//
you're reading...
Colnav Nguyen, Video, Đời sống

Họ làm việc với tiếng nhạc * Colnav Nguyen

 

 

 

 

 

Từ nhà hàng xóm bên kia ngã tư đường đi bộ về, điều làm cho tôi chú ý sáng nay là hình ảnh mấy người thợ đang làm việc ở hai căn nhà đối diện. Chúng được xây cả năm rồi mà bây giờ vẫn chưa xong.

Nhưng hôm nay điều ấn tượng so với những ngày khác là số thợ chợt đông hẳn lên, đến tám người và họ làm việc tô vôi ở mặt tiền. Những ngày khác họ làm việc đâu đó bên trong, cũng vẳng ra tiếng nhạc nhưng cường độ của chúng không đủ gây sự chú ý.  Hôm nay nhạc tiếng Tây Ban Nha của họ vang to và rõ hơn những ngày trước nên tôi mới ngoái nhìn khi vừa băng qua đường xong.  Thì ra thật đông thợ người Hispanic đang làm việc ở bức tường mặt tiền của một trong hai ngôi nhà, mà chủ và nhà thầu xây dựng đều là người gốc Việt.

Lan man về người Hispanic một tí để quí bạn ở các xứ khác rõ. Hispanic là người thuộc các nước Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. Hầu hết các nước Trung và Nam Mỹ đều nói tiếng TBN, ngoại trừ Ba Tây là nói tiếng Bồ.

Theo thống kê dân số năm 2018 thì ở tiểu bang California, cư dân Hispanic có dân số vượt qua dân số của người da trắng, với 15,54 triệu Hispanic so với 14,5 triệu da trắng.

Ở vùng Los Angeles County tôi đang sống, dân số trên 10 triệu mốt, người Hispanic chiếm 47,5% , trắng 52,4%. Đặc biệt 35,8% dân số Los Angeles County có tổ tiên là người Mễ (Mexico). Bà con người Việt mình ở bên này có thói quen “vơ đũa cả nắm,” gọi người Hispanic nói chung là Mễ cho nó tiện khi nói chuyện với nhau. Thời nước Mỹ mới có 13 tiểu bang thì Cali vẫn còn thuộc nước Mexico, nên đến đây du khách đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều địa danh, tên đường … là tiếng Tây Ban Nha như Los Angeles, San Francisco, San Diego, San José … Những tên đó còn giữ lại sau khi Cali trở thành một tiểu bang của Mỹ, trong đó có cư dân người Mễ đã sinh sống từ nhiều đời trước. Người Hispanic phần đông là nghèo, họ làm chủ yếu các nghề lao động chân tay như cắt cỏ, dọn nhà, dọn rác, thu nhặt kim loại phế thải, thợ xây dựng …

Thay vì chụp vài tấm như thường lệ thì sáng nay tôi lại chọn ghi lại hình ảnh mấy người “Mễ” đang làm việc dưới ánh nắng buổi sáng bằng video. Mấy người thợ phần lớn mặc áo khoác màu cam, mãi mê làm việc với thứ âm nhạc mà họ thích. Quí bạn xem video clip này rồi, mai mốt có dịp qua Mỹ, vào những khu có cộng đồng người “Mễ” sinh sống quí bạn mới thấy ở khắp các tiểu bang, điệu nhạc tương tự dính liền với họ. Nhiều thanh niên lái xe có gắn amplifier cực mạnh, mở nhạc tiếng Spanish cực lớn, tiếng bass làm rung các xe đậu kế bên ở các góc đèn xanh đèn đỏ.

Vì video thu bằng iPhone SE ở khoảng cách chừng 25 mét nên muốn nghe rõ hết các âm thanh, hãy mở âm lượng (volume) tối đa, hoặc mang tai nghe (earphone), rồi thư giản bằng cách lắng nghe và quan sát họ làm việc.

Còn một yếu tố quan trọng nữa là chớ quên mở lớn toàn màn hình (full screen) để thấy rõ từng người thợ làm việc. Nếu cần, nên xem lập lại càng nhiều lần càng tốt. Sau nhiều lần xem lập lại bạn trở nên quen thuộc hơn với bài hát, cá nhân tôi thì tôi thích giai điệu của nó mặc dù không hiểu tí nào. Xem nhiều lần bạn hiểu nhiều hơn người thợ nào làm việc gi, ai công việc nấy, tiến độ nhịp nhàng không giẫm chân lên nhau. Thao tác đều đặn như một màn đồng diễn theo tiếng nhạc.

Nào, hãy cùng thưởng thức 69 giây thư giản nhé   . . . . .

 

 

 

Colnav Nguyen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: