//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP, xã hội, Y Học

Thiên Hạ Sự 07.08.17: Người đưa thư ở Texas hiến gallon máu thứ 100

 

 

 

donator

Ông Marco Perez, người phát thư tiểu bang Texas, nhận giấy chứng nhận đã hiến tặng gallon máu thứ 100.

Lướt mạng đọc thấy tin ông Marco Perez, 57 tuổi, nhân viên phát thư ở San Antonio, Texas, hôm 2 tháng Tám, đánh dấu gallon máu thứ 100 ông từng hiến tặng (mỗi gallon tương đương 3,75 lít).

Ông Perez, cựu quân nhân binh chủng Không Quân, bắt đầu hiến máu từ lúc còn là một thiếu niên, khi ông nhận được thư của ngân hàng máu kêu gọi người hiến tặng máu.

Cha của ông Perez cho ông biết, lúc ông còn sơ sinh, ông Tony Aguilar, người bạn thâm niên của cha ông từng tặng máu cho ông, nhờ vậy ông qua được cơn bệnh ngặt nghèo. Từ đó, mỗi năm ông tình nguyện đi hiến máu 24 lần, số lần tối đa mà y học cho phép.

Ông Perez nói, ông vinh hạnh được gặp ông Aguilar cách đây bốn năm và xem ông này như cha mình vì cha ông đã qua đời một năm trước đó. Ông tâm sự: “Lần hiến máu đó cứu được đời tôi. Nếu không có ông ấy thì làm gì giờ đây tôi hiến tặng được gallon máu thứ 100 này.”

Trung tâm South Texas Blood & Tissue Center (STBTC) cho hay, việc hiến máu của ông Perez đã cứu được cho hơn 1.500 sinh mạng.

Theo STBTC, mặc dù khoa học và kỹ thuật ngày nay tiến bộ nhiều nhưng vẫn chưa có gì thay thế được huyết tương của con người. “Không có người hiến máu, các bệnh nhân ung thư hay bệnh về máu không có cơ hội để được chiến đấu giành lại sự sống,” một giới chức của STBTC giải thích.

Trung tâm STBTC vẫn thường kêu gọi sự hiến máu, và rằng “ngoài kia đang có rất nhiều người bệnh mà chúng ta ít ai chú ý đến. Hãy hiến máu của quí vị, việc làm mà quí vị chẳng tốn một xu teng nào cả.”

Ông Perez cứ mỗi hai tuần lại vẫn tiếp tục đến STBTC để hiến máu. Ông nói: “Tối cứ tiếp tục hiến tặng đến chừng nào ngân hàng máu bảo tôi là tôi không được phép tiếp tục nữa thì thôi. Cứ hiến, cứ tặng để biểu lộ tình thương với đồng loại.”

(Phỏng dịch theo bài tường thuật của trang mạng Inside Edition, đăng ngày 04 Aug 2017.)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: