//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Tùy Bút

Từ tổng thống đến tổng thống !

(22/07/14)

Đây không phải một bài xã luận chính trị, cũng không phải tên một bộ phim hành động liên quan đến những nhân vật chóp bu thế giới…
Chỉ là cách nói ví von, có vẽ hàm ý văn học ( hay nghệ thuật) khi được nhìn ngắm bức họa truyền thần chân dung của một vị tổng thống, được vẽ bỡi cũng một vị tổng thống khác …Điều đặc biệt, đây là những vị nguyên thủ cộm cán của thế giới, có thể nói số 1 số 2 nếu hiểu theo nghĩa thế giới lưỡng cực . Nếu hiểu theo nghĩa trần ai nhất của chính trị thế giới thì có thể nói hai nhân vật này là đối nghịch với nhau !
A portrait of Russian President Vladimir Putin which is part of the exhibit "The Art of Leadership: A President's Diplomacy," are on display at the George W. Bush Presidential Library and Museum in Dallas, Friday, April 4, 2014. (AP Photo/Benny Snyder)
Cho tôi nói tổng thống số 1 là ng George Walker Bush, cựu tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ , cũng là “người họa sỹ truyền thần” ở đây . Và nhân vật số 2 là ông Vladimir Vladimirovich Putin, đương nhiệm tổng thống Liên bang Nga ( hình như ông làm tổng thống ba nhiệm kỳ rồi ?), mà hiểu theo nghĩa dân gian Việt thì là một người ba đầu sáu tay .
Ở đây không quên những người bạn cũ ở hải ngoại, nhờ các bạn, tôi được biết và được nhìn ngắm bức họa chân dung của ông Putin qua nét vẽ phóng khoáng của ông George Bush trên một diễn đàn thân hữu Huế . Xin cảm ơn Tống Mai và Hòa Ga .
Cùng với bức tranh, tôi còn được đọc bài viết của Alexandra Petri. một nhà báo nữ của Washinton Post , qua hai bản dịch Việt ngữ của hai bạn, trong đó cô bạn gái của tui đã cẩn trọng và khiêm tốn ” Vì không đủ tiếng Việt nên chỉ lượt dịch một chút xíu sợ các bạn cười lối dịch dỡ hơi…” Hic hic…
Còn tui, “một dân chơi xứ huế”, mà chữ nghĩa đã gởi lại Thầy Cô tự thuở nào, tiếng tây tiếng u chừ nỏ chộ mô, thì làm răng ? Xin lỗi bạn bè, nhìn ngắm bức họa chân dung của ông Bush-con tui cũng có cảm xúc riêng của tui chơ !
Còn nhớ cái hồi Ông Putin mới làm tổng thống Liên bang Nga ít lâu, nền kinh tế Nga khởi sắc, người trong nước cho rằng nước Nga may mắn có một lãnh tụ tài ba … và nhiều người Việt đã có ao ước làm răng nước mình cũng có “một ông pu-tin” như rứa hè ! Một ước ao rất là chân thật và thánh thiện ! Chân thật đến cái mức, nhiều người phụ nữ Việt, trong đó có người phụ nữ của tui đã ” anh nè, công nhận ông Putin nầy nhìn “men” ghê anh hí …Đã vậy lâu lâu lại được coai “bóng” ông lái ca nô vượt sóng, lặn biển săn cá mập, mặc áo võ vật judo…Ôi, một con người đa tài hoàn hảo …Thế nhưng ông làm tổng thống Nga nhiệm kỳ 1, nhiệm kỳ 2, rồi nghĩ một kỳ xã hơi, nhờ ông thủ tướng đàn em lên làm đỡ một nhiệm kỳ, để bây giờ Putin đang lần thứ ba làm “Nga tổng thống”…Không biết Putin định làm mấy nhiệm kỳ tổng thống nữa !?
Còn ông Bush-con, ngày bữa chi ai mà không nhớ, khi mô cũng thấy cái vẽ ba lơn, cười cười giỡn giỡn … Ngay cả khuôn mặt muốn làm nghiêm trang của ổng cũng có vẽ muốn cười rồi …Còn nhớ cái hồi ông qua Hà Nội dự hội nghị APEC 2007 do VN đăng cai, ông mặc áo dài gấm chữ thọ VN, đứng hàng thứ ba thứ tư chi đó, thấp đứng trước cao đứng sau mờ, vậy mà cũng lắc lư lắc lư con tầu đi, làm như hai bàn tay ông bên dưới đang chọt léch mấy vị nguyên thù kề cận …Rồi cái cách ông ngồi vào bàn hội nghi, cái kính để trên bàn, ổng cầm cái kính lên trước khi mang vào mắt, ông cho cái kính lạng một vòng trong không gian như đường bay dấu ngã rồi mới đậu xuống cặp ‘long nhãn” của mình …hì hì …Vậy mà, vậy mà bây giờ mọi người được biết ông với một tâm hồn họa sỹ, với khá nhiều chân dung truyền thần dành cho những vị nguyên thủ ông từng tiếp xúc, từng làm việc …
Riêng với bức chân dung của Putin, tôi tin rằng George Bush đã vẽ bằng ấn tượng mà ông nhớ được . Một khôn mặt rất là “phim hành động Germany”, lạnh lùng, không biết có nham hiểm không ? Nhưng chắc chắc là nhiều mưu lược, điều này đã rõ …Hai cánh mũi mỏng, có vẽ người ni thở rất khẻ, rất nhẹ, nếu cần có thể nin thở vài ba giờ (!?) . Còn mắt nhìn , bên nông bên sâu, làm như hai hình ảnh trong một cuộc đời …Còn chi nữa, chắc là còn nhiều điều nữa nhưng mà mình không là họa sỹ nên không dễ gì phân tích…Cái nầy xin dành cho bạn bè của tui …
Rứa thôi, một ít cảm nghĩ khi xem chân dung Putin được vẽ bởi George Walker Bush, vị cựu tổng thống 43 của Mỹ .
Chúc bạn bè nhóm an vui, ít ra là trong lúc dàn khoan 981 đang vắng mặt trên Biển Đông của mình .
Thái Huỳnh
Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: