//
you're reading...
LocDP, Về Huế

Cơ hội để một “báu vật” nữa của vua Thành Thái về Huế là rất lớn

(Góp nhặt từ báo  Dân trí)

Chiếc long sàng của vua Thành Thái, một “báu vật” cùng với chiếc xe kéo mà nhà vua dành tặng mẹ sau khi phía Việt Nam đấu giá không thành công tại Pháp – hiện có cơ hội trở về Huế rất lớn.


Chiếc long sàng quý báu của vua Thành Thái…(Ảnh: Trung tâm BTDT Cố đô Huế)

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế trao đổi với PV Dân trí ngày 1/7, hiện vật chiếc long sàng của vua Thành Thái sau phiên đấu giá tại Pháp vừa qua, do giá bị đẩy lên quá cao nên phía Việt Nam không thể mua được. Người mua thành công với mức giá 100.000 euro (chưa kể 24% lệ phí đấu giá) là một Việt Kiều tại Pháp tên Tạ Văn Quang.

Điều đặc biệt, ông Quang lại chính là cháu họ của vua Thành Thái. “Chúng tôi có một số thông tin ông Quang mua long sàng với ý định sẽ chuyển chiếc giường này về Việt Nam. Hy vọng với thiện chí từ người mua hiện vật này thì cơ hội long sàng quý báu trở về với Việt Nam rất lớn” – ông Hải nói.

Bên cạnh đó, hiện tại chiếc xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ – sau khi được Việt Nam đấu giá thành công (cũng như được sự nhường lại từ phía Pháp) vẫn còn thiếu khoảng 10.000 euro được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang ra sức vận động từ nhiều bên để đủ kinh phí. Ông Hải cho hay, thông tin là Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể sẽ ứng tiền trước để lấy cổ vật về. Sau đó, phía Huế sẽ trả tiền lại cho Bộ Ngoại giao sau.


…và chiếc xe kéo vua Thành Thái tặng Thái hậu Từ Minh-2 cổ vật triều Nguyễn gây “sóng gió” trong cuộc đấu giá ly kỳ vừa qua tại Pháp. (Ảnh: Trung tâm BTDT Cố đô Huế)

Nếu chiếc long sàng được đưa về Việt Nam, thì cùng với chiếc xe kéo là 2 hiện vật – “báu vật” quý hiếm sẽ có thể được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm cho du khách và cộng đồng địa phương có cơ hội chiêm ngưỡng.

Có thể nói, sau vụ đấu giá thành công chiếc xe kéo, lần đầu tiên trong lịch sử Huế đã thắng trong việc vận động, đưa cổ vật triều Nguyễn về lại cố hương, mở ra nhiều triển vọng và ước mơ thành hiện thực khi đưa những cổ vật quý hiếm của cha ông tổ tiên về nơi mà nó đã từng hiện diện. Đã có nhiều đồ quý báu của vua Nguyễn sau khi Pháp xâm chiếm Việt Nam, đã lấy đi về nước họ, để lại một lỗ hổng rất lớn cho vết tích một thời vàng son ở cố đô Huế.

“Chiếc long sàng (giường vua) bằng gỗ, các hoa văn ở các vị trí thành gường, chân giường, khung giường được chạm trổ theo mô-tip cung đình Huế. Phần hộc giường và đầu giường ở trên chạm trổ, sơn son, thếp vàng hoa văn cổ đồ, lá hóa rồng theo mô-tip cung đình. Tất cả các chi tiết này khẳng định rằng đây đúng là một chiếc long sang dành cho bậc hoàng đế của triều Nguyễn” – TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: