Advertisements
//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Tùy Bút

Đưa Táo về trời, không biết tục này ở VN có còn …

 

(25/01/14)

Tùy bút của Lê Cảnh Hoằng

 

 

Hôm kia hôm qua nghe tin tức. East Coast USA lại bị bão tuyết trở lại, trong khi West Coast lại hạn hán chua từng có. Folcom Lake ngay vùng Sacramento (ĐHoàng & LuậnMinh) khô cạn, những Reservoir gần LA trơ đáy nứt nẻ. Bên nay gần cuối tháng Một khí hậu vẫn ấm, vẫn chưa rơi tuyết. Thời tiết & Khí hậu ngày càng khắc nghiệt và dữ tợn. Bỗng nhiên đâm lo sợ.

LN4

(Colnav Nguyen)

Hình như mấy ngày qua là thời điềm đưa Táo về trời, không biết tục này ở VN có còn được giữ như xưa hay không? Nhớ lại thuở nhỏ mấy ngày ni là nôn nao nhất. Nhà nào cũng lục đục, lục đục làm bánh, gói bánh chưng bánh tét, … Nhà mình thì bà già đã làm mứt trước đó hai tuần rồi. (Lọ me dầm thời điểm này có lẽ đã bị Bờm Em xơi hết gần nửa rồi?) Mình bao giờ cũng được phân công chùi đánh bóng lư hương, lư đồng, mấy đôi hạt trên bàn thờ … Những lệ này có lẽ hiện nay ngày càng bị quên lãng?

Nhớ lại Saigòn năm xưa cũng đã ít nhà nào làm mứt, nấu bánh chưng. Ra chợ Bến thành mua cho tiện, thứ chi cũng có.

Và Huế sau này, dạo này cũng chạy đua theo Sàigòn, tấp nập hối hả. Đã đánh mất phong cách thanh thản thư thái của Huế rất nhiều! Tiết ghê hỉ!!!

Bên ni thì chả cúng chả quẩy chi cả. Ông Táo thì đi nhậu, bà Táo thì đi chùa!

Nhắc đến PTThư không ai mà không nhớ đến Ngày Xưa Hoàng Thị. Không hiểu từ đâu và do đâu mà ngày xưa từ khi lần đầu được nghe bài này cứ mãi đinh ninh trong bụng nhân vật trong nhạc ‚Hoàng Thị Ngọ‘ là một cô học trò ĐK, và bài thơ / nhạc cũng xuất xứ từ khung trời Huế, khung cảnh Huế. Đến khi biết được PTThư chả dính dáng chi tới Huế cả thì mới chưng hửng. Có lẽ do lời thơ và điệu nhạc nhẹ nhàng thanh thoát, mang một ít gì đó âm hưởng của thiền của đạo của những ngôi chùa nho nhỏ nằm khuất xa phố thị, im lìm dưới những tàn cây lớn, núp bóng sau những lùm tre mà gây liên tưởng tới xứ chùa chiền, đồi núi nhè nhẹ, thanh cảnh của Huế mình!!!

Rồi lại nghĩ tới PDuy. Đem so lời thơ và lời nhạc mới thấy PDuy là nhạc sĩ dụng thơ phổ nhạc rất tài tình, có một không hai. Lời nhạc không bị gò bó trong ngữ từ của thơ, PDuy chỉ nương í thơ, và phát triển í từ những từ chính trong thơ. Không chỉ một bài này mà rất nhiều bản nhạc PDuy phổ nhạc từ thơ cũng vậy, rất thoáng nhưng trong nhạc vẫn đậm í thơ.

Thân chúc tất cả vui mạnh.

LCHoằng

 

Thoáng Hương Qua  –  thơ Phạm Thiên Thư

 

Ðầu xuân em lễ chùa này  Có búp lan vàng khép nép  Vườn trong thoáng làn hương bay  Bãi sông lạc con bướm đẹp  Vào hạ em lễ chùa này  Trên đồi trái mơ ửng chín  Lò hương có làn trầm bay  Vờn trên bờ tóc bịn rịn  Giữa thu em lễ chùa này  Lầu chuông có con chim hót  Tiếng ca theo làn gió may  Lá vàng sương gieo nhẹ hạt  Sang đông em lễ chùa này  Ngoài sân có mưa bụi bay  Hắt hiu trong cành gió bấc  Vườn chùa rụng cánh lan gầy  Cuối đông đưa em tới đây  Trong lòng áo quan gỗ trắng  Tóc em tợ óng làn mây  Cội hoa tưởng ai trầm lặng  Em vừa nằm xuống đất này  Vườn trong có bông đào nở  Con bướm chập chờn hương bay  Quơ sợi râu vàng bỡ ngỡ  Nắm đất nào vừa lấp mộ  Có con chim hót đầu cành  Tiếng tan trên giòng suối xanh  Nước ơi sao buồn nức nở  Bây giờ tôi biết em đâu  Cuối vườn nụ mai nhiệm mầu  Vừa thoát làn hương trinh bạch  Em ơi ! Mây đã qua cầu…

Em Lễ Chùa Này – Phạm Duy phổ nhạc

Đầu mùa xuân cùng em đi lễ  Lễ chùa này vườn nắng tung bay  Và ngàn lau vàng màu khép nép  Bãi sông bay một con bướm đẹp  Mùa hạ qua cùng em đi lễ  Trái mơ ngon đồi gió mơn man  Từ lò hương làn trầm nghi ngút  Khói hương thơm bờ tóc em vờn  Rồi mùa thu cùng em đi lễ  Có con chim đậu dưới gác chuông  Hòa lời ca vào làn sương sớm  Gió heo may rụng hết lá vàng  Vào mùa đông cùng em đi lễ  Lễ chùa này một thoáng mưa bay  Và ngoài sân vài cành khô gẫy  Gió lung lay một cánh lan gầy  Tàn mùa đông vào chùa bỡ ngỡ  Tiễn đưa em trong áo quan này  Từng cội hoa trầm lặng thương nhớ  Tóc em xưa tơ óng như mây  Vườn chùa đây vào nằm trong đất  Nép bên hoa đây những hoa vàng  Vườn đào thơm chập chờn cánh bướm  Bướm quơ râu ngơ ngác bay ngang  Mộ của em mộ vừa mới lấp  Có con chim nào hót trên cây  Lời của chim chìm vào tiếng suối  Suối xanh lơ buồn khóc ai hoài  Rồi từ đây vườn chùa thanh vắng  Đến thăm em ngày tháng qua mau  Một nụ mai vừa nở trong nắng  Hỡi em ơi mây đã qua cầu.

 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: