//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP, Nhạc

Thiên Hạ Sự 08.08.17: Ca nhạc sĩ Glen Campbell qua đời

 

GLEN

Hôm nay nghe tin ca nhạc sĩ nhạc country Hoa Kỳ, Glen Campbell vừa qua đời tại Nashville, tiểu bang Tennessee, ở tuổi 81, sau một thời gian vật lộn với căn bệnh Alzheimer’s.

Theo báo The Rolling Stone, ông có được 21 bài hát từng lọt vào danh sách “Top 40,” trong đó có những bản quen thuộc hồi thập niên 1960 và 1970 như “Wichita Lineman,” “By the Time I Get to Phoenix,” “Galveston,” “Gentle on My Mind,” “It’s Only Make Believe,” Where’s the Playground Susie,” “Southern Nights,” và “Rhinestone Cowboy.”

Hầu hết những bản này đều rất quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt các bạn trong lứa tuổi học trò ở thành thị miền Nam thời Chiến Tranh Việt Nam. Với tôi, mỗi bài ca của ông gợi lại trong tôi một kỷ niệm êm đềm nào đó của tuổi cắp sách đến trường, mặc dù lúc ấy đất nước đang ở giai đoạn chiến tranh ác liệt.

Hồi giữa năm 1982, lúc mới qua Mỹ được tám tháng, nhờ lãnh cái ngân phiếu tiền “student loan, tôi sắm ngay chiếc xe đầu tiên, một chiếc Subaru bốn máy, đời 1978.” Nhân tiện có người bạn từ đảo mới qua, muốn đi thăm em trai và em gái ở Houston, Texas và Bogalusa, Louisiana, nhưng chưa có xe, tôi tình nguyện đưa đi. Từ Los Angeles, khởi hành lúc 6 giờ sáng, lấy xa lộ I-10 về hướng Đông, hai đứa chạy một lèo đến 12 giờ trưa thì đến Phoenix, thủ phủ của tiểu bang Arizona. Chạy qua thành phố này tôi chợt nhớ đến bài hát “By the Time I Get to Phoenix” của ông Glen Campbell. Hai hôm sau, khi ở Houston, tụi này được thằng em của bạn tôi dẫn ra phía Vịnh Mexico, ghé đến Galveston để xem triển lãm chiếc tàu ngầm của Liên Xô (lúc ấy đang còn Chiến Tranh Lạnh.) Tại đây tôi cũng háo hức nhìn bãi biển hoang vắng vì bản “Galveston” chợt văng vẳng trong tai, nhưng hôm ấy trời âm u quá, không thấy lãng mạn chút nào như cảnh minh họa trong bài hát.

Trong suốt sáu thập niên của sự nghiệp ca hát và sáng tác, ông Glen Campbell bán được hơn 45 triệu đĩa hát.

1968 là năm thành tựu nhất của ông, với số đĩa nhạc ông bán được qua mặt cả của The Beatles.

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: