//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Hội Họa, Điểm Blog

‘Tớ yêu nhân loại…Tớ chỉ không chịu nổi mọi người.’

 

Mục “điểm blog” giới thiệu đến các bạn một follower khác của thân tri, blogger này có blog lấy tên là leql’blog với bút danh leql.

Bạn leql đang có tham vọng dịch sang tiếng Việt bộ truyện tranh “Peanuts – Charlie Brown và chú chó Snoopy.” Dưới đây là một phần nhỏ của công trình mà leql có tham vọng thực hiện. Chúc bạn thành công.

seashelloc

 

“Tớ yêu nhân loại…Tớ chỉ không chịu nổi mọi người.” Một ngày chán nản không chịu được, mình gặp được bức hình này ở một bài viết về trầm cảm ở “đâu đó trong cái mạng internet rộng như hư vô này”. Mà mình có cái tật cứ thích biết cho đến cùng nên lại dùng cái hình đó lên google tìm cho coi cái nguồn gốc của nó ở đâu. Và nó đến từ một bộ truyện có tên Peanuts.

Peanuts là gì? Là (một cái tên vô nghĩa) những mẩu truyện tranh thường nhật được sáng tác và minh hoạ bởi Charles M. Schulz, được bắt đầu từ ngày 2 tháng 10, 1950 đến ngày 13 tháng 2 năm 2000 khi tác giả qua đời. Là bộ truyện tranh nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất lịch sử truyện tranh ngắn của Mỹ, được mệnh danh “câu truyện dài nhất từng được kể bởi nhân loại” và vẫn được tiếp tục xuất bản cho đến ngày hôm nay.

Câu chuyện xoay quanh một nhóm trẻ em với nhân vật chính là Charlie Brown, một cậu bé hiền lành, hay bận lòng, thiếu tự tin và rất hay trầm cảm. Cậu không bao giờ thả được diều, thắng một trận bóng chày và đá một quả bóng. À, chú nó Snoopy cũng đến từ bộ truyện này mà ra đấy. =))

 

9

Mẩu truyện đầu tiên được đăng ngày 2 tháng 10 năm 1950.

 

Cái làm mình thích đó là cái cách kể chuyện của tác giả và thông điệp muốn truyền tải của ông ấy. Qua các nhân vật, cuộc đối thoại và tình huống truyện rất đỗi trẻ con và ngây ngô lại thể hiện được những triết lý về cục diện của con người ở mọi thời đại, triết học; tâm lý học; xã hội học, đều được giấu trong những câu thoại rất “củ lạc” như sau:

 

10

“Trong quyển sách cuộc đời, câu trả lời không nằm ở phía sau quyển sách.”

 

Khi chú chó Snoopy rơi vào khủng hoảng hiện sinh:

 

11

“Tui đang đi đến đâu? Tui đang làm gì đây? Ý nghĩa cuộc đời là chi? =))

 

Và cơn trầm cảm của Charlie Brown:

 

12

“Cách duy nhất để cậu tận hưởng cơn trầm cảm đó là đứng yên thế này..”

 

Với mình thì bởi vì sau khi tìm đọc qua “vài” mẩu truyện thì ngay lập tức thấy bản thân liên hệ được với Charlie Brown, cứ như thấy mình lúc nhỏ vậy, và mình có cảm giác cả cuộc đời mình có thể được kể chỉ bằng những trang truyện có Charlie Brown luôn đấy. Cái thứ hai đó là mình không thể bỏ qua một tác phẩm có khả năng kể chuyện hay thế này được. Và trong khi chưa có ai dịch nó ngoài kia thì mình nghĩ mình nên làm việc này.

Vì số lượng mẩu truyện quá nhiều, tận 17897 mẩu, nên mình sẽ chọn ngẫu nhiên hoặc theo một vài chủ đề nhất định hoặc vài câu chuyện chính. Mỗi truyện sẽ có đề ngày tháng năm mà truyện đó xuất bản. Thống kê vui, dành cho ai muốn tự đọc trước, nếu mỗi ngày bạn đọc một tháng của bộ truyện thì bạn sẽ mất 19 tháng để hoàn thành toàn bộ phần truyện sáng tác bởi Schulz. Cũng đáng để thử đấy nhỉ?

Vậy thôi, cám ơn bạn đã xem qua và chúc bạn có quãng thời gian “vui vẻ” với Charlie Brown và những người bạn.

LeQl
2/8/2017

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: