//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Khoa Học, Đời sống

Thiên Hạ Sự 29.04.2018: Đường phố Los Angeles sơn trắng để giảm nhiệt

 

 

(Cao Nguyên Lộc lược dịch theo bài viết “Why Los Angeles streets are being painted white” của Travis Fedschun thuộc đài Fox News.)

 

Thành Phố Los Angeles thời gian vừa qua đã cho phủ lớp sơn trắng đặc biệt lên các đường phố để giảm hiệu ứng “heat islands” của đô thị và chống lại hiệu ứng thay đổi khí hậu.

Với vô số đường phố và xa lộ, Los Angeles xưa nay phải chịu hiệu ứng “heat island,” vốn gây cho khu vực đô thị này trở nên nóng bức hơn so với khu vực thôn quê ở chung quanh, và tạo thành một “ốc đảo” có nhiệt độ cao hơn.

Giới chức California hy vọng nỗ lực mới nhất của họ giúp ngăn được sự gia tăng thay đổi khí hậu, mang lại một mùa Hè mát mẻ hơn.

Cơ quan LA Street Services bắt đầu thực hiện dự án kể từ Tháng Năm vừa qua, mà thử nghiệm sơ khởi cho thấy giảm được nhiệt độ trên mặt đường đến 10 độ F.

 

 

Trong khi mỗi lớp phủ có thể bền được bảy năm nhưng giá thành cũng không đến nổi rẻ, ước chừng US $40.000/dặm.

CoolSeal, tên của sản phẩm sơn do công ty GuardTop chế tạo, chứng tỏ không gây trơn trượt khi ướt át, và được phủ lên nhựa đường bằng hai lớp mà mỗi lớp dày 50 microns.

Các giới chức nói, nhờ giảm nhiệt độ trên mặt đường, khu dân cư cũng được mát mẻ hơn.

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh (The Environment Protection Agency), heat island xảy ra trên mặt đất và trong bầu khí quyển. vào ngày Hè nắng nóng, những bề mặt như mái nhà, lối đi, bị mặt trời thiêu đốt khiến nóng hơn bầu không khí từ 50 đến 90 độ F, trong khi bề mặt của các bóng râm hay nơi ẩm thấp, thường là ở các vùng nông thôn lân cận, nhiệt độ tương đương với khí trời.

Thị Trưởng Eric Garcetti, người có thể tranh cử tổng thống vào năm 2020, dùng dự án này như là một phần của kế hoạch nhằm giảm thiểu chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thành phố Los Angles; dự trù trước năm 2025, bớt được 45% so với mức của năm 1990.

.

(Nguồn: nypost.com)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: