//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP

..cảm thấy phải viết trước một cái gì…

Đã lỡ mang danh một chủ trang mình cảm thấy phải viết trước một cái gì, để tạo đà cho mấy “cỗ xe” trong Nhóm bắt đầu lăn bánh và khạc ra ào ào từ mấy nòng đại pháo.

Thiết nghĩ không gì hay hơn là nói về thời sự, để về sau khi nhìn lại trong archive, ai cũng có thể biết vào ngày Thân Tri Nhóm Huế ra đời, trên thế giới đang xảy ra chuyện gì.

 • Hôm nay, Thứ Năm, 7 Tháng Tám, 2014.Căm Bốt kết án tù chung thân hai lãnh tụ Khmer Đỏ thời Polpot. Đó là Khieu Samphan, nay 83 tuổi, và Noun Chea, 88 tuổi. Nhiều người cho vụ xử này chỉ là quá muộn màng và chỉ có tính cách hình thức.

 

 • Đài quốc tế Pháp RFI trích dẫn nguồn tin của Tân Hoa Xã, chính phủ TQ đang có kế hoạch xây năm ngọn hải đăng trên quần dảo Hoàng Sa, mà họ gọi là Tây Sa.

 

 • Tổng Thống Mỹ Barack Obama cho phép Không Quân Mỹ oanh tạc vùng phía Bắc Iraq, nơi nhóm Hồi Giáo vũ trang tự xưng là Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS hay còn gọi là ISIL, hoặc Daesh)  kiểm soát. Pháp tuyên bố sẵn sàng hợp tác.

 

 

 • Hôm nay là ngày đầu tiên một trận bão nhiệt đới đổ bộ lên Hawaii, sau 22 năm vắng bóng. Trận bão được mang tên Isabelle. Để xem nàng làm được trò trống gì trong mấy ngày tới.

 

 • Để trả thù cấm vận của Mỹ và Liên Hiệp Âu Châu, Nga loan báo ngưng ngay lập tức việc mua mọi nông sản của các quốc gia liên hệ. Riêng Mỹ, xuất cảng nông sản của họ sẽ bị thiệt hơn 1 tỉ US dollar mỗi năm.

 

 • Lửa rừng ở Oregon lan nhanh không chận đứng kịp khiến phải di tản khoảng 600 người ra khỏi khu vực.

 

 • Phi thuyền Rosetta của Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) sau mười năm đuổi bắt xuyên Thái Dương Hệ, vừa bắt kịp sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, tại khoảng cách 400 triệu cây số đối với Trái Đất. Rosetta sẽ đưa một phi thuyền nhỏ tên Philae đổ bộ lên bề mặt sao chổi để thăm dò, từ đó có thể biết được về nguồn gốc của Thái Dương Hệ.
ESA's Rosetta mission is now in orbit around comet 67P/Churyumov-Gerasimenko.

Sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko do phi thuyền Rosetta chụp được từ khoảng cách 100 cây số.

 • Mới đây người ta khám phá thấy 31 chỗ chôn người ở sân sau trường nội trú Arthur G Dozier, dành riêng cho con trai, ở Tampa, Florida. Tuy nhiên người ta đào được 55 bộ hài cốt. Trường này bị đóng cửa từ năm 1940. Nhờ kỹ thuật DNA, bộ xương đầu tiên được các nhà khoa học trường University of South Florida nhận diện ra, là của một thiếu niên, lúc sinh thời chỉ mới 14 tuổi.

 

 • Bị hạn hán ba năm tiếp, nước các hồ dự trữ cạn dần, California dự tính áp dụng chương trình tái xử dụng nước dùng trong nhà, ngoài ra bắt đầu áp dụng từ đầu tuần, lệnh phạt ai phí nước, như dọn rửa lối đi, xài hệ thống vòi phun… sẽ bị phạt lên tới 500 US dollar.

 

 • Báo New York Times tường thuật, hơn 1,2 tỉ bộ username và password và hơn 500 triệu địa chỉ email bị một nhóm tin tặc Nga có tên CyberVor lấy cắp.

 

 • ĐGH Francis nói trước 50,000 giáo sinh người Đức: “Nhiều người của giới trẻ có thể đã phí quá nhiều thời giờ vào những điều vô ích. Đời sống chúng ta làm bằng thời gian, và thời gian là món quà của Thượng Đế, vậy điều quan trọng là phải biết dùng thời gian vào những hành động tốt và hữu ích.” Ông khuyên giới trẻ nên bớt thời giờ để ‘chat’ trên Internet hoặc với điện thoại di động, hay xem phim bộ nhiều tập trên TV.

 

 • Hoàng Tử William, 32 tuổi, nhân vật số hai kế vị ngai vàng nước Anh, năm tới sẽ làm phi công trực thăng cứu thương. Trước đây hoàng tử đã từng làm phi công tìm kiếm và cấp cứu của Không Quân Hoàng Gia Anh, với 150 lần thực hiện công tác tìm cứu.
FRIDAY, JUNE 1, 2012 FILE PHOTOE AP PROVIDES ACCESS TO THIS PUBLICLY DISTRIBUTED HANDOUT PHOTO PROVIDED BY MOD.

Hoàng Tử Anh William trong phòng lái một chiếc trực thăng ở Wales. (AP)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: