//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Khoa Học

Thiên Hạ Sự 03.10.17: Giải Nobel Vật Lý 2017

 

 

Hôm nay, ba nhà khoa học ở Mỹ được trao giải Nobel Vật Lý 2017 nhờ công lao khám phá những gợn sóng hấp dẫn (gravitational waves) trong vũ trụ mà nhà bác học Albert Einstein từng tiên đoán cách đây một thế kỷ, điều này giúp con người hiểu biết thêm về vũ trụ.

 

1

Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Vật Lý 2017, từ trái: Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne. (Molly Riley/AFP/Getty Images)

 

Hàn Lâm Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển loan báo tên ba người được giải là ông Rainer Weiss thuộc trường đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT), và hai ông thuộc trường California Institute of Technology (CIT) là Barry Barish và Kip Thorne.

Ba nhà khoa học này lần đầu tiên quan sát các sóng hấp dẫn vào hồi Tháng Chín 2015. Khi khám phá này được loan báo vài tháng sau đó, sự kiện này không những chỉ gây chấn động trong giới khoa học mà còn nơi công chúng nữa.

Ông Thorne nói: “Đây là một chiến thắng của nhân loại nói chung. Những sóng hấp dẫn này sẽ là phương cách mạnh mẽ nhất giúp nhân loại thám hiểm vũ trụ.”

Ông Ariel Goobar thuộc Hàn Lâm Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển nhận định, công trình của những người thắng giải cho phép “chúng ta có thể nghiên cứu những tiến trình vốn ngoài tầm của chúng ta  và được xem là hoàn toàn bất khả dĩ trong quá khứ.”

Ông tiếp: “So sánh tốt nhất của khám phá này là với kính thiên văn mà ông Galileo từng khám phá, vốn cho phép chúng ta thấy được Mộc Tinh có nhiều mặt trăng và bỗng nhiên chúng ta khám phá ra rằng vũ trụ lớn hơn rất nhiều so với hiểu biết trước đây.”

Ông Patrick Sutton, nhà thiên văn học trường đại học Cardiff University ở Wales, nước Anh, cho rằng với kỹ thuật mà ba nhà khoa học phát triển, “chúng ta có thể thấy được hoàn toàn những vật thể mới mà trước đây chúng ta chưa hề tưởng tượng đến.”

Những sóng hấp dẫn mà các khôi nguyên giải Nobel Vật Lý khám phá, xuất phát từ sự va chạm của hai lỗ đen (black hole) ở cách xa chúng ta đến 1,3 tỷ năm ánh sáng. Một năm ánh sáng dài khoảng 5,88 ngàn tỷ dặm.

Ông Weiss sinh ở Đức được nhận phân nửa của giải thưởng trị giá tương đương US $1,1 triệu, trong khi hai ông Thorne và Barish sẽ chia nửa còn lại.

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: