//
you're reading...
Khoa Học, Thời Sự

Phi thuyền New Horizon tiếp cận Pluto

 

 

 

 

LN_100

Hình Pluto và mặt trăng Charon do phi thuyền New Horizons chụp được hôm 8 tháng Bảy, ở khoảng cách 3,7 triệu dặm. (NASA)

 

Hỏa tiển Atlas V đưa phi thuyền New Horizons rời khỏi trái đất vào ngày 19 tháng Giêng, 2006, từ mũi Canaveral, Florida, dự trù sẽ bay ngang gần Pluto, nhất ở độ cao 7.800 dặm, vào Thứ Ba, 14 tháng Bảy tới. Pluto, tiếng Việt gọi là Tử Vương Tinh hay Diêm Vương Tinh, có đường kính 1.500 dặm, là hành tinh cuối cùng trong chín hành tinh của Thái Dương Hệ, nằm xa mặt trời hơn cả. Pluto còn là hành tinh còn lại mà loài người chưa từng đưa phi thuyền đến gần để quan sát vì thế chuyến thám hiểm này rất được giới khoa học chăm chú theo dõi, đến nỗi người ta gọi năm nay là ‘The Year of Pluto.’ Khác với tất cả hành tinh khác của chúng ta, quan sát từ xa, Pluto có bề mặt với nhiều tương phản gồm những mảng lớn sáng tối, khiến gợi lên sự tò mò. New Horizons tuy bay với vận tốc 32.000 dặm mỗi giờ nhưng phải mất chín năm rưỡi mới đến nơi. Vào ngày 14 tháng Bảy, New Horizons, với những dụng cụ quang học, chụp được bằng tia hồng ngoại lẫn cực tím, sẽ bay ngang cách Pluto 7.800 dặm và trong 12 ngày, nó sẽ thực hiện một loạt các sứ mệnh được giao phó, gồm việc thu thập dữ kiện của Pluto và Charon, mặt trăng của nó. Từ đây, phi thuyền sẽ bắt đầu liên tục gửi dữ kiện thu thập được về trái đất theo vận tốc ánh sáng (300.000 km/giây). Với khoảng cách 3 tỉ dặm giữa phi thuyền với trái đất, một tín hiệu gửi đi phải chờ hết 4 tiếng rưỡi mới nhận được. Các khoa học gia dự trù phải mất hết 16 tháng mới lấy hết dữ kiện chứa trong bộ nhớ của New Horizons. Phi thuyền chỉ bay gần Pluto ở độ cao 7.800 dặm để quan sát vì theo các khoa học gia, đến gần hơn thì hình ảnh gửi về sẽ mờ, mà xa hơn thì lại mất nhiều chi tiết. Trong khi đó, Charon là mặt trăng lớn nhất của Pluto, đường kính bằng nửa Pluto, nằm cách phi thuyền gấp ba lần. Các khoa học gia tính toán làm sao để phi thuyền bay ngang qua khi Charon đang đi vòng vào mặt tối của Pluto, với ánh sáng phản chiếu của Charon lên mặt tối của Pluto giúp phi thuyền quan sát được nó.

 

LN_103

Đường bay của phi thuyền New Horizons từ trái đất đến Pluto trong 9 năm rưỡi và dự trù tiếp cận với hành tinh cuối cùng của Thái Dương Hệ vào ngày 14 tháng Bảy, 2015. (NASA)

 

Ngoài ra đường bay của New Horizons cũng được tính làm sao để nó có thể trông thoáng qua được bốn mặt trăng tí hon còn lại của Pluto như Styx, Nix, Hydra và Kerberos. Về phần New Horizons, nó sẽ tiếp tục bay vào dãi Kuiper Belt, nơi gồm toàn những thiên thạch di chuyển trên một quĩ đạo ngoài rìa Thái Dương Hệ. Sau đó phi thuyền đi vào không gian sâu thẳm. Vào thập niên 1960, loài người bắt đầu khám phá các hành tinh cấu tạo bằng đất đá nằm gần mặt trời như Thủy Tinh, Kim Tinh, Hỏa Tinh. Sang thập niên 1980, tiến lên thám hiểm các hành tinh nằm xa hơn, nơi cấu trúc toàn thể khí như Mộc Tinh, Thổ Tinh.. và nay chúng ta tìm giải đáp những thắc mắc cuối cùng của Thái Dương Hệ nơi các hành tinh băng giá, nằm ở ngoài cùng hệ mặt trời. Ông Alan Stern, nhà khảo cứu chính của New Horizons, phát biểu: “Sẽ không còn một sứ mệnh nào khác tương tự trong thế hệ chúng ta. Chúng ta là những kẻ duy nhất trong thế kỷ 21 có kế hoạch thám hiểm một hành tinh ở ngoài biên cương của Thái Dương Hệ, và sẽ không có ai làm lại điều này.” Chính vì lý do đó mà chuyến bay của New Horizons được giới truyền thông chiếu cố kỹ càng. Nhớ theo dõi tin tức, đừng để mất cơ hội, New Horizons sẽ đến gần Pluto nhất vào lúc 7 giờ 49 sáng giờ Đông bộ Hoa Kỳ. Tuy nhiên một ngày sau trái đất mới nhận được loạt hình ảnh đầu tiên từ phi thuyền. Nên nhớ New Horizons cách trái đất hằng tỉ dặm, tín hiệu đi với vận tốc ánh sáng nhưng phải mất 4 tiếng rưỡi mới đến, ngoài ra phi thuyền còn rất bận rộn để thi hành công việc ngàn năm một thuở của nó. (tp)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: