//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Văn Hóa Nghệ Thuật

Thiên Hạ Sự 25.1.18: Danh hài Văn Chung vừa qua đời

 

 

1

Danh hài Văn Chung. (Ảnh: Dân Huỳnh/Người Việt)

 

Chị Yến Tú Quỳnh, một bầu sô nổi tiếng ở Mỹ, cho biết: “Ở Mỹ người ta gọi nghệ sĩ Văn Chung với cái tên thân thương là Bác Bảy. Hơn 10 năm qua ông bị bệnh về tim và phải mang máy trong lồng ngực. Ở đây mọi người rất yêu quý ông. Khi nghe tin ông nhập viện từ đầu tháng vì bị té và sức khỏe yếu mọi người rất lo lắng. Ông ra đi là một sự mất mát lớn cho gia đình và cho làng cổ nhạc, cải lương”.

Nghệ sĩ Tuấn Châu, người cùng thực hiện chương trình Cổ nhạc Phương Nam ở Mỹ với danh hài Văn Chung), cũng đăng tải thông tin trên trang cá nhân về sự ra đi của người nghệ sĩ mà ông gọi thân thương “Bác Bảy”. Nghệ sĩ Ngọc Đáng, người thân thiết với nghệ sĩ Văn Chung, cũng thông báo với bạn bè, báo giới về sự ra đi của ông.

Danh hài Văn Chung tên thật là Quách Văn Chung, sinh ra tại Sài Gòn. Ông tạo ấn tượng qua các vở cải lương, ca cổ: Tìm lại cuộc đời, Tuyệt tình ca, Tiền rừng bạc biển, Khách sạn Hào Hoa, Gái bán bar, Thảm kịch tuổi xanh, Nhặt cánh mai vàng…

Ông còn nổi tiếng khi tham gia đóng hài trong các bộ phim như: Triệu phú bất đắc dĩ, Lệnh bà xã, Chàng ngốc gặp hên, Con ma nhà họ Hứa…

Ông có hơn 60 năm gắn bó với sân khấu cải lương, sau đó chuyển qua hài, vọng cổ hài. Văn Chung được xem là danh hài trên sân khấu cải lương nổi tiếng ở Sài Gòn và hải ngoại, nhất là tại Mỹ.

Năm 1948, ông theo học cổ nhạc với nhạc sĩ Bảy Quới. Năm 1957, ông gia nhập gánh hát Kim Chưởng – Thanh Hương. Ông từng kết hôn với nghệ sĩ Thanh Hương, con gái cố nghệ sĩ Năm Châu, sau đó đổ vỡ.

Sau khi sang Mỹ định cư cùng người vợ sau và các con, ông tiếp tục theo đuổi nghiệp cải lương. Ông là một trong những người sáng lập chương trình Cổ nhạc Phương Nam năm 2011 trên đài VHN, đến năm 2015 thì chuyển sang đài SBTN rất nổi tiếng tại Mỹ.

Dạ LyTN0

 

 

Danh hài Văn Chung qua đời, hưởng thọ 90 tuổi

Đỗ Dzũng/Người Việt

ORANGE, California (NV) – Danh hài Văn Chung, một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng nhất miền Nam Việt Nam và hải ngoại, vừa qua đời lúc 2 giờ 7 phút sáng Thứ Ba, 23 Tháng Giêng, tại bệnh viên UCI, Orange, California, hưởng thọ 90 tuổi, nghệ sĩ Tuấn Châu, người chứng kiến sự ra đi của danh hài, cho nhật báo Người Việt biết.

Nghệ sĩ Tuấn Châu, một người cùng thực hiện chương trình Cổ Nhạc Phương Nam với danh hài Văn Chung, kể: “Bác Bảy được đưa vào bệnh viện từ hôm 5 Tháng Giêng, sau khi lượng đường xuống quá thấp, và có bị té nữa. Sau một thời gian chữa trị, không qua khỏi, gia đình quyết định rút ống vào lúc 11 giờ khuya Thứ Hai, đến 2 giờ 7 phút sáng Thứ Ba thì bác ra đi.”

Nữ nghệ sĩ Ngọc Đáng, một người bạn đồng hành khác với danh hài trong chương trình Cổ Nhạc Phương Nam, nghẹn ngào nói: “Tôi coi bác Bảy còn hơn là người thân nữa. Tôi và Tuấn Châu túc trực trong bệnh viện với bác ba ngày nay. Chứng kiến sự ra đi của bác thật đau lòng. Chúng tôi với bác gắn bó như gia đình, và chương trình Cổ Nhạc Phương Nam là do bác đặt tên.”

“Sắp tới đây, chương trình chắc chắn sẽ không còn như trước, vì mất đi một cây đại thụ trong làng cổ nhạc Việt Nam. Phải nói là chúng tôi cảm thấy rất hụt hẫng,” nghệ sĩ Ngọc Đáng nói với nhật báo Người Việt.

Danh hài Văn Chung tên thật là Quách Văn Chung, sinh ngày 21 Tháng Chín, 1927 tại Sài Gòn.

Năm 1948, ông theo học cổ nhạc với nhạc sĩ Bảy Quới, gây ấn tượng với thính giả đài phát thanh lúc đó. Ông nổi tiếng với các vai trong những vở Tuyệt Tình Ca, Tìm Lại Cuộc Đời, Khách Sạn Hào Hoa, Tiền Rừng Bạc Biển, Gái Bán Bar, Thảm Kịch Tuổi Xanh…

Sau khi kết hôn với nghệ sĩ Thanh Hương, con gái cố nghệ sĩ Năm Châu, một đào thương thời bấy giờ, ông nổi tiếng hơn nữa.

Năm 1957, ông gia nhập gánh hát Kim Chưởng – Thanh Hương.

Vào thập niên 1960, sau khi hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Hương đổ vỡ, ông bắt đầu chuyển sang diễn hài và vọng cổ hài, và rất thành công.

Rồi ông lại thử lãnh vực điện ảnh khi đóng những vai hề trong các phim như Lệnh Bà Xã, Triệu Phú Bất Đắc Dĩ, Con Ma Nhà Họ Hứa… và cũng thành công.

Lúc đó, ông là một trong những danh hài nổi tiếng nhất Sài Gòn, cùng với Thanh Việt, Phi Thoàn, Tùng Lâm, Thanh Hoài, Khả Năng, Xuân Phát, La Thoại Tân…

Danh hài Văn Chung được biết đến nhiều nhất là giọng cười có một không hai của ông.

Sau khi sang Mỹ định cư cùng người vợ sau và các con, ông tiếp tục giữ trình diễn cải lương và là một trong những người sáng lập chương trình Cổ Nhạc Phương Nam vào năm 2011, trên đài VHN, đến năm 2015 thì chuyển sang đài SBTN.

Ngoài Văn Chung, Tuấn Châu, và Ngọc Đáng, chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ Cẩm Thu, Philip Nam, Hoàng Nam, và Hoàng Phúc.

Theo cáo phó do bà Nguyễn Thị Quỳnh Lan, phu nhân của danh hài, đưa ra, chương trình tang lễ như sau:

1-Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng

-11 AM – 1 PM: Lễ Nhập Tang, Phát Tang, và Cầu Siêu

-1 PM — 8 PM: Thăm viếng

2-Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng

-8 AM – 1:30 PM: Lễ Di Quan và Hỏa Táng

Linh cữu được quàn tại Peek Family Funeral Home (Phòng số 4), 7801 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683.

Tro cốt sẽ được đưa về Tịnh Xá Giác Lý, 11262 Lampson Avenue, Garden Grove, CA 92840.

Theo ý nguyện của người quá cố, tất cả tiền phùng điếu sẽ được dùng để giúp các nghệ sĩ neo đơn.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: