//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP, xã hội

Thiên Hạ Sự 30/07/17: Làm ‘người yêu mướn’ ở Trung Quốc

 

Đọc bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm qua thấy có kể chuyện một nữ blogger ở Trung Quốc, thuận làm bạn gái với một người đàn ông, nhân dịp người này về quê thăm gia đình vào lễ Tết Nguyên Đán.

Cô Zhao Yuqing vừa tốt nghiệp ở trường luật, cảm thấy tò mò về những trang mạng nói về chuyện những người độc thân cần mướn người yêu tạm thời để cùng về thăm gia đình vào dịp Tết.

 

lover

Zhao Yuqing trên đường đến phi trường Bắc Kinh để đáp chuyến bay đến quê nhà của Wang Quanming ở tỉnh Phúc Kiến.

 

Những người nam hay nữ còn độc thân ở Trung Quốc mỗi lần về quê thăm cha mẹ vào các ngày lễ lớn, thường phải bị nghe giảng luân lý về tầm quan trọng của việc lập gia đình, cũng như vần phải có con để nối dỏi tông đường.

Trước áp lực đó, nhiều người độc thân phải tìm đến các trang mạng hoặc app quảng cáo gọi là “date-for-hire,” tức cho mướn người yêu, để mướn bạn trai hoặc bạn gái.

Reuters dẫn ví dụ mà họ tìm thấy trên mạng: một người có học thức, tuổi trên dưới hai mươi, có thể kiếm được số tiền tương đương từ US $436 đến $1,453 mỗi ngày, vào những ngày lễ Tết.

Cô Yuqing viết trên trang quảng cáo của cô, rằng cô muốn trải nghiệm với cảm giác làm người bạn đồng hành như vậy vào dịp lễ, nên chỉ tính tiền chuyển vận đến nhà của người muốn thuê cô làm bạn gái thôi. Hơn 700 người phúc đáp nhưng cô chọn anh Wang Quanming, người làm nghề điều hành một trang mạng, tuổi trên ba mươi, ở vùng nông thôn phía Nam Trung Quốc.

 

lover_1

Wang Quanming chụp hình ở gần nhà, nơi anh sống đến năm 15 tuổi.

 

Họ làm bản hợp đồng viết tay, trong đó cô Yuqing đưa ra mấy điều kiện như không có chuyện hôn hít, không ngủ chung, không rượu bia, nhưng sẵn sàng phụ giúp việc vặt khi đến ở nhà của “bạn trai” tại Anxi, một vùng đồi núi ở tỉnh Phúc Kiến.

 

lover_2

Zhao Yuqing làm bản hợp đồng viết tay, đưa ra một số điều kiện.

 

Một phóng viên ảnh của Reuters liên lạc với hai người sau khi thấy quảng cáo này trên mạng và biết được về sự thỏa thuận giữa họ. Cô Yuqing nói với người phóng viên: “Anh ấy bị cha mẹ ép buộc phải lấy vợ và việc anh ấy cần mướn một bạn gái là chuyện có thật.”

Người phóng viên xin phép hai người được theo họ trong suốt cuộc hành trình.

Khi đến nơi, bà Nong Xiurong, mẹ của anh Quanming, cố làm cho cô Yuqing được thoải mái như ở trong nhà mình, và tôn trọng lời yêu cầu của người con trai là để mặc anh với bạn gái, đừng hỏi vớ vẩn lôi thôi nhiều thứ.

 

lover_3

Bà Nong Xiurong, mẹ của Quanming, ra đón Yuqing khi cô vừa đến nơi.

lover_4

Cha và mẹ của Quanming.

 

Khi trở lại Bắc Kinh, cô Yuqing viết blog đăng trên mạng xã hội WeChat, kể rằng cô có được một “kinh nghiệm tuyệt vời” tại nhà của anh Quanming.

Về phần mình, anh Quanming nói, anh muốn chấm dứt màn lừa dối vì anh e điều này sẽ làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn với mẹ anh. Thế là anh gửi bài blog của cô Yuqing cho bà Xiurong đọc.

 

lover_5

Mẹ của Quanming tặng quà cho “cô dâu tương lai” trước khi cô chia tay.

 

Qua phỏng vấn của Reuters, bà Xiurong cho biết bà không phẫn nộ về những gì đã xảy ra mà còn thấy cảm động về bài viết trên blog của cô Yuqing. Bà Xiurong nói; “Ngay từ đầu tôi không biết chúng nó gạt tôi. Tôi nay trên 50 rồi. Tôi không hiểu những người trẻ họ nghĩ gì và tôi không hề giận họ.”

Nói gì thì nói, bà Xiurong vẫn lo lắng việc tìm kiếm một người bạn đời của người con trai.

 

lover_6

Đầu giường của Quanming trong nhà anh ở Anxi có khắc chữ “Love.” Nhưng anh và Yuqing ai ngủ giường nấy trong mấy ngày viếng thăm.

 

Đối với cô Yuqing, kinh nghiệm của cô cho thấy việc giải quyết những căng thẳng giữa các thế hệ về chuyện lập via đình ở Trung Quốc không phải là chuyện dễ dàng, nhất là ở các vùng nông thôn, nơi ý niệm truyền thống vẫn còn rất mạnh.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: