//
you're reading...
Giới thiệu sách, NHÓM HUẾ, Thiền, về Phật pháp

Luận Giảng Vấn Đáp Về Thiền và Kiến Thức Thời Đại – Thiền Sư Thông Triệt

(Nguyễn Đăng Hoàng giới thiệu)

 

Một người bạn gởi tặng tôi cuốn sách Luận Giảng Vấn Đáp Về Thiền và Kiến Thức Thời Đại do Thiền Sư Thông Triệt viết và Hội Thiền Tánh Không ấn hành. Trước tiên tôi cám ơn người bạn đó,  Thiền Sư Thông Triệt, cùng  Hội Thiền Tánh Không đã cho tôi cơ hội để đọc một cuốn sách hữu ích và lý thú. Tôi xin có vài lời tóm tắt cuốn sách này và sau đó trình bày cảm tưởng của tôi. Tôi xin nói trước là tôi không phải là một thiền sinh, mà là một người đầy đủ tham sân si và ba cái lằng nhằng. Tôi chỉ trình bày trong tinh thần khoa học – Hoài nghi và học hỏi.

Hoàng Nguyễn

***

 

Giới thiệu cuốn “Luận Giảng Vấn Đáp Về Thiền và Kiến Thức Thời Đại,” Thiền Sư Thông Triệt, Hội Thiền Tánh Không ấn hành, tháng 7, 2014.

Cuốn sách này dày 233 trang, và gồm có 9 bài luận giảng.

Luận Giảng 1. Giới Thiệu Cách Tạo Luận
Luận Giảng 2. Mục Đích Tạo Luận
Luận Giảng 3. Ý Nghĩa Thiền và Kiến Thức Thời Đại
Luận Giảng 4. Khoa Học Tâm Linh
Luận Giảng 5. Quan Niệm Mới Về Thực Hành Thiền
Luận Giảng 6. Bốn Trạm Tiếp Vận Trong Não Bộ Con Người
Luận Giảng 7. Tác Dụng Của Tiền
Luận Giảng 8. Nghiên Cứu Của T.S. Michael Erb Về Việc Thành Lập Bản Đồ Não Bộ Của Thiền Sư Thích Thông Triệt
Luận Giảng 9. Ước Mơ Trở Thành Sự Thật

7 bài luận giảng đầu tiên  bao gồm những câu hỏi của thiền sinh và trả lởi của thiền sư Thông Triệt cọng với những bài đọc thêm trong tinh thần vấn đáp Socrates. Bài luận giảng số 8 tóm tắt những nghiên cứu của TS Michael Erb về việc thành lập bản đồ não bộ của Thiền Sư Thông Triệt qua các giai đoạn thiền. Bài luận giảng ̣số 9 gồm có cảm tưởng của một thiền sinh, và chi tiết thêm về việc thành lập bản đồ não bộ của Thiền Sư Thông Triệt, và chân trời mới trong việc hành thiền

Cuốn sách có 4 chủ đích: 1- Giải thích những thắc mắc của Thiền Sư Thông Triệt khi xưa lúc còn hành thiền không đúng cách. 2 – Chứng minh thiền là một khoa học tâm linh thực nghiệm mà một mục tiêu là loại trừ vọng tưởng, không nói thầm.  3 – Vạch ra một chân trời mới trong việc hành thiền bằng cách kết hợp môn thiền Đông Phương với khoa học Tây Phương. 4- Thực hiện giấc mơ chụp hình não bộ qua các giai đoạn của thiền.

Qua cuốn sách này Thiền Sư Thông Triệt đã cố gắng dùng khoa học, nhất là khoa thần kinh học (neuroscience) và các kỷ thuật chụp hình nảo bộ mới để tìm hiểu tác động của việc hành thiền trên các vùng riêng biệt của não bộ và hệ thống nội tiết điều hoà hormone.  Chẳng hạng như Thiền Sư giải thích Phật Tánh và tâm giác ngộ nằm đằng sau não trong phần Precuneus.

Từ sự hiểu biết về tác động này Thiền Sư Thông Triệt đã giải thích sự  tương quan giữa việc hành thiền và thân, tâm, cùng trí tuệ tâm linh.

Sự hiểu biết về tác động này cũng giúp thiền sinh hành thiền hữu hiệu hơn; tránh khỏi nạn hành thiền sai lạc; làm giảm các bệnh thông thường như trầm cảm, cao máu, hoặc stress; và giúp các thiền sinh Âu Mỹ hiểu thiền dễ dàng hơn.

Sự hiểu biết về tác động này phù hợp với những lời Đức Phật dạy.

Hành thiền có thể kích thích các tuyến nội tiết, cân bằng hormone, khai thác năng lực sáng tạo qua 4 tánh: thấy, nghe, xúc giác, và nhận thức. Hành thiền giúp chúng ta phát huy năng lực của tâm linh, và đem đến sự hài hoà thân, tâm, cùng trí tuệ tâm linh. Như vậy hành thiền không phải tiêu cực mà nên được quan niệm như một nổ lực tích cực đi tìm sự hài hòa cho cuộc sống bản thân và với gia đình, cộng đồng, và xã hội.

Tôi xin góp vài ý kiến cá nhân về cuốn sách này. Chúng ta đã biết sự quan trọng của hành thiền vì như Đức Phật đã nói qua kinh Đại Niệm Xứ, “Này chư tỳ kheo, đây là con đường độc nhất đưa đến sự thanh tịnh cho chúng sanh, vượt khỏi sự sầu não, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí, chứng ngộ niết bàn, đó là Bốn Niệm Xứ.” Nhưng với một người bình thường muốn học hỏi về thiền thì con đường hành thiền để phát huy năng lực của tâm linh là một con đường mù mờ đầy hoài nghi và chướng ngại. Nhất là khi không có người hướng dẫn. Cuốn sách này đã giải thích khá rõ ràng  tác động của thiền trên từng vùng của não bộ cùng các tuyến nội tiết. Lối giải thích khoa học như vậy sẽ giúp phá tan những hoài nghi về tác dụng của hành thiền để phát huy năng lực của tâm linh và đạt được sự hài hòa cho cuộc sống. Mặc dù cuốn sánh chưa nói nhiều về kỷ thuật hành thiền của Thiền Sư Thông Triệt, nhưng tôi tin tưởng kỷ thuật này sẽ giúp thiền sinh hành thiền hữu hiệu hơn.

Ngoài ra Thiền Sư Thông Triệt đã dùng lối vấn đáp để giải thích những đề tài rắc rối – tác dụng của việc hành thiền trên não bộ con người. Phương pháp hỏi đáp theo lối Socrate này làm ngươừi đọc dễ theo giỏi những đề tài rắc rối này.

Tôi cũng có vài nhận xét nho nhỏ.
Thứ nhất là thứ tự trình bày của các bài luận giảng không theo thứ tự từ dễ đến khó. Chẳng hạng như bài luận giảng 5 – Quan niệm Mới Về Sự Thực Hành Thiền, nếu đưa ra từ đầu thì có thể giúp người đọc dễ theo giỏi cuốn sách hơn.

Thứ 2, phương pháp khoa học thường gồm có ba giai đoạn tổng quát: quan sát, giải thích bằng lý thuyết, và kiểm chứng. Đứng trên phương diện khoa học thì thiền sư Thông Triệt đã quan sát tác dụng của những tiến trình của thiền định trên các vùng khác nhau của não bộ con người qua một thí nghiệm trên não bộ của chính thiền sư. Sau đó thiền sư đã đưa ra những lý thuyết về những tác dụng này như đã trình bày trong cuốn sách. Chúng ta nên nhớ rằng là những lý thuyết này chỉ dựa trên một thí nghiệm, và chưa được kiểm chứng.

Thứ 3, cuốn sách nhấn mạnh “thiền là một khoa học tâm linh, thực nghiệm”. Câu này có thể gây ngộ nhận vì thiền không phải là một khoa học. Có lẽ nếu câu này nếu được đổi lại là “Chúng ta có thể áp dụng phương pháp khoa học để phân tích khía cạnh tâm linh và thực nghiệm của thiền” thì đúng hơn.

Thứ 4, cuốn sách có đề cập đến việc những phám phá mới Thiền Sư Thông Triệt có thể giúp thiền sinh hành thiền hữu hiệu hơn, làm giảm các bệnh thông thường như trầm cảm, cao máu, hoặc stress . Tôi thiết nghĩ là nếu Thiền Sư Thông Triệt chỉ dẩn rõ hơn và hệ thống hơn về kỷ thuật hành thiền mới thì người đọc sẽ hoan hỉ vô cùng.

Đây là một cuốn sách rất hữu ích cho các thiền sinh cùng những người muốn tìm hiểu về thiền. Tôi trân trọng giới thiệu cùng tất cả mọi độc giả.

Hoàng Nguyễn
PS. Một cuốn sách tương tự bằng tiếng Anh đã được in trước đây, “Zen in the Light of Science” by Thông Triệt,  “Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học”,  Thông Triệt, Hội Thiền Tánh Không Ấn Hành 2010, 181 trang. Tuy nhiên cuốn sách này củ và không được cập nhật.

 

 

 

Thảo luận

Trackbacks/Pingbacks

  1. Pingback: 100 bài được đọc nhiều nhất trên Thân Tri trong năm 2017 | thân tri - Tháng Chín 19, 2019

  2. Pingback: 100 bài đọc nhiều nhất năm 2019 | thân tri - Tháng Một 1, 2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: