//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Photography

Chim chóc dưới ống kính của Lê Văn Dũng

 

Các loài chim ở Saigon.

Dung-009A-CoNau

Không biết có phải cò kg nhưng thấy chúng sống trên đám lục bình và bắt cá trên sông SG. Có thể là cò hay diệc di cư theo mùa?

Dung-022A-CoDep

Dung-008-Ket-1080

Chú két (vẹt) trong một đàn hay về kiếm ăn trên cây khế ở công viên Tao Đàn.

Dung-004-VangAnh

 Vàng anh sống trên các cây đại thụ ở các công viên.

Dung-013-NEW-GOKIENG

Gõ kiếng sống và làm tổ trong các thân gỗ mục.

Dung-005A-Vet

Loài chim lớn sống và làm tổ trên một số cây đại thụ gần sở thú SG.

Cánh cò lặn lội bờ ao
Có mấy tấm ảnh chụp đủ thứ dưới đây:
Hummingbird- chim ong, chim ruồi; ở Huế thì gọi là chim hút mật có màu khác. Những hình hummingbird dưới đây mình chụp ở Nam Cali.

Dung-9W8A1604-new-con-bri-900 Dung-9W8A2073-new-2-880 Dung-9W8A5318-900

Southern California Blue Jay Dung-9W8A5326-880 Dung-9W8A5357-new-con-bri-900

Khi ở VN mình có chụp nhiều loại cò khác nhau, có loại cò trắng nhưng cũng có một loại cò ‘di cư’ từ mô tới không biết, chúng có lông màu xám nhưng một số nơi trên cơ thể chúng, vd cổ và dưới ngực  … ngã qua màu hơi hung (nâu) đỏ. Chúng chỉ sống (bay, lượn và săn cá) trên những đám lục bình trôi trên (giữa) sông SaiGon, nhưng vì sông tương đối lớn cho nên nếu ngồi trên bờ thì rất khó chụp vì quá xa. Số ảnh này dịp ni rất tiếc mình chưa thể ‘trình làng’ được vì ‘đang để’ ở SG nên hẹn dịp khác. Những cánh cò lặn lội bờ ao (chơ kg phải sông!) dưới đây được chụp khi chúng đến kiếm ăn ven một cái hồ ở Houston.

Dung-IMG_9295-new-CoTrangBay-900

Dung-004-CoTrang-900Dung-9W8A0560-new-800

Nhuy hoa chụp gần ni là hoa chi?

270814

Dấu chân chim chụp ở Nam Cali đây, gồm: chim blue jay (?) giống chào mào Huế và vài đôi cánh hải âu ‘phi xứ’.

DUNG1

DUNG2

Thảo luận

5 thoughts on “Chim chóc dưới ống kính của Lê Văn Dũng

 1. From: Tống Mai
  Nov 28, 2014

  Mai bỏ chim chóc vào chung trong entry này.
  Anh Dũng có bớt đau không?
  Mai

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Một 15, 2015, 1:13 sáng
  • From: DungSilk
   Nov 28, 2014

   hoac sap lanh (thay doi thoi tiet) thi dau nhuc kinh khung. Tuy nhien binh thuong thi van dau âm ỉ. Thinh thoang ‘ngóc’ đầu dậy dc, dù rat kho khan, thi gõ vai cai mail goi ban be choi, nhung ngoi hơi lau mot ti la đau lung lam. Luc nay anh muon ve SG cho roi nhung phai chờ them y kien bs va cho gia han visa. Cung kg biet co du sức đe về kg nữa.

   Anh rat thich cai entry chim choc đó. Anh cam on.
   Hom trứơc anh co nghe dt cua MN từ Pháp, va hom nay biet Bảo dang tru tam o nha Mai. Bao la ban than cua anh.

   D.

   Số lượt thích

   Posted by TongMai | Tháng Một 15, 2015, 1:15 sáng
 2. From: Tong Mai
  Dec 16, 2014

  Anh Dũng và anh Tùng,
  Hình như vẫn còn ám ảnh bởi hình những con chim đầu đỏ này của anh Dũng nên Mai nhận ra ngay những con sếu này trong trong bài viết Mai tình cờ vấp phải trên web. Thì ra đây là những con sếu của vùng Đồng Tháp mà hình như Mai cũng gặp trong rừng Tràm Trà Sư tháng Hai vừa rồi. Bài viết này của một người nhiếp ảnh đi săn sếu thật cảm động
  Mai

  Nghe tin đàn sếu đầu đỏ trở về, chúng tôi vội vã trốn cái nắng gay gắt của sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim vào một buổi sớm mai, khi Mặt trời còn ngái ngủ.

  Hằng năm, khi mùa khô phương Nam bắt đầu ấm nắng là đàn sếu lại xuất hiện trên bầu trời vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp), Kiên Lương (Kiên Giang). Ngay từ trước Tết Nguyên đán, những đàn sếu đầu tiên đã có khoảng trên 100 con bay về Tràm Chim.

  Tận mắt được chứng kiến “vũ điệu thần tiên” của loài chim cao 1,7m với đôi cánh rộng và màu đỏ rực trên đầu trong ánh bình minh tuyệt đẹp luôn là cảm hứng bất tận của những người yêu thiên nhiên.

  Đón chúng tôi là ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim. Gia đình ông Hùng đã gắn bó ở vùng đất Tam Nông, Đồng Tháp này hơn 100 năm.

  Ông tâm sự, đã nhiều lần tính rời bỏ Tràm Chim bởi đời sống quá cơ cực. Song, cứ mỗi lần có đoàn công tác, du lịch đến thăm Vườn Quốc gia thì ông lại day dứt với suy nghĩ: “Họ ở nơi khác còn đến giúp quê mình, sao mình lại từ bỏ mảnh đất bao đời cha ông đã gắn bó?”.

  Hơn 22 năm gắn bó, mảnh đất này đã là một phần máu thịt, một phần linh hồn của anh. Ông Hùng còn là một nhiếp ảnh gia với hàng ngàn bức ảnh quý giá về mảnh đất Tràm Chim này, phần thưởng cho sự đam mê là giải nhất với bức ảnh chụp loài chim quý giang sen trong cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu năm 2010.

  Việc khám phá hơn 7.000 ha trong vài ngày là điều không tưởng, nên chúng tôi chỉ chọn khu C1 để khám phá, được cấp hẳn một chiếc tắc ráng để thuận tiện và hành trình bắt đầu.

  Vào mùa này, ở Tràm Chim có hàng chục loài với hàng vạn chim sinh sống, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn cũng nhìn thấy hình ảnh chim đầu đầy trên các ngọn tràm, chim chao liệng trên bầu trời, chim tung cánh nô đùa trên đồng nước trong xanh.

  Những năm gần đây, lượng sếu đầu đỏ về Tràm Chim trung bình khoảng 180 – 200 con/năm, những năm số lượng đông nhất đến 300 con (trước năm 1980 có khoảng 1.052 con). Do thức ăn ngày càng khan hiếm cũng như sự xâm lấn của con người mà loài chim này dần biến mất.

  Sếu đầu đỏ vẫn chưa về nhiều, chỉ có khoảng 50 con trên một diện tích 7.000 ha thì việc săn ảnh chúng như mò kim đáy biển, nên chúng tôi phải đợi thông tin từ các trạm gác chuyển về, báo sếu ở khu vực nào thì mới đi, chờ đợi cả ngày trời mà như vô vọng, không chút tin tức nào.

  Chúng tôi quyết định dạo chơi săn ảnh các loài chim khác trong lúc chờ đợi. Chiếc tắc ráng nhè nhẹ tiến sâu vào bàu nước lớn nơi có hàng ngàn chú chim đùa giỡn săn mồi tại đây, để tránh động, chúng tôi phải dừng tắc ở rất xa rồi lội nước, người cúi thật thấp, quanh mình ngụy trang bằng lá tràm.

  Càng tiến gần hình ảnh càng tuyệt diệu quá đỗi, giữa mênh mông đồng cỏ xanh, vây quanh xa xa là rừng tràm, một bàu nước lớn với hàng ngàn chú cò trắng muốt đang săn cá, rồi vô số các loài khác như diệc, chích cồ, cò xám, cò bợ cùng nô đùa nhảy múa.

  Âm thanh náo nhiệt vang động cả một góc trời. Bỗng có tiếng động từ xa, cả đàn cũng đồng loạt tung cánh bay lên, ngàn cánh chim chấp chới chao liệng vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của đất trời phương nam.

  Chúng tôi cứ lang thang mãi, lúc nấp, lúc rình, có khi phải ngồi gần nữa giờ đồng hổ để săn ảnh một chú chim, niềm hạnh phúc cứ theo đó mà lớn dần lên.

  Sớm tinh mơ hôm sau, tôi và Tư (nhân viên Vườn Quốc gia) lại tiếp tục hành trình săn sếu đầu đỏ. Vì không còn nhiều thời gian nên chúng tôi chọn một khu vực để đi, coi như trông chờ vào vận may vậy, đi nhờ xe trâu được một đoạn rồi bắt đầu cuốc bộ.

  Cứ chốc chốc Tư lại lấy ống nhòm quan sát tìm sếu, trời dần lên cao và nắng bắt đầu gắt, nhìn mênh mông đồng cỏ mà thấy nản vô cùng! Bồng nghe Tư thì thầm: “Hình như sếu kìa anh”.

  Nhìn về phía đó, tôi chẳng thấy gì cả ngoài những mênh mông cỏ, nhưng đi chừng 500 mét, thì Tư reo lên: “Đúng rồi anh ơi! Sếu!”. Run run nhìn qua ống nhòm mà tôi như muốn thét lên khi thấy 5 chú sếu đang kiếm ăn.

  Tư ở lại và tôi bắt đầu nằm rạp xuống mà bò. Khoảng cách lúc này chừng 1km. Với ống tele 840mm của tôi thì để chụp được sếu phải cách khoảng 200m là ít nhất.

  Đoạn đường 800m cũng thật khủng khiếp, hơi nóng dưới mặt đất bốc lên cùng với cái nắng chang chang đổ trên đầu, mồ hôi ướt đầm mà không dám thở mạnh. Cứ bò được một đoạn, tôi lại dừng chụp vì chỉ sợ loài chim quý này bất thình lình bay mất.

  Đến gần thì tôi phát hiện có đến 3 bầy với 11 con sếu. Khoảng cảnh cứ ngắn dần nhưng đến tầm 300m thì có vẻ bầy sếu cảm thấy có nguy hiểm nên không kiếm ăn nữa mà ngẩn cao đầu quan sát.

  Nhưng rồi một tiếng động vang lên từ phía rừng tràm, cả bầy sếu vụt tung cánh bay để lại những quầng đỏ trong ánh Mặt trời. Tôi hối hả chụp ảnh trong tiếc nuối ngẩn ngơ…

  Tuy chưa được thấy sếu cắp đôi, sếu múa, sếu “tỏ tình”, nhưng như vậy cũng là quá đủ cho thêm một lần được lưu hình ảnh của loài chim quý này trong tim. Rời vườn quốc gia tôi vẫn nhớ như in thông điệp đầy ý nghĩa của ông giám đốc vườn: “Chúng ta hãy bảo vệ sếu.”

  Sếu là biểu tượng của hòa bình, biểu tượng của sự trường tồn, là hình ảnh gắn liền với vùng đất Tràm Chim và là sự tự hào của con người Tam Nông, Đồng Tháp”.
  NGÔ TRẦN HẢI AN

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Một 15, 2015, 1:20 sáng
 3. From: DungSilk
  Dec 16, 2014

  Mình có tới Tràm chim rồi. Đây là một vùng mênh mông sông nước và bùn lầy, phần lớn chỉ có thể đi lại bằng ghe xuồng. Muốn chụp loại sếu đầu đỏ ni đầu tiên phải có loại ống lens chuyên nghiệp super telephoto 600mm hoặc 800mm và máy full frame (và nếu cần thì phải xài thêm extender 1.4X hay 2X) nhưng chỉ vậy thôi chưa đủ mà phải bỏ công chờ đợi rất công phu, thậm chí phải dãi nắng dầm mưa ngày này qua ngày nọ vì đây là loại chim rất nhút nhát.
  D.

  Số lượt thích

  Posted by TongMai | Tháng Một 15, 2015, 1:21 sáng
  • From: Đỗ Tùng
   Dec 16, 2014

   Mấy ống kính đó $10K trở lên tiền mô mà mua bác Dũng. Lại nặng 4-5kg vác theo thì bá thở !
   Dễ nhất là mua máy rẻ tiền (~ $400) mà có zoom nhiều như Canon SX40 HS zoom được 840mm hay Nikon P530 zoom được 1000mm thì tha hồ chụp chim.

   Mấy con sếu ở Tràm Chim chắc một loại khác; chân cao hơn, cổ dài và nhỏ hơn, và màu đỏ trên đầu cũng khác. Trong bài đó nói là mấy con sếu cao đến 1,7m chắc không đúng, có mô mà khổng lồ rứa ?
   Tùng

   Số lượt thích

   Posted by TongMai | Tháng Một 15, 2015, 1:22 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: