 nhưng anh Lê Hữu Minh (39 tuổi, trú tại Hương Văn, Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) đã sản xuất nhiều loại máy móc cho công việc đồng áng.

Theo báo Tuổi Trẻ, xưởng cơ khí Minh Lài của anh Minh nằm trên quốc lộ 1A đoạn qua phường Hương Văn, thị xã Hương Trà.

Anh cho biết gia đình là nông dân chính gốc, với gia sản 10 sào ruộng trồng lúa, đậu và rau màu mỗi năm. Học hết lớp 8 thì nghỉ, anh phụ cha tại xưởng cơ khí nhỏ của gia đình. Từ đó, anh được tiếp xúc khá nhiều loại máy móc.

“Đó là cơ hội giúp tui hiểu được kha khá các nguyên lý hoạt động của nhiều loại máy móc trên đời. Sau khi bố mất, tui quyết định mở rộng quy mô xưởng và bắt đầu tập tễnh chế tạo máy,” anh kể.

Quê anh, mọi người sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa, đậu và hoa màu. Tuy nhiên, giai đoạn thu hoạch đậu mất rất nhiều thời gian và công sức. Để ép được dầu từ đậu là điều khó khăn nhất của người dân. Sau hơn một năm tìm hiểu, anh Minh đã sáng chế thành công máy ép dầu thủy lực dựa trên nguyên lý hoạt động của xe múc đất.

Sản phẩm được đông đảo người dân tin dùng bởi vì phẩm chất dầu ép ra khá tốt, giảm chi phí nhân công khá lớn. Mỗi máy có thể ép 1 đến 1.5 tấn đậu/ngày nhưng chỉ cần một người điều khiển. Hiện có tám chiếc máy loại này đã được bán và hai máy đang lắp ráp theo đơn đặt hàng.

Ông Nguyễn Văn, một khách hàng tại Hà Tĩnh, đang dùng máy ép tinh dầu đậu của anh Minh, cho biết: “Máy của anh này tốt lắm nên tui đang đặt thêm một máy nữa cho người em cùng quê.”

Không chỉ dừng lại máy ép đậu, anh Minh còn cho ra đời thêm nhiều loại máy khác như máy xay nghệ tươi dựa trên nguyên lý hoạt động của máy xay sắn. Phải mất đến bảy tháng trời mày mò nghiên cứu thì chiếc máy xay nghệ tươi của anh mới hoàn chỉnh. Ngoài ra, anh Minh còn sáng chế giàn cày lưỡi giúp làm đất giảm bớt chi phí nhân công, đang được người dân sử dụng khá rộng rãi.

Hằng năm xưởng cơ khí của anh cho ra hơn 10 loại máy móc với hàng trăm sản phẩm được lắp đặt, thu lợi mỗi năm trên 1 tỷ đồng (hơn $43,951). Tại xưởng hiện có bốn thợ gò, hàn đang làm việc theo lương mỗi tháng.

Anh Minh cho biết do chỉ học đến lớp 8 nên anh không biết đọc bản vẽ, cũng như chưa bao giờ tốn giấy mực cho việc sáng chế. Tất cả chỉ là trong đầu mình. “Nhưng nếu khách đặt gì thì tôi làm đó. Họ chỉ cần nói về công dụng, còn ý tưởng, nguyên lý tôi sẽ mày mò thêm,” anh chia sẻ.

.

(Nguồn: nguoi-viet.com)

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: