//
you're reading...
Chiến Tranh, Chuyện Hằng Ngày, Colnav Nguyen, Photography, về Lịch Sử

Thiên hạ sự ngày 15.08.2015 : Tấm ảnh biểu tượng ngày tàn Thế Chiến II

 

 

Mỗi Ngày Một Hình Ảnh

 

2

(National Archives)

Một anh lính thủy vô danh và một phụ nữ mặc đầm trắng hôn nhau say đắm giữa công trường Times Square ở thành phố New York cách đây 70 năm, vẫn còn là một bí ẩn.
Tấm ảnh nổi tiếng tiêu biểu cho sự kiện Nhật đầu hàng trận Thế Chiến Thứ Hai, chấm dứt chiến tranh vào ngày 14 tháng Tám, 1945 và cả nước Mỹ ăn mừng. Sinh viên những thế hệ về sau thích mua poster hình chụp này về treo lên tường phòng nội trú của họ.
Nhưng trong khi tấm ảnh từ từ thấm nhập vào đời sống văn hóa bình dân, từ lâu nó vẫn còn là một bí mật chưa được ai bật mí; từ việc hai nhân vật này là ai, đến tấm ảnh được chụp vào lúc nào.
Điều ai cũng biết là bức hình do phóng viên ảnh Alfred Eisenstaedt chụp, rồi sau đó truyền đi khắp nước Mỹ trên trang bìa của tạp chí Life.
Do khuôn mặt của họ hầu như hoàn toàn bị che khuất nên không ít người tự nhận mình là người trong cặp đôi đó.
Nhiều đánh giá trái ngược nhau được phổ biến trên sách báo; nào là được các chuyên viên chuyên nhận diện mặt người xác nhận, nào là hằng chục người từ thập niên này đến thập niên khác thề mình chính là họ.

3

Tượng khổng lồ tại bến cảng San Diego, mô phỏng theo bức ảnh “The Kiss”. Góc bên phải là chiếc hàng không mẫu hạm Kitty Hawk từng có mặt ngoài khơi Nam Việt Nam suốt thời gian chiến tranh. (Hình: Colnav Nguyen)

Nay, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày chấm dứt Thế Chiến II, các vật lý gia trường Texas State University mang khoa học vào với cuộc tranh cãi và tìm ra một phần quan trọng trong bài toán đố đầy hóc búa: đó là thời điểm chính xác khi tấm ảnh được chụp.
Nhà vật lý Donald W Olson cùng toán cộng sự qua một bài viết đăng trong ấn phẩm tháng Tám của tạp chí Sky and Telescope, báo cáo rằng tấm ảnh được chụp vào lúc 5 giờ 51 phút chiều giờ Đông bộ Hoa Kỳ. Những nhà khoa học này tính toán căn cứ theo bóng đổ của những tòa nhà trên công trường Times Square.
Phần còn lại của bài toán đố nay chỉ còn: Họ là ai?

 

 

 

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: