//
you're reading...
Photography

Chụp ảnh ban đêm

 

Night photography – Đổ Tùng

Vấn đề là thiếu ánh sáng nên phải giải quyết bằng những cách như sau khi không có tripod:

1. lens: dùng kính có khẩu độ cực đại (max aperture) càng lớn càng tốt, vd: lens có f/1.4 hay f/1.8

2. shutter speed (S): càng chậm thì sensor của máy càng nhận nhiều ánh sáng, nhưng chậm quá thì tay run làm hình mờ. Nếu máy hay lens có chống rung thì có thể chậm hơn bình thường 2-3 f-stops (vd. tay vững ở tốc độ 1/60 giây thì khi máy hay lens có chống rung có thể chụp chậm hơn như 1/15 giây – S giảm một nửa bằng 1 f-stop, từ 1/60 xuống 1/15 giây là 2 stops)

3. chọn aperture (A): càng lớn (vd. f/1.4 – f/2.8) thì càng nhiều ánh sáng vô, càng nhỏ (vd. f/4 – f/11) thì càng ít ánh sáng. Nhưng khổ cái là chụp đường phố mình lại muốn chỗ gần chỗ xa đều vô focus (depth-of-field lớn) nên phải dùng aperture nhỏ (nghĩa là bị thiếu ánh sáng vô). Do đó cần dung hòa giữa 2 điểm mâu thuẫn ni. Nên nhớ hầu hết ống kính có sweet spot từ f/4 đến f/8. Aperture tăng hay giảm “căn 2” (=1.4142) tương đương 1 stop, vd. f/2.8 xuống f/4 là trụt 1 stop.

4. chọn ISO: càng cao thì sensor càng nhạy (hình sáng hơn) nhưng bị hột (digital noise). Phần nhiều máy bây giờ có thể chọn ISO lên đến 1600 hay 3200 mà ít thấy noise. ISO tăng gấp đôi bằng 1 stop, giống shutter speed. ISO nên để tự động do máy chọn nhưng không vượt quá số max ISO mình đã “set” trước đó (vd. 1600 hay 3200).

Như rứa muốn control cả S và A thì phải chụp ở “manual mode”. Còn nếu không thấy thoải mái với manual mode thì có thể xài S mode. Lúc đó mình sẽ để vd. S=1/60 hay 1/15 tùy theo máy có chống rung hay không. Khi chụp máy sẽ chọn aperture lớn nhất và ISO thế nào để đủ độ sáng.
Dĩ nhiên chụp phố đêm không nên xài flash. Tuy nhiên nếu muốn chụp người với background là phố đêm thì cũng có thể dùng flash để rõ mặt mày. Cái khó ở đây là vì S chậm nên người được chụp có thể di động làm mặt bị mờ đi. Một cách giải quyết là để flash ở “Rear Curtain Sync”, nghĩa là đèn chỉ chớp sáng ở cái “sát na” cuối cùng ngay trước khi màn hạ.

Đổ Tùng

 

 

 

 

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Chụp ảnh ban đêm

 1. From: TongMai
  Nov 4, 2014

  Những típ này của anh Tùng đúng quá. Đây là một trong những căn bản mà một người chụp hình phải biết (absolument) khi dùng DSLR. Nếu ai nắm vững được các yếu tố – shutter speed/ aperture/ ISO – bất kể với lens nào đều có thể chụp được một photo đường phố ban đêm chấp nhận được. Nhưng nếu để chụp đẹp với chủ đề và mục đích mong muốn thì lại là một vấn đề khác, tùy thuộc vào con mắt, cảm nhận, hồn của người chụp, thường khg dễ chút nào.

  Ban đêm hay hoàng hôn, Mai thường thích lấy silhouette của hình người in trên nền sáng phía sau nên không bao giờ flash.

  On a different note, những hình anh chụp vừa rồi dù là cảnh thiên nhiên nhưng những man-made features trong đó nổi bật tạo cho hình có một architectural mood rất mạnh. Mai vẫn nghĩ anh có thể làm nghề architectural photographer rất hợp.

  TMai

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Mười Một 5, 2014, 1:20 sáng
 2. From: Phan Canh Loi
  Nov 6, 2014

  DTung than,
  Chup dem khong co ipod ro rang la kho , ma chup duoc dep thi cang kho hon nhu TMai noi. Chup dep ngoai phan ky thuat sap xep anh sang, nen co them chat tho ma minh nom na noi la co hon. TMai tieu bieu cho truong phai chat tho do. Cam on nhung chi dan cua anh Tung. Tui chuyen chup nguoi nhung ban ngay thoi, chua thu ban dem , ma cung khong dam vi khong an guoc duong pho thi cung an guoc noi dia. Khoe nghe anh Tung.
  Loi

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Mười Một 7, 2014, 6:07 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: