Advertisements
//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Giới thiệu sách, Điểm Blog

Đi tìm lẽ sống – Viktor E. Frankl

 

 

Giới thiệu bài điểm sách của Thanh Thảo, một follower của thân tri, trích từ trang blog thanhthao041093.wordpress.com của tác giả, mong rằng bài viết sẽ mang lại cho các bạn được một giây phút thoải mái.

seashelloc

 

Các đầu sách thuộc hàng kinh điển như Nhà giả kim hoặc Đi tìm lẽ sống, với mình, nó lại nhạt nhòa và quá đỗi khó cảm nhận khi đọc. Đành tự suy rằng do hơn 20 năm rồi chưa thực sự có biến chuyển lớn hay biến cố mạnh mẽ nào đáng kể. Mọi việc cứ thế, êm đềm, nhẹ nhàng, hữu duyên một cách trơn tru.

Quay lại với cuốn sách, phần trọng tâm nằm ở nửa sau nhưng các ấn tượng của mình đa phần rơi vào nửa đầu. Đọc những dòng tự thuật của Frankl trong trại tập trung của Đức quốc xã, có chút gì đó như những dòng kể chuyện kinh điển của văn học Việt Nam thời Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố…. nhưng “kinh dị” hơn nhiều và rất nhiều: thân thể, tâm lý, sinh lý, bản tính (thậm chí là thú tính) trong con người…. Câu hỏi pop up trong đầu qua từng dòng miêu tả – Sao có thể? Có thật thế không? Đây mới là giới hạn về sức chịu đựng của con người ư? Con người có thể thật sự tồn tại qua những tháng ngày như thế này? (đang băn khoăn có nên tìm tiếp để đọc về Holocaust + Auschwitz hay Polpot không?). Và nếu là mình, trong điều kiện như vậy, sẽ sống được bao nhiêu PHÚT? Điều gì sẽ giữ mình sống?

 

Processed with VSCOcam with t2 preset

 

Phần thứ hai đi sâu hơn vào Liệu pháp ý nghĩa: liệu pháp mang tính chủ động từ chính người tham gia chứ không phải lắng nghe nhiều từ người điều trị (khác với Phân tâm học). Đối mặt với 3 thử thách lớn: Đau khổ, Tội lỗi và Cái chết thì người ta ứng phó để tồn tại như thế nào và có thể thực sự vượt qua được hay không. Con người không nhất thiết phải trải qua đau khổ, cảm giác tội lỗi hay thâm chí là suy nghĩ về cái chết để nhận ra ý nghĩa cuộc sống của mình.

Không ai trả lời được câu hỏi “Ý nghĩa thực sự trong cuộc sống của bạn là gì?” ngoài chính bản thân khổ chủ (cái này thì ai cũng biết rồi). Nhưng để trả lời câu hỏi này, làm thế nào để nhận biết được nó và thực sự sống vì nó thì chẳng mấy ai trả lời được và để trả lời cũng chẳng phải chuyện đơn giản. Cũng chẳng cần cao siêu đến thế, đôi khi ý nghĩa cuộc sống là điều khiến bạn thức giấc mỗi ngày và trải qua thăng trầm để đến cuối ngày sẽ lại nghĩ về cơ hội được sống trong những ngày tiếp theo.

Nói túm lại, cuốn sách không phải là cuốn guideline để giúp mình tìm ra đâu là giá trị cuộc sống của chính mình. Mà đi sâu vào miêu tả (trực tiếp hay gián tiếp) cái mãnh lựccủa việc nhìn thấy điều gì đó giá trị khi mình được sống. Một cách tiếp cận khá “thú” vị đến vấn đề ý nghĩa cuộc sống, dưới góc nhìn mãnh liệt dữ dội (có phần kinh dị) từ chính quãng đời cận kề phòng hơi ngạt và cực hình nơi tù ngục đọa đày của tác giả.

Thanh Thảo

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: