//
you're reading...
Biên Khảo, Chính Trị, Kinh Tế, NHÓM HUẾ

Bình luận về bài “Can Capitalists Save Capitalism?” – Nguyễn Đăng Hoàng

 

Bình luận của Nguyễn Đăng Hoàng về bài viết trên New York Times,  Jan 20, 2015,  Can Capitalists Save Capitalism? by Thomas Edsall:  http://www.nytimes.com/2015/01/21/opinion/can-capitalists-save-capitalism.html?_r=0

 

Cám ơn TM đã gởi một bài báo cập nhật về vấn đề bất bình đằng lợi tức, và chính sách “Inclusive Capitalism” hay là tư bản đại đồng. Tàn mạn vài hàng về đề tài này.

1. Cách dùng từ ngữ. Capitalism – Tư Bản là một từ thông dụng, nhưng lại không rõ ràng. Karl Marx khi nói về tư bản bóc lột lao động thì tư bản bao gồm chủ nhân các công ty, giai cấp có tiền. Khi phân tích thì Karl Marx dùng tư bản như là tiền vốn, máy móc, … Trong giới kinh tế thì tư bản đôi lúc cũng là một số lượng – tiền bạc, máy móc, xí nghiệp, tri thức,…, đôi lúc là một thể chế thị trường tự do nơi mà kẻ mua người bán không chịu áp lực nào cả. Thí dụ như trường hợp cuốn “Tư Bản Trong Thế Kỷ 21” Thomas Piketty xem tư bản là một số lượng khi thu thập tài liệu minh chứng, và là một giai cấp dân giàu trong phần kết luận về vấn đề bất bình đằng lợi tức. Trong giới chính trị thì từ tư bản lại càng không rõ ràng vì bị lạm dụng. Dân Mỹ nói chung có truyền thống thích thị trường tự do và ghét xã hội chủ nghĩa nên Đảng Cọng Hoà hay cho chính sách nào có lợi cho các công ty và giới giàu là chính sách ủng hộ tư bản, theo thị trường tự do. Những c sách ngược lại họ cho là phản thị trường, hay là theo xã hội chủ nghĩa. Đứng trước nạn bất bình đằng lợi tức ngày càng trầm trọng, Đảng Cọng Hoà không cho đó là một vấn đề. Đảng Dân Chủ lại muốn giảm bất bình đằng. Để tránh bị gọi là xã hội chủ nghĩa nên Đảng Dân Chủ đã đánh phủ đầu bằng cách gọi các chính sách giảm bất bình đằng của họ là “Inclusive Capitalism”, tư bản đại đồng – Nghĩa là c sách của họ cũng là c sách “Tư Bản”.

2. Thomas Piketty tuần trước từ chối không nhận giải thường “Legion of Honor” mà Tổng Thống Hollande muốn trao tặng. Piketty cho là “không phài bổn phận của chính quyền để định đoạt ai là người đáng vinh danh” và thay vào trao giải thưởng “chính quyền nên chú tâm vào việc gia tăng phát triển kinh tế Pháp và Châu Âu”.

3. Như tôi viết trong mấy tháng trước nạn bất bình đằng lợi tức ngày càng trầm trọng. Nhiều kinh tế gia như Robert Reich, GS tại ĐH Berkeley và cựu Tổng Trưởng Bộ Lao Động thời Clinton, và Thomas Picketty đã báo động về vấ́n nạn này. Nay các cơ quan quốc tế như LHQ, World Bank, OECD, … cũng đưa báo động về vấ́n nạn này. Tuần này, World Economic Forum-WEF, Hội Đàm Về Kinh Tế Thế Giới họp hàng năm ở Davos, Switzeland, cũng đặt nạn bất bình đằng lợi tức trên thế giới vào một trong 4 đề tài then chốt năm nay. Cựu TT Mỹ, Al Gore sẽ là một diễn giả. WEF là nơi hội họp hàng năm của dân trí thức và dân cầm quyền thế giới.

4. Chính sách giảm bất bình đằng của Đảng Dân Chủ có lẽ sẽ gây rạn nức trầm trọng trong đảng, và có thể sẽ là lý do đảng Dân Chủ sẽ thất cử trong kỳ bầu cử Tổng Thống đến. Ứng cử viên cầm đầu của đàng, Hillary Clinton muốn giảm bất bình đằng từ từ để khòi mất ủng hộ của giới tư bản và dân giàu. Nếu không được 2 nhóm này ủng hộ thì khó lòng mà thắng cử. Một nhóm khác trong Đảng Dân Chủ muốn làm mạnh hơn qua các chính sách tăng thuế dân giàu, giảm thuế dân nghèo, … theo chính sách tư bản đại đồng mà bài báo trên, Robert Reich, Thomas Picketty, Lawrence Summer, … đưa ra. Nhóm này muốn đưa Ứng cử viên khác như Elizabeth Warren ra thay Hillary Clinton.

HN

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: