//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Văn Hóa Nghệ Thuật

Thiên Hạ Sự 05.10.17: Nobel Văn Chương, Hóa Học 2017

 

 

1

(RFI) – Nhà văn người Anh gốc Nhật, Kazuo Ishiguro, 62 tuổi, vừa được Viện Hàn Lâm Thụy Điển vinh danh hôm nay với giải Nobel Văn Chương. Tác phẩm “The Remains of the Day” của ông đi vào lịch sử các giải thưởng Nobel Văn học nhờ khơi dậy “cảm xúc mãnh liệt”.

2

Tổng thư ký Viện Hàn Lâm Thụy Điển Sara Danius đánh giá: nhà văn Kazuo Ishiguro chính là đại diện của hai đại văn hào trên thế giới Jane Austen và Kafka.

Sinh năm 1954 tại Nagasaki, thành phố bị quả bom nguyên tử tàn phá sau Thế Chiến Thứ Hai, Kazuro Ishiguro theo gia đình sang Anh Quốc ở hẳn vào năm ông lên sáu tuổi. Dòng sáng tác của ông mang nặng màu sắc văn hóa của Nhật và Anh. Ông bước vào thế giới văn học hồi đầu thập niên 1980, với “A Pale View of Hillsã ” (1982).

 

3

Kazuro Ishiguro đã cho ra mắt công chúng tổng cộng 7 cuốn tiểu thuyết. Rất ngưỡng mộ Bob Dylan, người được giải Nobel Văn học 2016, Kazuro Ishiguro cũng là một người được giới yêu nhạc biết đến. Ông là tác giả soạn lời cho bốn bài hát dành tặng cho ca sĩ Mỹ Stacey Kent.

Cho tới nay độc giả biết đến Kazuo Ishiguro nhiều hơn cả qua tác phẩm “The Remains of the Day,” sáng tác năm 1989. Tác phẩm này đã được dựng thành phim năm 1993 và đã từng đoạt giải thưởng Man Booker Prize, một phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm sáng tác bằng Anh ngữ và ấn hành trên đất Anh.

 

************

 

4

 

(RFI) – Hôm qua, ngày 04.10.2017, giải Nobel Hóa Học được trao cho các ông Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Mỹ), và Richard Henderson (Anh), về các nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật hiển vi điện tử nghiệm lạnh, giúp đơn giản hóa và cải thiện hình ảnh của các phân tử sinh học.

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Thụy Điển: «Phương pháp này đưa ngành sinh hóa vào một kỷ nguyên mới. Các nhà nghiên cứu giờ đây có thể quan sát các tiến trình chưa bao giờ thấy được trước đó. Điều này mang tính quyết định đối với việc hiểu thấu những căn bản hóa học của cuộc sống, vừa cho sự phát triển các loại thuốc ».

Kỹ thuật hiển vi điện tử nghiệm lạnh giúp nghiên cứu các mẫu sinh học với các đặc tính nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất tạo màu hay tia X, cho ra hình ảnh ba chiều.

Vào thập niên 1980, Jacques Dubochet và ê-kíp của ông đã sáng tạo ra kỹ thuật làm đông lạnh các mẫu thử để giữ nguyên trạng thái ban đầu, và tái tạo các mẫu sinh học (virus, vi khuẩn…) bằng hình ảnh 3D. Đến năm 1990, ông Richard Henderson là người đầu tiên tạo được ảnh 3D qua việc chuyển một protein thành nguyên tử. Còn ông Joachim Frank hoàn thiện kỹ thuật này, giúp dễ sử dụng hơn.

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: