//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Đời sống

Chú chó nhiều tháng chờ chủ quá cố trước cửa bệnh viện ở Brazil

 

Cao Nguyên Lộc

Thuật theo bài viết “Dog reportly waits months outside hospital for dead owner to return” của Nicole Darrah, đăng trên trang mạng Fox News ngày 12.3.2018

 

 

1

Người ta nói rằng chú chó không rõ tên này ngồi trước cửa một bệnh viện ở Sao Paul, Brazil, trong hơn 4 tháng chờ sự trở lại của chủ mình. (Hình: Cristine Sardella)

 

Xưa nay người ta thường nói chó là bạn thân nhất của con người vì tính trung thành tuyệt đối của chúng. Câu chuyện mới nhất về một chú chó ở Brazil, chứng tỏ tình thân hữu bất diệt ấy.

Hơn bốn tháng sau khi chủ nhân của chú được đưa khẩn cấp vào bệnh viện Santa Casa de Novo Horizonte ở Sao Paul, một chú chó không rõ tên vẫn kiên nhẫn ngồi chờ phía bên ngoài, nơi lần cuối cùng chú nhìn thấy người bạn thân của mình.

Theo tường thuật của nhật báo O Globo của Brazil, chủ nhân của chú chó là một người đàn ông vô gia cư 59 tuổi, bị đâm chết tại một công viên ở địa phương. Chú được theo xe cấp cứu khi nạn nhân được đưa đến bệnh viện và từ đó chú ngồi bên ngoài chờ sự trở lại của bạn chú.

Cô Cristine Sardella, một cư dân ở địa phương, có dịp đến bệnh viện hồi tháng trước, chụp hình chú chó rồi đăng lên Facebook, trong đó cô ghi thêm rằng con người cần nên học thêm nhiều hơn nơi thú vật.

Trả lời phỏng vấn của trang mạng The Dodo chuyên về tin liên quan đến thú vật, cô Sardella nói, chú nằm trên một tấm thảm nhỏ đặt ngay lối vào của bệnh viện, mắt luôn hướng vào bên trong. Tuy nhiên “chú luôn tỏ ra rất lịch sự, biết đứng dậy tránh đường mỗi khi có ai ra vào, rồi nằm trở lại chỗ cũ. Thỉnh thoảng chú rời ra ngoài kiếm thức ăn rồi lại quay về.”

Cô Sardella thêm: “Chú có vẻ có được dạy dỗ và rất thuần thục.”

Sau khi câu chuyện thương tâm của chú chó được đăng cách đây hai tuần, một cơ quan địa phương mang chú về tạm nuôi trong khi chờ một chủ nhân nào đó mang về nhà mới nhưng chú bỏ trốn đi mất.

Cũng theo cô Sardella, chú tìm về lại bệnh viện nơi cách đó chừng ba cây số.

Sau đó thì chú được nhân viên bệnh viện quan tâm săn sóc bằng cách khám bệnh, chích ngừa, thậm chí có một nhân viên có ý định mang về nuôi.

Câu chuyện chú chó Brazil chờ chủ trở lại một cách vô vọng không phải là chuyện mới nghe lần đầu.

 

5

Chú chó Hachiko lúc sinh thời. (Wikipedia)

 

Một chú chó khác ở bên Nhật tên Hachiko nghe nói trong hơn chín năm ngồi chờ chủ của chú tên Hidesaburo Ueno, làm việc tại University of Tokyo, trở về bằng tàu hỏa nơi nhà ga Shibuya Station, như chú vẫn làm mỗi ngày vào lúc ban chiều. Nhưng chú đâu có hay, một hôm nọ chủ nhân của chú bị đột tử tại chỗ làm vì bị xuất huyết não.

Dù ông Ueno đã chết, mỗi chiều chú Hachiko vẫn đến nhà ga ngóng chờ cho đến khi chú qua đời vào năm 1935. Về sau, người ta tạc cho chú một tượng đồng và đặt ở ngay sân ga này. Hiện bức tượng vẫn còn và hằng ngày thu hút nhiều du khách đến thăm Tokyo.

 

2

Nhân viên nhà ga ở Tokyo khóc thương cho Hachiko vào hôm chú qua đời ngày 8.3.1935. Bà Yaeko Ueno, vợ chủ của chú (thứ nhì từ phải). (Wikipedia)

 

3

Mộ của Hachiko được đặt nằm bên cạnh mộ của Giáo Sư Ueno ở nghĩa trang Aoyama, Minato, Tokyo. (Wikipedia)

 

4

Tượng của Hachiko vào ngày giỗ đầu, năm 1936. (Wikipedia)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: