//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, LocDP, về Lịch Sử

Thiên Hạ Sự 06.08.17: Ngày này năm xưa có gì lạ

 

 

nămxưa_26

1890: Tử tù William Kemmler trở thành người đầu tiên bị xử tử bằng ghế điện, tại nhà tù Auburn ở New York. Những người ủng hộ gọi lối hành quyết này là nhanh, hiệu quả, không đau đớn và nhân đạo.

 

nămxưa_27

1926: Lực sĩ Thế Vận Gertrude Ederle, 19 tuổi, trở thành phụ nữ đầu tiên bơi qua biển Manche (English Channel) trong 14 giờ 45 phút. Tuy biển động và gió lớn khiến cô bị chậm lại phần nào nhưng cô giành được vị thế người thứ sáu bơi thành công qua eo biển giữa hai nước Pháp và Anh.

 

nămxưa_28

1945: Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima, Nhật, từ chiếc phóng pháo cơ B-29, hủy diệt cả thành phố, giết chết từ 90.000 đến 166.000 người những tháng sau vụ nổ. Thập niên sau, người ta ước lượng có 237.000 người chết, trực tiếp hoặc gián tiếp do ảnh hưởng của quả bom, gồm do bị phỏng, bị phóng xạ hay ung thư.

 

nămxưa_29

1962: Anh trao trả độc lập cho xứ thuộc địa Jamaica. Từ đó ngày này trở thành ngày lễ độc lập, ngày quốc khánh của đảo quốc.

 

nămxưa_30

1978: Đức Giáo Hoàng Paul VI (Phao Lồ đệ lục) qua đời tại Castel Gandolfo, cách Rome 25 cây số về hướng Đông Nam, thọ 80 tuổi.

 

nămxưa_31

1996: Trường thiên tiểu thuyết thần thoại “A Song of Ice and Fire” của nhà văn George RR Martin ra mắt ở Anh. Mới đầu mặc dù được giới phê bình đánh giá cao nhưng lại không lọt vào được hạng best-seller. Trong những chuyến đi ký tặng sách, số người tham dự thật ít oi nhưng dần dà số bán tăng lên hằng triệu cuốn khiến trở thành phim ăn khách “Game of Thrones” của đài HBO.

 

nămxưa_32

2012: Chiếc robot thăm dò Curiosity hạ an toàn xuống Hỏa Tinh ngay hố vẩn thạch Gale Crater.

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: