//
you're reading...
Khoa Học, Thời Sự, Thiên Hạ Sự

Thiên hạ sự ngày 12 tháng 2, 2015

 

 

 

1

 

Kirobot, tên của một robot của Nhật, trở thành người máy (android) đầu tiên nói chuyện với một phi hành gia ở trên trạm không gian quốc tế trong suốt 18 tháng trên quĩ đạo, vừa quá giang trở về trái đất với một phi thuyền vận tải.

Kirobot rời Trái Đất hồi Tháng Tám 2013, được lập trình để giao tiếp bằng tiếng Nhật và lưu giữ những cuộc đối thoại giữa nó với ông Koichi Wakata, phi hành gia người Nhật đầu tiên làm trưởng trạm không gian quốc tế ISS.

Người máy Kirobot chỉ lớn bằng một con chó chihuahua, do Toyota và hãng quảng cáo Dentsu bảo trợ, nằm trong kế hoạch nghiên cứu để tìm hiểu làm thế nào một bạn đồng hành không phải là người thật có thể mang lại sự yểm trợ tinh thần cho con người phải sống trong tình trạng cô lập quá lâu.

 

************

 

2

Chiếc ghế công viên bị đóng băng trong một ngày gió rét bên bờ một hồ ở Geneva, Thụy Sĩ, của Tháng Hai, 2015. (Reuters)

 

**********

 

LN_122

Bà Dina, người Mỹ gốc Iraq, một trong hơn 600 người tình nguyện được tuyển vào vòng trong, để cuối cùng sàng lọc còn 4 người cho toán đầu tiên lên định cư ở Hỏa Tinh vào năm 2024. (The Guardian)

 

Bà Dina ra đời ở Iraq nhưng sống ở Mỹ và có thể kết thúc cuộc đời ở Hỏa Tinh. Bà là một trong số 663 người đang được sàng lọc để lựa ra cho toán bốn người đầu tiên của Mars One, một tổ chức của Hòa Lan mới thành lập vào năm 2011, được gửi lên hành tinh đỏ. 663 người hiện nay tuyển từ 200.000 người nộp đơn lúc ban đầu. Bà Dina, không rõ họ, cùng hai người có nhiều triễn vọng khác, một từ Anh và một từ Mozambique, thảo luận với nhau về tình yêu, tình dục và sự chết ở trên Hỏa Tinh. Bà Dina hiện 29 tuổi, nhưng sẽ gần 40 vào lúc cuộc du hành lên Hỏa Tinh được phóng vào năm 2024 như dự liệu. Rồi bà sẽ già thêm một tuổi khi đến nơi vì thời gian bay mất khoảng 300 ngày.

Thời gian còn lại trên hành tinh đỏ từ đó chỉ được tính từng ngày. Một nhóm chuyên gia ước tính rằng những nhà du hành đầu tiên sẽ chết trong vòng 48 ngày mặc dầu kế hoạch dự trù sự sống trên đó sẽ lâu hơn nhiều.

Việc ân ái là điều nên tránh vì dễ gây nên nạn sinh đẻ, dù rằng cộng đồng cư dân của tương lai sẽ phải lệ thuộc vào điều này hơn cả.

Vì biết một đi không trở lại, năm ngoái tổ chức quyền lực về vấn đề Hồi Giáo, General Authority of Islamic Affairs, ở United Arab Emirates, loan báo cấm người Hồi Giáo tham gia chương trình khi lý luận rằng, sự chết không thể tránh khỏi do cuộc du hành mang lại được xem như một hình thức tự sát, là điều cấm kỵ.

Chuyến bay đầu tiên của Mars One dự trù tốn khoảng US $6 tỉ.

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: