//
you're reading...
Chiến Tranh, Colnav Nguyen, Phóng Sự, Photography, về Lịch Sử

Thăm Bastogne, chiến trường thời Thế Chiến II, kỳ 2

 

(Bài viết và hình ảnh của Colnav Nguyen)

 

IMG_5795_r

Vòng xoay đầu tiên trông thấy khi mới ra khỏi xa lộ chỉ hướng về trung tâm của Bastogne lẫn hướng đi trở về Liege.

Ra khỏi xa lộ, chúng tôi theo bảng hướng dẫn để chạy vào trung tâm thành phố. Đúng ra có thể gọi Bastogne là một thị trấn vì nó chỉ chiếm một diện tích khiêm nhường 172 cây số vuông và dân số của nó còn khiêm nhường hơn, chỉ với hơn 15 ngàn dân. Đường phố chính cũng chỉ có vài ba đường, “đi dăm phút cũng về chốn cũ,” nên việc tìm kiếm một địa điểm nào chẳng chút khó khăn.

 

IMG_5796_r

Một đường phố chính của Bastogne.

 

IMG_5802_r

Chiến xa Sherman thời Thế Chiến II của Mỹ được đặt ở một quảng trường trong thành phố với tính cách một đài tưởng niệm.

 

sherman

Tượng bán thân Tướng McAuliffe nằm bên cạnh chiếc xe tăng Sherman. (Wikipedia)

 

Vì Bastogne lưu vết biết bao chiến tích nên đài tưởng niệm từ lớn đến nhỏ đều có thể trông thấy khắp nơi, từ chiến xa đến tượng đài mấy ông tướng Mỹ chỉ huy trận đánh, đến các bảo tàng viện. Ở đây có hai bảo tàng quan trọng, một cái là “Musee 101st Airborne Division,” bảo tàng dành riêng cho Sư Đoàn Dù 101 của Mỹ, có công đẩy lùi được quân Đức, nằm ở phía Tây Nam thành phố, một cái có tên là “Bastogne War Museum,” nằm ở phía Đông Bắc, là cái mà chúng tôi ghé thăm vì không có đủ thời gian cho cả hai. Thậm chí chỉ một nơi thôi quí vị cũng không thể xem hết suốt trong một ngày, từ tài liệu đến hình ảnh, quân trang, quân dụng, chiến xa và vũ khí của các phe tham chiến.

 

mardasson 2

Khu bảo tàng trận Bastogne gồm nhà triển lãm nằm ở góc trên bên trái, và tòa nhà mang tên Mardasson Memorial có hình ngôi sao năm cánh, nơi ghi tên các quân nhân tử trận trong trận đánh. (Wikipedia)

 

mardasson

Leo lên trên ngôi sao, khách có thể nhìn thấy chung quanh địa thế toàn những ngọn đồi nhấp nhô, cảnh sắc thật thanh bình khó có thể tưởng tượng vào cuối năm 1944, đây là nơi phơi thây của hằng chục ngàn lính Mỹ và Đức.

 

Chúng tôi vào xem khu triển lãm trước. Bên trong chia làm hai khu vực, một bên triển lãm, một bên bán đồ lưu niệm và nhà hàng ăn uống.

Muốn vào khu triển lãm phải mua vé, nếu trả thêm tiền họ sẽ phát một cái headphone và một hộp điều khiển, đi đến đâu bấm đến đó thì sẽ nghe được thuyết minh. Tôi thuộc dân hà tiện, không để “bọn tư bản bóc lột linh tinh” nên chỉ mua vé vào cửa thôi. Thực ra mỗi nơi đều có bích chương giải thích chi tiết tận tường các thứ rồi, còn gì thắc mắc nữa mà phải nghe cho hết rồi mới qua nơi khác được, vừa hao tài vừa mất thêm thì giờ, có khi chỉ làm thêm bực mình vì “biết rồi khổ lắm nói mãi!”

 

IMG_5834_r

Chỗ này trưng bày đồ trận và vũ khí cá nhân của phe đồng minh. Bên trái là anh lính bộ binh và bên phải là lính thiết giáp. Chú ý một cậu bé mang headphone đang chăm chú nghe thuyết minh.

 

IMG_5865_r

Phía trên là nón của lính lái xe tăng, phía dưới là nón sắt của lính bộ binh.

 

IMG_5835_r

Vũ khí chống tăng đi kèm với hai quả đạn có công dụng khác nhau. Quả ngoài để sát thương còn quả dựng đứng bên trong dùng để xuyên phá vỏ thép của chiến xa.

 

IMG_5836_r

Đây toàn là vũ khí cá nhân của lính Mỹ. Từ trên xuống là tiểu liên Thompson, Carbine M-1, Garant M-1, và một cây đại liên không rõ tên, trông gọn nhẹ hơn đại liên M-30, có thể dùng gắn trên xe jeep hoặc xe dodge.

 

IMG_5882_r

Cây súng này đầu thì giống Carbine M-1, mà đuôi lại chế như của súng tiểu liên. Chắc được trang bị cho mấy ông chuyên bắn sẻ, có thể xếp ra đóng vào gọn gàng.

 

IMG_5881_r

Cây đại liên này cũng thấy lạ, nhận không ra loại nào.

 

IMG_5862_r

Khẩu súng cối 60 mm và quả đạn nằm giữa chân ba càng và bàn tiếp hậu.

 

IMG_5846_r

Chỗ này cũng trưng bày hình nộm hai anh lính Mỹ, anh bên trái có mang trên vai cái máy truyền tin, đứng quay lưng về phía bảng thành phố Bastogne bị thũng lỗ đạn. Anh lính bên phải đứng cạnh hiệu kỳ của Sư Đoàn 101 Dù, có danh hiệu là Screaming Eagle. Sư đoàn này về sau có tham chiến tại Việt Nam.

 

IMG_5885_r

Nhìn đồ nghề là biết anh lính này chuyên đi rà mìn mở đường cho chiến xa đi qua.

 

IMG_5864_r

Áo lính Mỹ mặc khi trời mưa.

 

IMG_5850_r

Người chiến binh Hoa Kỳ này đứng bên cạnh cánh dù, anh mặc đồ trùm kín vì nhảy dù trong tình trạng thời tiết lạnh giá.

 

IMG_5880_r

Bộ này mặc ngụy trang để chiến đấu khi trời tuyết.

 

IMG_5839_r

Hết lính rồi đến quan, tại đây người ta trưng bày quân phục cấp tướng của Mỹ và của Đức nằm cạnh nhau. Bộ bên trái của Tướng Courtney Hodges, trông nghèo nàn quá so với bộ bằng da thiệt của Thống Tướng Đức Von Rundstedt.

 

(Xem tiếp phần 3)

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: