//
you're reading...
Colnav Nguyen, Du Lịch, Phóng Sự, Photography, về Quê Hương

Một chuyến thăm vịnh Hạ Long * Colnav Nguyen

 

 

 

Lần đi về quê hương năm nay tôi có dịp đi ra Bắc Ninh dự đám cưới em trai của vợ thằng em vợ tôi. Nói rõ hơn, thằng em vợ tôi lấy vợ người Bắc, nay em trai của vợ nó làm đám cưới ngoài đó, thấy nó đi ra Bắc dự đám cưới, tôi nhân cơ hội đòi đi theo để biết thêm một miền đất mới. Giải thích như vậy hy vọng mọi người đã hiểu tôi muốn nói gì.
Chuyện chuyến đi Bắc cũng như đến Bắc Ninh ra thế nào sẽ đề cập sau. Lần này tôi chỉ muốn nói về vịnh Hạ Long mà tôi có dịp ra thăm trong chuyến đi này và cũng vì đây là nơi tôi có hứng mà chụp nhiều hình hơn cả.
Nhờ người dẫn đường là dân địa phương ở miền Bắc nên khá rành rẽ, anh đề nghị đi từ sớm để bớt chen chúc. Vậy mà khi đến nơi khoảng gần 10 giờ sáng, từng đoàn xe buýt đã lần lượt đổ du khách xuống rần rần. Người ngoại quốc và người nội địa đông cũng ngang ngửa nhau.

 

 DSC_5974_b

 

Thủ tục gồm mua vé “tham quan” trả cho nhà nước, rồi đến mua vé tàu trả cho tư nhân để đi ra vịnh, hai thứ cộng lại cũng khoảng hơn 15 đô Mỹ, dễ chịu chán. Và vì tôi là “VK” nên tôi phải bao tất cả 5 người cùng đi chung, kể cả tôi, cũng vẫn còn dễ chịu chán. Có hai cách thuê tàu. Nếu quí thì giờ và chơi sang một tí thì bao nguyên chiếc, tàu sẽ khởi hành ngay, còn nếu chủ trương tiết kiệm thì đi “ghép đoàn” với những người khác, thời gian chờ lấy thêm khách khoảng nửa giờ. Mình không lên tiếng thì cũng đã có người la ơi ới hối tàu mau nhổ neo.

 

DSC_5856_b

Bầu trời trong vịnh hôm ấy sương mù dày đặc, che khuất cả ánh nắng mặt trời.

 

DSC_5871_b

Khi thuyền rời bến, nhìn mấy hòn đảo bị che lấp trong sương mù ở xa xa khiến tôi cảm thấy phần nào tiếc nuối, nghĩ chắc lần này mình không thấy được gì nhiều.

 

Ban quản lý tàu yêu cầu mọi người ngồi yên bên trong, không được leo lên nóc cho đến khi tàu rời hẳn bến. Đó là lúc họ cho người đi từng bàn chìa ra thực đơn các món ăn hải sản. Tôi vội lắc đầu, dại gì chui đầu cho họ chém. Quả đúng như vậy, đến khi trở lại bến và tìm ăn ở một nhà hàng trên bờ mới thấy là giá cả chênh lệch gấp ba lần.

 

DSC_5973_b

Nội thất của tàu, chỗ dành cho khách khá rộng rãi và sạch sẽ. Trên nóc có thể dùng cầu thang trước mui leo lên để ngắm cảnh. Phía sau tàu là nhà bếp và nhà vệ sinh có nước nôi đầy đủ.

 

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ trong vịnh Bắc Bộ ở khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.

 

 DSC_5942_b

 

Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích 1.553 km vuông, gồm 1969 đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, còn lại là đảo phiến thạch, trong đó vùng cốt lõi của vịnh có diện tích 335 km vuông tập trung với 775 hòn đảo. Năm 1994, vùng lõi này được UNESCO công nhận là Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới với giá trị thẩm mỹ tiêu chuẩn hạng vii, và được công nhận lần thứ hai vào năm 2000 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất tiêu chuẩn hạng Viii. Tỉnh Quảng Ninh đang xúc tiến đệ trình UNESCO công nhận vịnh Hạ Long là di sản thế giới lần thứ ba dựa theo những giá trị về khảo cổ học và đa dạng sinh học trong vùng vịnh. (theo Wikipedia)

 

DSC_5970_b

Hòn Trống Mái là hình ảnh du khách trông thấy đầu tiên. Đây cũng là biểu tượng chính thức trên văn bản của vịnh Hạ Long. Bạn cũng có thể nhìn thấy trên giấy bạc ở Việt Nam.

 

DSC_5931_b

Trời nước mênh mông, nhìn đâu cũng thấy đảo. Ra đến đây bạn mới bắt đầu cảm nhận được cái đẹp của Hạ Long, dù nắng hay dù mưa, dù sương mù hay sáng tỏ.

 

Năm 1999, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu đề nghị thành lập một khu bảo vệ có tên Khu Cảnh Quan Thiên Nhiên Vịnh Hạ Long, rộng 155.300 hecta, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Ngày 12 Tháng 11 năm 2011, sau nhiều năm vận động, vịnh Hạ Long được tổ chức tư nhân New7Wonders (NOWC) tuyên bố là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Tuy không do UNESCO tổ chức và công nhận nhưng Việt Nam hy vọng đây là cơ hội để quảng bá thu hút thêm du khách đến Việt Nam.
Cùng với vịnh Nha Trang và vịnh Lăng Cô, vịnh Hạ Long là một trong 29 vịnh được câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào Tháng Bảy, 2003.

 

DSC_5885_b

Theo chương trình, khách được đưa vào thăm một đảo duy nhất, muốn xem thêm nơi khác phải trả thêm tiền. Tại đây khách được đưa đi vào xem một hang động.

 

DSC_5890_b

Đứng trên cao, bạn có thể thấy cửa vịnh nơi tàu bạn vừa đi vào.

 

DSC_5901_b

Bên trong động người ta bố trí đèn đủ màu, người chen chúc, phải len lách mới đi qua được. Đã viếng Phong Nha, động Thiên Đường rồi thì đâu cũng vậy thôi.

 

DSC_5907_b

Bước lên mấy bậc cấp nhìn xuống thấy toàn mấy cái nón lá, chắc bạn biết ngay họ là du khách từ đâu rồi.

 

DSC_5909_b

Cũng nhóm người đó khi ra đến bên ngoài động. Tôi nhờ nghe họ nói xi lô xi la nên biết là mình đoán không sai nhưng bạn tuy không nghe được nhưng cũng đâu thua gì tôi.

 

DSC_5911_b

Nhìn xuống bến bạn có thể thấy tàu nằm xếp lớp chờ du khách vào đảo đi trở ra để chạy tiếp. Hạ Long mỗi năm tiếp nhận vài triệu du khách cả trong lẫn ngoài nước.

 

Các đảo trong vịnh có những hình thù riêng, không giống bất kỳ đảo nào ở ven biển Việt Nam và không đảo nào giống đảo nào.
Trong số 1969 đảo của Hạ Long, hiện chỉ có khoảng 40 đảo là có người ở, tập trung phần lớn ở phía Đông và Đông Nam vịnh. Dân số trên vịnh nay khoảng trên 1500 người, phần lớn sống trên thuyền, nhà bè để tiện việc đánh bắt thủy sản, hải sản. Ngày nay đời sống của họ được phát triển nhiều nhờ kỹ nghệ du lịch.

 

DSC_5953_b

Cư dân trong vịnh phần lớn sống trên nhà bè, nơi họ săn bắt và nuôi thủy sản, bán lại cho du khách.

 

DSC_5959_b

Tàu dừng lại một trong những nhà bè nổi trên vịnh để du khách chọn mua hải sản để mang trở lại tàu, người ta sẽ làm và dọn lên ăn tại chỗ.

 

DSC_5956_b

Hai cô Bắc kỳ này đi chung với tôi, cô bên phải là em gái của vợ thằng em của vợ tôi, cô kia là bạn học.

 

DSC_5958_b

Thấy cô mang kính mát trông có vẻ giống ca sĩ Phi Nhung nên vội bấm một phát về khoe với mấy người ái mộ cô.

 

Tên Hạ Long thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử. Thời Bắc thuộc vùng này được gọi là Lục Châu, Lục Hải. Vào các thời Lý, Trần, Lê, vịnh mang các tên Hoa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hay Lục Thủy. Đến cuối thế kỷ 19, tên Hạ Long mới xuất hiện trong các thư tịch và bản đồ của Pháp.
Theo Wikipedia, năm 1996, vịnh Hạ Long đón 236 lượt khách thì năm 2003 số lượt khách đã lên đến hơn 1 triệu. Năm 2006, số khách tăng ước lượng từ 1.5 đến 1.8 triệu, và đến năm 2010, dự trù sẽ đón được 5-6 triệu lượt khách nhưng đã không đạt được do gần đây vịnh bị phê bình trên các phương diện truyền thông vì nạn “chặt chém,” phẩm chất phục vụ kém, quản lý tồi, gây ấn tượng xấu nơi du khách.

 

DSC_5971_b

Chạy trên vịnh bạn có thể trông thấy những chiếc phà lớn chở than từ mỏ than Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 

DSC_5915_b

Người ta nói nước của vịnh Hạ Long có màu ngọc lục bảo (emerald), tôi loạn sắc chỉ thấy đẹp nên chụp thôi, chẳng biết có đúng vậy không.

 

DSC_5921_b

.

 

Khi đi ngang qua đây, tức cảnh sinh tình, bà Hồ Xuân Hương có làm bài thơ:

Độ Hoa Phong

Phiến phàm vô cấp độ Hoa Phong
Tiêu bích đan nhai xuất thủy trung
Thủy thế mỗi tùy sơn diện chuyển
Sơn hình tà kháo thủy môn thông
Ngư long tạp xử thu yên bạc
Âu lộ tề phi nhật chiếu hồng
Ngọc động vân phòng tam bách lục
Bất tri thùy thị Thủy Tinh cung

(dịch thơ của Hoàng Xuân Hãn)
Lá buồm thủng thỉnh vượt Hoa Phong
Đá dựng bờ son dựng giữa dòng
Dáng nước lần theo chân núi chuyển
Mình lèn nghiêng để lối duềnh thông
Cá rồng lẫn nấp nơi thu nhạt
Âu, lộ cùng bay bóng xế hồng
Băm sáu phòng mây cùng động ngọc
Đâu nào là cái Thủy Tinh cung?

 

DSC_5926_b

 

Đây bản thảo tạo vật còn nặn dở…

Đá thuở trước khổng lồ chơi ném thử.

(Xuân Diệu)

 

DSC_5929_b

 

Cá nhụ, cá chim cùng cá đé,

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe

Đêm thở sao lùa nước Hạ Long?

(Huy Cận)

 

.

.

Thảo luận

Trackbacks/Pingbacks

  1. Pingback: 100 bài được đọc nhiều nhất trên Thân Tri trong năm 2017 | thân tri - Tháng Chín 28, 2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: