Advertisements
//
you're reading...
Du Lịch, NHÓM HUẾ

Hearst Castle: The Enchanted Hill – Nguyễn Đăng Hoàng

 

Hearst Castle. Photo: hearstcastle.org

Hearst Castle. Photo: hearstcastle.org

Gởi các bạn vài tấm hình tôi chụp ở lâu đài Hearst Castle – Virtual visit. Không hiểu các bạn đã thăm nơi này như MN, Cai Hoằng, Lộc, …  nghĩ sao chứ tôi có nhiều ấn tượng tốt. Cảnh núi đồi đẹp như mơ, kiến trúc thần kỳ, nhân viên tiếp đải lịch sự. Người chủ lâu đài, William R Hearst, ước mơ xây một lâu đài đẹp để tồn trử những sưu tập nghệ thuât. KTSư Julia Morgan ước mơ xây một công trình để đời, một nơi có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Khi lâu đài được Ô Hearst cống hiến cho tiểu bang Cali, c quyền đã bảo trì và điều hành tốt đẹp giấc mơ của họ. Có một điều là du khách trả $25 để xem phim và tour lâu đài. Với 1 gđ 4 người ở Cali thì phí tổn đi thăm lâu đài khoảng $300 kể cả tiền xăng và ăn uống. Đây là một số tiền không nhỏ cho một gđ với lợi tức dưới trung bình. Tuy nhiên vé thăm phố củ Williamsburg cao hơn nhiều, $42.  Hay nhất là Wash DC, hầu hết các museum dọc theo National Mall đều miển phí.

Lâu đài Hearst Castle làm tôi nhớ lại chuyện Vương H Sển. VHS đã  cống hiến cho cq CS căn nhà và bộ sưu tập đồ cổ của ông. Mấy năm trước lúc tôi xem bộ sưu tập đồ cổ của VHS ở Viện Bảo Tàng SG thì chỉ còn lèo tèo vài thứ ít giá trị. Căn nhà VHS vì thiếu bảo trì nên tôi nghe nay đã suy sụp.

Chuyện lăng tẩm, đền đài VN và Mỹ làm tôi thắc mắc một chuyện oái ăm – VN vẫn hằng tự hào là xứ văn hóa, tâm linh, nhưng không chỉ cq CS mà nhiều người dân thường ít tôn trọng các cổ vật lịch sữ và nghệ thuật. Chuyện VHS, Đại Nội và lăng tẩm ở Huế, khai quật thành cổ Thăng Long ở HN, … là những thí dụ điển hình. Ngược lai người VN vẫn cho Mỹ là xứ thụ hưởng, duy vật, và văn hóa “mì ăn liền”, nhưng người Mỹ lại rất tôn trọng các cổ vật lịch sữ và nghệ thuật. Lâu đài Hearst, con tàu Mayflower, di tích lịch sữ Jamestown, Williamsburg, Yorktown, vv là những thí dụ điển hình. Ngoại trừ một số công viên và viện bảo tàng, phần lớn những nổ lực duy trì các cổ vật lịch sữ và nghệ thuật ở Mỹ đều do các hội đoàn tư nhân đảm trách. Có lẽ quan niệm người VN chúng ta về người Mỹ và VN có phần sai lầm, và phải chăng qua quá trình văn hóa, lịch sữ, địa lý khác nhau, cấu trúc gene DNA của người Mỹ và VN đã thay đổi như Nicholas quan niệm (A Troublesome Inheritance. Genes, Race and Human History, 2014).

Hôm nay là ngày trước lễ Tạ Ơn Thanksgiving, trời San Jose đẹp quá. Chúc tất cả một ngày êm đẹp tương tự.

Nguyễn Đăng Hoàng – Nov 26, 2014

 

 

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Hearst Castle: The Enchanted Hill – Nguyễn Đăng Hoàng

 1. From: LeCanhHoang
  Nov 28 , 2014

  Ồ! Tuyệt vời. Cám ơn Bác ĐHoàng. Không ngờ nhóm miềng có nhiếu nhiếp ảnh dza thượng thặng núp kĩ tới rứa, chừ mới lộ diện từ từ.

  Tấm hình đầu tiên bác đứng chỗ mô chụp mà dzòm như cảnh Lưu Nguyễn lạc Thiên thai.

  Còn cái chuyện bảo tồn bảo tàng thì … phú quí mới sinh lễ nghĩa được … còn bần cùng thì sinh đạo tặc. Mà phần lớn mấy đại gia Việt nam bây giờ cũng xuất thân từ đạo tặc mà ra … làm răng mà biết gìn giữ vốn quí của dân tộc, của nhân loại.

  Nhìn về Ai cập và các xứ Trung đông (Syria, Yemen, Liberia …), cũng vậy, biết bao nhiêu cổ vật bị đánh cắp và phá hoại tan tành. Dân tình nghèo đói quá mà, có cái chi kiếm ăn đuợc là xơi tái liền …

  Dân mình càng ngày càng đi xa nhân loại mấy chục năm ánh sáng. Vốn xưa, cổ vật không gìn giữ, đập phá đi rồi xây những hình hài kệch cỡm, phô trương chẳng giống ai … Tới cái chùa Bái Đính được nức nở khen ngợi thì biết ngay, hôm ghé qua đó tình cờ gặp một chàng ngoại quốc, hắn nói ‚đây là một buddhist Disneyland‘

  … nhìn sững nó một hồi lâu, sau gật gù chấp nhận hắn: ‚Anh nói đúng‘

  LCHoằng

  Số lượt thích

  Posted by NguyenMinhNguyet | Tháng Mười Hai 3, 2014, 11:18 chiều
 2. Hình của Hoàng chụp thật đẹp và thật đầy đủ các nơi chính cần thăm viếng của Hearst Castle.
  Ngày Hoàng đến đó cũng có nắng đẹp như ngày Ng đến vì thấy hình ảnh bầu trời thật trong xanh , có điều tụi mình thiếu may mắn một tí là mấy ngày Hoàng cũng như Ng đến viếng là piscine lớn ở ngoài trời bị hút hết nước để sửa chửa vì rứa mà thiếu mất ảnh đẹp , chỉ có hình của piscine ở trong nhà là còn nước. Cũng may là có hình chụp của anh Tùng bổ sung rồi.
  Ng cũng rất thích phong cảnh hùng vĩ và kiến trúc đẹp tuyệt cũng như bài trí thanh nhã của Hearst Castle , nếu có dịp nào bạn bè rủ đi thì cũng sẽ đi thăm viếng nữa.
  Cám ơn Hoàng về những hình ảnh đẹp.
  Thân mến,
  MN.

  Số lượt thích

  Posted by NguyenMinhNguyet | Tháng Mười Hai 3, 2014, 11:20 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: