Advertisements
//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Colnav Nguyen, LocDP, Photography

Thiên hạ sự ngày 15 tháng tám, 2015

Mỗi Ngày Một Hình Ảnh

LN_109

(National Archives)

Một anh lính thủy vô danh và một phụ nữ mặc đầm trắng hôn nhau say đắm giữa công trường Times Square ở thành phố New York cách đây 70 năm, vẫn còn là một bí ẩn.
Tấm ảnh nổi tiếng tiêu biểu cho sự kiện Nhật đầu hàng trận Thế Chiến Thứ Hai, chấm dứt chiến tranh vào ngày 14 tháng Tám, 1945 và cả nước Mỹ ăn mừng. Sinh viên những thế hệ về sau thích mua poster hình chụp này về treo lên tường phòng nội trú của họ.
Nhưng trong khi tấm ảnh từ từ thấm nhập vào đời sống văn hóa bình dân, từ lâu nó vẫn còn là một bí mật chưa được ai bật mí; từ việc hai nhân vật này là ai, đến tấm ảnh được chụp vào lúc nào.
Điều ai cũng biết là bức hình do phóng viên ảnh Alfred Eisenstaedt chụp, rồi sau đó truyền đi khắp nước Mỹ trên trang bìa của tạp chí Life.
Do khuôn mặt của họ hầu như hoàn toàn bị che khuất nên không ít người tự nhận mình là người trong cặp đôi đó.
Nhiều đánh giá trái ngược nhau được phổ biến trên sách báo; nào là được các chuyên viên chuyên nhận diện mặt người xác nhận, nào là hằng chục người từ thập niên này đến thập niên khác thề mình chính là họ.
Nay, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày chấm dứt Thế Chiến II, các vật lý gia trường Texas State University mang khoa học vào với cuộc tranh cãi và tìm ra một phần quan trọng trong bài toán đố đầy hóc búa: đó là thời điểm chính xác khi tấm ảnh được chụp.
Nhà vật lý Donald W Olson cùng toán cộng sự qua một bài viết đăng trong ấn phẩm tháng Tám của tạp chí Sky and Telescope, báo cáo rằng tấm ảnh được chụp vào lúc 5 giờ 51 phút chiều giờ Đông bộ Hoa Kỳ. Những nhà khoa học này tính toán căn cứ theo bóng đổ của những tòa nhà trên công trường Times Square.
Phần còn lại của bài toán đố nay chỉ còn: Họ là ai?

LN_114

Tượng khổng lồ mô phỏng theo bức ảnh “The Kiss” tại bến cảng San Diego. Góc bên phải là chiếc hàng không mẫu hạm Kitty Hawk từng có mặt ngoài khơi Nam Việt Nam suốt thời gian chiến tranh. (Hình: Colnav Nguyen)

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: