//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Sức Khỏe, Y Học

Đàn ông loại máu nào dễ bị đau tim và rối loạn cương dương – Cao Nguyên Lộc

 

 

(Tổng hợp từ hai bài viết “Why Men With This Blood Type Are More Likely to Have a Heart Attack” và “Why Men With This Blood Type Have Better Erections” đăng trên trang mạng menshealth.com.)

 

1

(Getty Images)

 

Nếu bạn không biết bạn thuộc loại máu gì thì nên tìm hiểu xem vì điều này giúp bạn biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Loại máu của bạn có thể giúp xác định bạn đang có nguy cơ bị bệnh tim hay không, như kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được công bố gần đây tại hội nghị Heart Failure 2017 – 4th World Congress on Acute Heart Failure.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ kiện từ hơn 1 triệu 3 trăm ngàn người qua chín cuộc khảo sát trước đây và kết luận rằng người có các loại máu A, B hoặc AB có 9% nguy cơ bị vấn đề tim mạch cao hơn so với người thuộc loại máu O.

Cơ chế chính xác đứng đằng sau nguy cơ này như thế nào thì chưa được rõ lắm. Nhưng một nguyên do có thể là vì người không thuộc loại máu O trong cơ thể họ tập trung nhiều hơn một loại chất đạm làm đông máu, gọi là yếu tố von Willebrand factor. (Điều này cũng có thể là lý do tại sao đàn ông không thuộc loại máu O dễ gặp phải tình trạng rối loạn cương dương.)

 

2

(Getty Images)

 

Máu, hiển nhiên là thành tố quan trọng của việc cương dương. Nếu không đủ lượng máu dồn đến dương vật, quí ông không thể nào dựng cờ khởi nghĩa được.

Nhưng liệu loại máu của quí ông có ảnh hưởng đến độ cứng của mình hay không? Các nhà nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng có.

Qua các cuộc khảo sát, họ khám phá thấy rằng đàn ông máu O có ít rủi ro bị rối loạn cương dương (erectile dysfunction – ED) hơn so với người thuộc loại máu A, B, hay AB. Quả vậy, quí ông máu A và B có nguy cơ bị ED nhiều gấp bốn lần so với các ông máu O, trong khi quí ông máu AB lại nhiều gần gấp năm lần.

Nhiều nghiên cứu trước đây kết luận rằng vấn đề rối loạn cương dương có thể phát ra ba năm trước khi bệnh tim khởi phát, vì các tỉnh mạch ở dương vật nhỏ hơn nhiều so với tỉnh mạch ở quanh tim, nên thường cho thấy hậu quả của sự nghẻn mạch sớm hơn.

Ngoài ra, người loại máu A và B có lượng phân tử nhớt trong máu nhiều hơn, điều dẫn đến việc phát triển sự dồn cục trong các mạch máu. Điều ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu dẫn đến cả tim lẫn dương vật, khiến đưa đến sự gia tăng nguy cơ bị bệnh tim và rối loạn cương dương.

Đồng thời, người không thuộc loại máu O cũng có khuynh hướng cao cholesterol hơn và dễ bị viêm hơn.

Cần phải khảo cứu thêm để làm sáng tỏ về sự liên kết giữa các loại máu với nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng các loại máu đồng thời có thể đóng một vai trò trong việc lượng định rủi ro của bệnh tim mạch cùng với các yếu tố truyền thống như cholesterol, tuổi tác, và huyết áp.

Các nhà khoa học cũng vừa khám phá được thêm những nguyên nhân mới khác đáng ngạc nhiên khiến gây nên bệnh tim, trong đó có những yếu tố quí vị tiếp cận hằng ngày mà không hay biết về tầm nguy hại của chúng.

 

3

 

Hóa chất giúp làm son chảo không dính (nonstick) hoặc làm cho đồ dùng không bị hoen ố (stain repelling), trước đây được biết gây nên bệnh hiếm muộn, cao cholesterol và ADHD; tuy nhiên kết quả một nghiên cứu được công bố hồi Tháng Chín 2012 và đăng trên tập san Archives of Internal Medicine cũng cho thấy có sự liên hệ giữa hóa chất perfluoroctanoic acid (PFOA) với bệnh tim. Giới nghiên cứu nhận thấy người có lượng PFOA trong máu cao có nguy cơ bị bệnh tim mạch nhiều gấp đôi so với người có lượng nầy thấp nhất.

Nói chung là nên quăng ngay đồ son nồi nonstick khi thấy có dấu hiệu tróc vảy. Ngoài ra không nên dùng vải vóc, bàn tủ hay thảm được quảng cáo là chống hoen ố, và tránh bớt ăn đồ fastfood vì nhiều đồ đựng của chúng có lớp nhờn chứa chất PFOA.

 

4

 

Hiện tượng khí hậu ấm nóng tạo vô số ảnh hưởng lên sức khỏe con người, trong đó có bệnh tim. Nóng quá độ đưa đến sự hình thành của các phân tử nhỏ li ti trong bầu không khí ô nhiễm có tên gọi là PM2.5, và những phân tử này lọt sâu vào trong phổi của con người. Chúng quá sức nhỏ nên dễ dàng lọt qua hệ miễn nhiễm tự nhiên của con người và thâm nhập vào trong máu, nơi chúng góp phần vào việc làm đông nghẽn các mạch máu, đưa đến bệnh tim và tai biến mạch máu não.

Để chận đứng, nên bắt đầu dùng dầu cá. Nghiên cứu của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh (EPA) và Viện Khoa Học Sức Khỏe Môi Trường Quốc Gia Hoa Kỳ nhận thấy rằng thường xuyên uống dầu cá omega-3 giúp làm giảm hấp thụ độc tố trong không khí bị ô nhiễm.

 

5

 

Triclosan, một loại hóa chất dùng làm xà phòng sát trùng, được biết tiếng là tác nhân xấu đối với sức khỏe vì có liên hệ đến bệnh tuyến giáp và đóng vai trò trong việc tạo nên những loại vi trùng đề kháng trụ sinh. Ngày nay, xà phòng sát trùng lại được biết làm gia tăng nguy cơ bệnh tim vì chúng gây hư hại mô tim và bắp thịt. Tốt nhất là chỉ rửa tay với nước và xà phòng thông thường. Tránh xa triclosan bằng cách đừng nghe quảng cáo như chúng có công hiệu “sát trùng”, “chống siêu vi”, “diệt khuẩn”, “khử mùi” hay “diệt mùi.” Khi mua sản phẩm dùng cho cá nhân, nên đọc kỹ để đoan chắc rằng triclosan không có tên trong danh sách các thành phần.

 

6

 

Muối (sodium) không chỉ là thứ không tốt mà trong đồ hộp còn có những hóa chất độc hại khác như bisphenol A, hay BPA, có liên hệ đến bệnh ung thư vú, mập phì và hiếm muộn. Và nay người ta biết thêm chúng cũng liên hệ đến bệnh tim. Nên tránh ăn đồ hộp, thay vì vậy nên dùng đồ tươi hoặc đông lạnh. Một số chất nhựa có chứa chất BPA, vì thế nên chọn đồ đựng thức ăn hoặc thức uống trong đồ đựng bằng thủy tinh hoặc bằng stainless steel, và không bao giờ hâm nóng đồ đựng bằng nhựa trong microwave (lò sóng vi ba), kể cả không rửa chúng trong máy rửa chén bát vì nhiệt độ cao làm gia tăng sự rịn ra của độc chất này.

 

7

 

Các nhà khoa học Đức cũng khám phá sự liên hệ giữa nguy cơ bệnh tim với ô nhiễm không khí và nạn kẹt xe. Họ nhận thấy người bị kẹt xe, bất kể đó là tài xế, hành khách, người lái mô tô hay người đi bằng phương tiện công cộng, đều có nguy cơ bị bệnh tim cao gấp 3,2 lần so với người không thường xuyên bị kẹt xe.

 

8

 

Về việc ăn cá, các nhà nghiên cứu trường Syracuse University thu thập đủ chứng cớ cho thấy cá bị nhiễm thủy ngân nồng độ cao khiến người ăn có nguy cơ bị bệnh tim. Ngoài cá ngừ (tuna), cá có nồng độ thủy ngân cao nhất thường là những loài cá lớn chuyên săn mồi như cá kiếm, cá thu (king mackerel) và bất kỳ loại cá mập nào. Tuy nhiên một số cá nước ngọt cũng có nồng độ thủy ngân cao như cá hồi (trout) và cá bass.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: