//
you're reading...
Hoàng Trang Lê, Nhạc, Về Huế

Hoàng Trang Lê ca bản ‘Mưa Chiều Miền Trung’

ht2

Bấm vào link dưới đây để nghe Hoàng Trang Lê ca bản “Mưa Chiều Miền Trung” của nhạc sĩ Hồng Xương Long.

Vài nét về nhạc sĩ Hồng Xương Long (trích từ Wikipedia)

Hồng Xương Long (sinh 1970) là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc trữ tình quê hương mang âm hưởng dân ca và nhiều thể loại âm nhạc khác, trong đó có nhạc trẻ, được đông đảo khán thính giả trong và ngoài nước (hải ngoại) yêu mến.

Năm 14 tuổi, anh bắt đầu tham gia vào các ban nhạc nghiệp dư, thường phục vụ trong các đám cưới. Bất chấp gia đình không ủng hộ, anh bước vào con đường trở thành nhạc công. Anh sáng tác ca khúc đầu tiên “Chiếc lá bên đường”.

Năm 19 tuổi (1989), anh vào Sài Gòn để tìm cơ hội lập nghiệp và làm nhiều nghề để mưu sinh,,… tối đến anh đến lớp học nhạc lý. Năm 1991 anh trở về quê học thêm nghề hớt tóc.

Năm 1994, anh trở lại Sài Gòn làm nghề hớt tóc ban ngày, buổi tối đi học tiếng Anh đồng thời học nâng cao về nhạc lý.

Năm 2000, anh bước vào con đường chuyên nghiệp với 2 ca khúc đầu tay là “Sài Gòn trong tâm hồn tôi” (Quang Dũng hát) và “Từ giã mùa Đông” (Mỹ Tâm trình bày), được khán giả biết đến và ủng hộ. Sau đó anh viết tiếp các bài khác rất thành công như “Em gái quê,” “Mưa chiều miền Trung” và “Lỡ duyên” (đều do Cẩm Ly ca), “Thư cuối” và “Xe hoa” (do Vân Quang Long hát), “Lỡ hẹn,” “Miền Trung yêu dấu” (do Đan Trường trình bày).

Năm 2002, anh bắt đầu hợp tác với Kim Lợi Studio và HT Production. Hồng Xương Long đã cùng với nhạc sĩ Minh Vy viết chung 3 ca khúc: “Chim trắng mồ côi,” “Trăng vỡ” và “Đau xót lý con cua.” Đặc biệt, bài “Chim trắng mồ côi” (Đan Trường và Cẩm Ly song ca) đã thực sự chiếm được cảm tình lớn từ khán thính giả và có thể coi đó là một trong những sáng tác hay nhất của anh (và Minh Vy).

Được xem là gặt hái nhiều thành công với các ca khúc mang âm hưởng dân ca, tuy nhiên Hồng Xương Long anh có thể sáng tác nhiều thể loại khác nhau, trong đó có nhạc trẻ. Từ năm 2010, anh rời Sài Gòn trở về quê nhà. Hiện giờ anh không tham gia nhiều vào thị trường âm nhạc như trước, nhưng vẫn sáng tác dù rất ít.

Hồng Xương Long có trên 200 nhạc phẩm được sử dụng và phát hành rộng rãi.

Năm 2008, nhạc sĩ Hồng Xương Long gửi đơn đến Tòa Đại Sứ Mỹ tại Sài Gòn tìm lại công bằng cho các bài hát bị các công ty sản xuất băng đĩa hải ngoại như Thúy Nga Paris, Tình Production… sử dụng không xin phép tác giả như ca khúc “Chim trắng mồ côi,” “Trăng vỡ” và “Đau xót lý con cua.”

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: