//
you're reading...
Biên Khảo, Khoa Học, Triệu Phong

Mộ Táng của Nền Văn Minh Ngày Nay – Triệu Phong

 

Căn phòng dưới tầng hầm của trường Oglethorpe University ở Georgia, Hoa Kỳ, với đồ đạc thuộc thời đại ngày nay, được niêm kín từ năm 1940 và dự trù sẽ mở cửa trở lại vào năm 8113. (Courtesy of Oglethorpe University)

Bước xuống tầng hầm khu sảnh đường Phoebe Hearst Hall của trường Đại Học Oglethorpe ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, người ta có thể nhìn thấy một cánh cửa bằng thép chống sét, đã được niêm kín từ hơn 72 năm nay. Đằng sau nó là một căn phòng chữ nhật không thấm nước có kích thước 20ft x 10ft (tương đương chừng 7m x 3 m), bên trong chứa những đồ vật tiêu biểu của thời hiện đại, cùng nhiều bộ hồ sơ được thu vào micro film. Các thứ này do bàn tay của những người đàn ông và đàn bà của những năm 1937 và 1940 mang đặt vào. Nếu mục đích của họ được thực hiện đúng thì mọi thứ trong hầm mộ này sẽ được giữ nguyên vị, không ai nhìn đến, không ai đụng đến, cho đến 6.107 năm sau.

Dự án đầy tham vọng mang tên Mộ Táng của Nền Văn Minh (The Crypt of Civilization) này khởi sự thực hiện vào đầu Thế Chiến Thứ Hai. Dự án tượng trưng cho nỗ lực có kế hoạch đầu tiên qua việc thu thập và lưu giữ một số sự kiện về nền văn minh và kỹ thuật của nhân loại thời hiện đại.

Khái niệm đến với Tiến Sĩ Thornwell Jacobs vào năm 1936 khi ông đang là viện trưởng trường Đại Học Oglethorpe. Trong khi dạy và nghiên cứu về cổ sử, ông nhận thấy có một sự thiếu sót lớn của thông tin về các nền văn minh cổ xưa, từ đó nảy nở ý tưởng làm thế nào để vấn đề tương tự sẽ không xảy ra cho những thế hệ mai sau, khi họ muốn tìm hiểu về nền văn minh của chúng ta ngày nay.

Ông giao phó cho người phụ tá tên Thomas Kimmwood Peters trách nhiệm khổng lồ, đó là thu thập hết kiến thức của nhân loại và ghi lại tất cả vào micro film. Ông Peters rất xứng đáng với công việc này vì ông là người phát minh ra máy chụp micro film.

Mộ táng ở trường Oglethorpe chứa đựng những sách báo in ấn và chương trình truyền thanh của khắp thế giới và ông Jacobs miêu tả công việc này như là “phần trách nhiệm khảo cổ” của thế hệ ông.

Cái năm mà mộ táng này được mở cửa trong tương lai dự trù sẽ là vào năm 8113 AD, khi năm 1936 được chọn là điểm giữa của chặng đường hướng đến tương lai. 6.177 năm đã qua kể từ khi bắt đầu có lịch của người Ai Cập vào năm 4241 trước công nguyên. Vì thế Tiến Sĩ Jacobs dự phóng đến tương lai cùng số năm tính từ năm ông nảy sinh ra ý tưởng này.

Việc chuẩn bị cho khu mộ táng thực sự bắt đầu tại trường Đại Học Oglethorpe vào năm 1937. Địa điểm được chọn là một căn phòng ở dưới tầng hầm, trước đây từng là một hồ bơi. Điều này có nghĩa là cái nền của nó đã được thiết kế chống thấm nước từ trước rồi. Căn phòng là một chỗ lõm vào trong khối đá nền bằng hoa cương ngầm dưới đất, với kích thước 20ft x 10ft, cách mặt đất chừng 7ft. Căn phòng còn được nâng nền bằng bê tông và bốn mặt tường được lót bằng gạch sứ, áp vào chất hắc ín không thấm nước.

 

Tiến Sĩ Thornwell Jacobs (1877-1956) cầm ống hình trụ đựng tài liệu cuối cùng, chuẩn bị đặt vào căn phòng Crypt of Civilization. (Courtesy of Wikipedia)

Trong ba năm, ông Peters và nhóm cộng tác gồm toàn sinh viên, sưu tập và ghi chép hơn 640.000 trang tài liệu vào micro film, trong đó gồm các bách khoa tự điển, các tác phẩm lịch sử, khoa học, các ấn bản đặc biệt của báo chí, tài liệu du lịch, thảo luận về du lịch, các mô hình, các đĩa nhựa thu âm, hầu hết thuộc tiền bán thế kỷ thứ hai mươi. Ngoài ra còn có cả Kinh Thánh đạo Cơ Đốc và kinh Koran, các tác phẩm văn chương gồm cả Iliad và Inferno của Dante. Ngoài micro film, ông Peters còn thu thập hình chụp, phim chiếu, và băng thu âm tiếng nói của các lãnh tụ chính trị như Hitler, Stalin, Mussolini, Chamberlain, và Roosevelt.

Để người đời sau có thể xem được, trong phòng có sẵn kính phóng đại, máy rọi và máy phát chạy điện, điện năng có thể lấy từ máy phát điện chạy bằng sức gió. Vô số mẫu vật trong đời sống hằng ngày cũng được thu gom về đây, trong đó gồm cả máy may, máy truyền hình, điện thoại, đồng hồ, tác phẩm nghệ thuật, hạt giống cây cỏ, và nhiều, nhiều nữa.

Hai ông Jacobs và Peters tham khảo với Cơ Quan Định Chuẩn Hoa Kỳ (US Bureau of Standards) để biết ý kiến, cách nào tốt nhất có thể lưu giữ micro film và các đồ vật trong một thời gian lâu như thế. Họ được biết phải đựng đồ dễ hư trong những ống hình trụ bằng thép chống sét và niêm kín bằng thủy tinh. Trước khi niêm, không khí được hút ra hết và thay vào đó bằng chất khí trơ nitrogen để tránh khỏi bị ốc xuýt hóa. Để bảo đảm hơn nữa, các micro film được làm thêm bản sao in trên phim bằng kim loại.

Đến năm 1940 công tác hoàn tất. Vào ngày 25 Tháng Năm, lễ niêm phong căn phòng được tổ chức với sự hiện diện của thị trưởng thành phố, thống đốc tiểu bang, tổng giám đốc Bưu Điện Hoa Kỳ cùng nhiều quan khách khác. Buổi lễ cũng được phát thanh đi khắp nơi. Đặc biệt là diễn tiến buổi lễ được thu âm lại và đoạn băng này là vật cuối cùng được thêm vào phòng trước khi đóng lại.

Cánh cửa bằng stainless steel được khép và hàn kín. Từ giờ phút đó, phòng mộ táng này không còn thấy ánh sáng mãi cho đến năm 8113, nếu mọi sự không có gì thay đổi.

Để thông tin đi các nơi, Tiến Sĩ Jacobs còn cho in văn bản nói về căn phòng này bằng đủ các thứ tiếng, ép bằng cellulose acetate, rồi gửi đến các thư viện, trường đại học, tu viện, thánh thất ở khắp thế giới. Trường Oglethorpe University vốn là nơi xuất phát của khoang thời gian (time capsule) của thế giới hiện đại, nay trở thành trụ sở của hội khoang thời gian quốc tế International Time Capsule Society (ITCS), một tổ chức được thành lập vào năm 1990 để cổ súy việc nghiên cứu và thu thập tài liệu cho những time capsule khác.

Cánh cửa dẫn vào hầm mộ táng được hàn kín từ năm 1940. (Courtesy of Oglethorpe University)

Tình trạng các vật nằm bên trong hầm mộ táng hiện nay không rõ ra sao, mà chỉ được xem như là còn trong tình trạng tốt. 72 năm qua đi kể từ khi cánh cửa được khép lại, nhưng coi như chỉ mới là một nháy mắt so với thêm 6,100 năm nữa. Không biết sau này sẽ ra sao, chúng ta chỉ biết đặt hết vào hy vọng.

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Mộ Táng của Nền Văn Minh Ngày Nay – Triệu Phong

 1. Cám ơn bạn Triệu Phong đã cho đọc 1 bài biên khảo thích thú và nhiều giá trị. Chờ thêm hơn 6000 năm nữa coi sự việc sẻ xẩy ra làm sao, giá trị thế nào đối với thế hệ sau. Dựa trên sự kiện mộ táng Ai Cập hay những kỳ quan khác trên thế giới thì con số 6000 nầy chỉ là 1 chớp mắt của thời gian.
  L.A.

  Số lượt thích

  Posted by lananhhan | Tháng Một 22, 2015, 5:12 chiều
 2. From: Tong Mai
  Jan 22, 2015

  Mai nghĩ đây là một “time capsule” đại qui mô nhiều tham vọng nhất. Theo International Time Capsule Society thì có hàng chục ngàn time capsules chôn dấu trên thế giới, hầu hết ở Bắc Mỹ, nhưng hầu hết bị hủy hoại hay bị quên lãng. Rồi lại có những time capsule thiên nhiên không do nhân tạo như băng hà hay núi lửa chứa không biết bao nhiêu kho tàng khảo cổ có giá trị văn hóa.

  Cám ơn Lộc bài tham khảo lý thú.
  Mai cũng có time capsule riêng của mình, nó nằm im lặng trong kho chứa đồ trong nhà bao nhiêu năm : )

  Mai

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Một 22, 2015, 11:47 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: